Định hướng cách lập blog cá nhân kiếm tiền hiệu quả 2022

cách lập blog cá nhân

Blog đang dần trở nên quen thuộc với mọi người trong xã hội nhưng phần đông vẫn chưa biết nghề blogger là gì và cách lập blog cá nhân cho riêng mình. Xu hướng tạo một trang cá nhân, một ngôi nhà của chính bản thân mình đang dần trẻ hoá.

Hai năm bùng dịch Covid 19 đã khiến cho tư duy về kiếm tiền của mọi người thay đổi. 

Vài năm trước, mục tiêu mà chúng ta hướng đến là một công việc ổn định tại 1 công ty có tiếng tăm và được trả lương đều đặn hàng tháng. 

Tuy nhiên đến năm 2022, cách thức kiếm tiền đã thay đổi. Thay vì cả ngày bận rộn chốn công sở thì những người làm kiếm tiền online có thể chủ động thời gian của mình và gia tăng thu nhập không giới hạn chỉ cần một chiếc máy tính có kết nối internet.

Các bạn trẻ ngày nay hướng tới nhiều sự tự do hơn. Việc hiểu cách lập blog cá nhân và xây dựng nó trong dài hạn là phương thức truyền thống nhưng cực kỳ có hiệu quả để tạo ra nguồn thu nhập thụ động.

Nếu bạn có hứng thú với cách lập blog cá nhân cho riêng mình nhưng đang loay hoay giữa hàng trăm câu hỏi thì hãy tham khảo ngay bài viết này của Kiến tạo khởi nghiệp trẻ.

Nội dung chia sẻ

Blog là gì? Những lợi ích khi lập blog cá nhân

Đầu tiên, trước khi làm bất kỳ một cái gì, bạn cần phải tìm hiểu những khái niệm cơ bản nhất, tạo nền móng cho TẤT CẢ MỌI THỨ xây lên sau này. 

Nếu bạn đang học Toán, trước khi học về phép cộng trừ nhân chia, bạn cần phải hiểu Toán học là gì. Có phải Toán là học về những bài thơ bài văn không? Đương nhiên là không, đó là những khái niệm của Văn học. 

Nhầm lẫn ngay từ đầu sẽ dẫn đến những thứ đằng sau sai hoàn toàn.

Bạn đang tìm hiểu về cách lập blog cá nhân, thứ bạn cần phải search Google đầu tiên không phải là “Cách lập Blog cá nhân” mà nó nên là: “Blog là gì?”

cách lập blog cá nhân
Blog là gì?

Nhưng nếu bạn đã lỡ search cách kiếm tiền qua Blog và ghé lại đọc bài viết của Kiến tạo khởi nghiệp trẻ, mình sẽ giải thích cho bạn blog nghĩa là gì.

Nhiều bạn vẫn hay lầm tưởng rằng Blog và Website khác nhau nhưng Blog là “tập con” của Website. Có nghĩa là một Website có thể được tổ chức hay cá nhân tạo ra nhằm nhiều mục đích khác nhau như: quảng bá dịch vụ, bán hàng, tạo blog chia sẻ quan điểm, tin tức… Còn Blog sẽ là một trang do cá nhân hoặc một nhóm quản lý để chia sẻ kiến thức, quan điểm về một chủ đề xuyên suốt. Nó khác một trang thông tin ở chỗ là blog sẽ mang nhiều ý kiến chủ quan của người viết thay vì chỉ tập trung đưa ra những thông tin cập nhật mỗi ngày.

Tham khảo khái niệm về Blog tại đây

Tuy Blog là một trang cá nhân giống như Facebook nhưng biết cách lập Blog cá nhân riêng dưới dạng Website mang lại cực kỳ nhiều lợi ích khác biệt so với việc có một tài khoản cá nhân trên mạng xã hội.

Đầu tiên đó chính là bạn chắc chắn sẽ giỏi lên. Bạn sẽ được củng cố kỹ năng viết, kỹ năng nghiên cứu, kỹ năng về công nghệ và cả kỹ năng quản trị bản thân bởi vì bạn đang làm việc cho chính bạn.

Tiếp theo, cơ hội việc làm của bạn sẽ rộng mở khi bạn biết cách lập blog cá nhân cũng như phát triển trang cá nhân của bạn lớn mạnh. Những nhà tuyển dụng chủ động liên hệ với bạn chứ không phải bạn là người đi tìm việc như trước đây. Làm blog cũng là một điểm cộng cực lớn bạn có thể thêm vào CV nếu bạn muốn đi tìm việc.

Thứ ba, sự kết nối với những chuyên gia và những người thành công. Viết blog là một cách để bạn nới rộng network của mình. Bạn có cơ hội tiếp xúc với những blogger nổi tiếng, với những người làm sáng tạo nội dung chuyên nghiệp và cả những chuyên gia hiểu tường tận về cách lập Blog cá nhân.

cách lập blog cá nhân
Cơ hội mở rộng networking khi biết cách lập blog cá nhân

Cuối cùng đó chính là khả năng kiếm tiền không giới hạn.

Xem ngay những cách kiếm tiền không cần vốn tại đây

Chuẩn bị mindset “đúng” ngay từ đầu trước khi bắt đầu học cách lập blog cá nhân

Nhắc đến việc tạo blog, bạn sẽ thường nghĩ rằng đó là trang cá nhân của mình nên mình có quyền đăng bài lúc nào cũng được tùy vào sở thích cá nhân. Tuy nhiên trong bài viết này, mình đề cập đến việc là bạn biết cách lập blog cá nhân ĐỂ KIẾM TIỀN. Mục đích của bạn chính là gia tăng thu nhập chứ không phải là một nơi để chia sẻ cảm xúc đơn thuần. Do đó, bạn cần phải xác định điều đó thật rõ ràng thì mới có thể xây dựng được một blog cá nhân kiếm tiền bền vững được.

Công việc viết blog không phải một công việc đơn giản. Bạn cần phải lên ý tưởng cho bài viết của mình, làm thế nào để đem lại giá trị nhiều nhất cho người đọc.

Độc giả thực sự không quan tâm bạn nghĩ như thế nào mà họ chỉ quan tâm nó mang lại điều gì cho bản thân họ. Hiểu được người đọc của mình và nói trúng những quan tâm của họ cần phải có thời gian nghiên cứu và học hỏi.

Bạn còn phải nghĩ cách marketing cho trang blog của mình thay vì đơn thuần hiểu cách lập blog cá nhân đơn giản vì càng nhiều người biết đến blog cá nhân của bạn thì cơ hội kiếm tiền sẽ càng lớn.

Một điều đáng lưu ý nữa chính là bạn lập blog cá nhân cho mục đích kiếm tiền trong dài hạn chứ không phải bạn sẽ được trả tiền ngay sau khi tạo xong một trang blog. Điều này có thể tốn 1 tháng thậm chí đến vài năm nhưng mình tin rằng chỉ cần bạn có đủ kiên trì với nó, kết quả sẽ ngoài sức tưởng tượng của bạn.

Sẽ có bạn thắc mắc rằng, mình không có khả năng viết và không thích viết thì có lập blog được không. Câu trả lời của mình là có nhưng sẽ rất khó bởi vì bản thân bạn là người không thích công việc viết lách thì mỗi lần viết bài sẽ là một lần bạn phải đánh đổi thời gian cho những sở thích khác và điều đó về lâu dài sẽ không tạo được hiệu quả. Nếu bạn thích chia sẻ và không thích viết lách, mình gợi ý rằng bạn có thể chia sẻ nội dung bằng video qua những nền tảng khác như Youtube hay Tik tok.

Chọn một chủ đề bạn đam mê khi xây dựng blog của riêng mình

Khi bắt đầu một trang blog cá nhân, bạn nên xác định đâu sẽ là chủ đề xuyên suốt trên trang của bạn. Điều này sẽ giúp bạn kiểm soát tốt nội dung cũng như có khả năng tiếp cận đến nhiều đối tượng tiềm năng nhất có thể.

Nhiều người sẽ có suy nghĩ là nên tạo một blog có chủ đề được nhiều người quan tâm thì sẽ có cơ hội kiếm tiền cao hơn. Tuy nhiên nếu đó không phải chủ đề bạn yêu thích, sẽ rất chật vật để bạn tìm ra được cảm hứng viết lách chứ không nói đến việc là bạn sẽ phải viết về chủ đề đó trong một khoảng thời gian dài.

Trong trường hợp của mình, mình không phải là người yêu thích bóng đá. Mình biết rất nhiều người quan tâm đến bóng đá và nhu cầu tìm đọc về bóng đá tương đối lớn nhưng để mình viết bài hay, sâu sắc, hữu ích về bóng đá trong vài năm thì nó thực sự khó khăn. Hoặc bạn là người yêu thích săn sale trên các trang thương mại điện tử thì bạn có thể xây dựng kênh bloggiamgia hay blog mã giảm giá để chia sẻ các mã giảm giá đến các bạn có cùng sở thích với mình. Còn đối với những bạn học sinh chuyên văn, chuyên anh, đam mê văn học và tiếng anh thì blog chuyên văn và blog chuyên anh để chia sẻ những kiến thức hay, những cuốn sách hấp dẫn là lựa chọn quá phù hợp, hết nước chấm.

Có một cuốn sách nói rằng khi bạn làm càng hiểu sâu về một lĩnh vực nào đó, bạn sẽ càng yêu thích nó. Tuy nhiên, mỗi người sẽ có một thiên hướng về sở thích khác nhau và người ta không thể thích và giỏi tất cả mọi thứ do đó, tìm được một chủ đề bạn yêu thích VÀ được nhiều người đọc quan tâm là một sự lựa chọn tối ưu cho trang blog cá nhân của bạn.

Tham khảo: Dịch vụ thiết kế blog chuyên nghiệp

Xác định thị trường ngách sau khi biết cách lập blog cá nhân và nghiên cứu sâu thị trường đó

Sau khi xác định được chủ đề lớn bao trùm blog cá nhân của bạn thì nhiệm vụ tiếp theo cần phải đào sâu hơn chính là xác định thị trường ngách.

Bạn nên chọn một thị trường cụ thể và có đủ lượng “cầu” thì bạn mới có thể có được khách hàng đầu tiên sau đó là ổn định và mở rộng tập khách hàng được.

cách lập blog cá nhân
Lựa chọn thị trường ngách khi lập blog

Nếu bạn chọn một thị trường quá rộng và quá chung chung, bạn sẽ phải cạnh tranh với những đối thủ lớn và có nhiều năm trên thị trường. Thị trường là cá lớn nuốt cá bé, bạn không đủ sức mạnh để chiến thắng trong đại dương rộng lớn màu mỡ thì điều bạn cần làm chính là chuyển hướng sang vùng nước khác có tiềm năng nhưng ít “cá mập” hơn. 

Sau khi xác định thị trường mình đang theo đuổi, bạn cần phải đào sâu nghiên cứu xem các đối thủ cạnh tranh đang làm tốt ở mảng nào và yếu ở mảng nào, chiến lược của họ là gì, khoảng trống trong những bài viết của họ như thế nào, từ đó lập ra một danh sách những chủ đề nào nên viết. 

Tham khảo thêm 6 chủ đề viết Blog hay

cách lập blog cá nhân
Tạo danh sách bài viết cho blog cá nhân

Từ danh sách đó, mình tiếp tục sử dụng các công cụ để nghiên cứu nhu cầu thị trường và khả năng thu hút người đọc qua những chủ đề cụ đó, rút gọn và bắt tay vào viết bài.

Công việc này đòi hỏi người viết blog cá nhân phải làm liên tục để cải thiện chất lượng bài  viết và đánh trúng tâm lý người đọc. Càng nhiều người đọc trang blog cá nhân của bạn thì nó sẽ càng phát triển và mang đến lợi ích cho bạn.

Thiết lập lộ trình làm blog

Viết blog thì viết đại đi, cần gì phải lộ trình hay kế hoạch gì cho mệt.

Mình công nhận là nếu bạn có ý định lập blog cá nhân thì bạn nên lập ngay và luôn, viết bài đăng ngay lập tức trước khi bất kỳ suy nghĩ về sự khó khăn nào nảy ra trong đầu bạn. Những bài đầu tiên bạn có thể viết theo ý thích nhưng sau những bài viết đầu tiên đó, bạn cần vạch ra một kế hoạch thật chi tiết và rõ ràng, càng chi tiết thì công việc trong tương lai của bạn sẽ càng đơn giản và không bị lệch hướng.

Bạn cần phải trả lời được những câu hỏi sau nếu muốn trang blog của bạn phát triển bền vững:

  • Mục tiêu của bạn là gì?
  • Chân dung khách hàng tiềm năng như thế nào?
  • Danh sách các bài viết nên được sắp xếp như thế nào?
  • Tần suất đăng bài như thế nào? Ngày giờ ra sao?
  • Cần làm gì để tăng lượng người đọc trên blog?
  • Hình ảnh bạn cần sử dụng như thế nào? Thiết kế, tông màu nhìn như thế nào?

Đó là một số câu hỏi có thể giúp bạn đi đường xa với blog cá nhân của mình.

Bất kỳ mục tiêu nào đều cần đến chi phí đầu tư ban đầu. Đó có thể là tiền, thời gian hoặc cả hai. Điều hiển nhiên là nếu bạn không muốn bỏ nhiều tiền cho blog của mình thì bạn phải tốn rất nhiều thời gian tìm tòi, nghiên cứu. Còn nếu bạn muốn rút ngắn thời gian thành công với một chi phí đầu tư hợp lý thì hãy tham khảo dịch vụ thiết kế blog cá nhân chuyên nghiệp của Kiến tạo khởi nghiệp trẻ nhé.

Đăng ký tư vấn cách lập Blog cá nhân chuyên nghiệp ngay!

Linh Chi

 

Rate this post

Đã đăng ký