5 TIPS THU HÚT NGƯỜI ĐỌC HIỆU QUẢ

5 tips thu hút người đọc hiệu quả

Bạn viết content đã lâu nhưng chỉ có lèo tèo vài ba người đọc? Bài viết của bạn được ít lượt tương tác trên mạng xã hội? Bạn không biết vấn đề hay làm cách nào để cải thiện bài viết của mình?

Nếu bạn đang trong tình trạng trên thì bài viết này đích thị là dành cho bạn. Dưới đây là 5 tips thu hút người đọc bài viết của bạn hiệu quả hơn. Hãy cùng mình tìm hiểu xem nhé!

Nội dung chia sẻ

Viết TIÊU ĐỀ thông minh cho mỗi bài đăng trên Blog

Có phải trước khi đọc một bài viết hay tin tức nào đó thì bạn đều nhìn tiêu đề đầu tiên đúng không? Đó chính là hành vi chung của mọi người khi tìm hiểu hay chỉ đơn giản là nhìn qua một bài thông tin.

Chính vì hành vi này mà bước đầu tiên, ta cần xác định và xem lại tiêu đề bài viết của mình đã đủ hấp dẫn, đã đủ thông minh (đúng từ khóa cần tìm) chưa?

Nếu câu trả lời là chưa thì bạn hãy để ý một vài yếu tố nhỏ trên tiêu đề bài blog:

1. Sử dụng các con số:

       a/ Làm nổi bật một cách trực quan trong kết quả tìm kiếm không phải trả tiền

Con số là yếu tố thường gây ấn tượng với độc giả do sự dễ nhớ và nó gợi nên thông tin/ hình ảnh tổng quát cho bài viết. Thêm con số vào tiêu đề bài viết sẽ dễ dàng làm nổi bật bài viết trong kết quả tìm kiếm hơn mà không mất phí.

Ví dụ tiêu đề bài viết này là 5 TIPS THU HÚT NGƯỜI ĐỌC HIỆU QUẢ so sánh với NĂM TIPS THU HÚT NGƯỜI ĐỌC HIỆU QUẢ. Bạn sẽ ghi nhớ và ấn tượng với cái nào hơn? Đương nhiên là con số 5 TIPS chắc chắn sẽ hút mắt và dễ nhớ với bạn hơn là chữ NĂM TIPS đúng không nào?

       b/ Cho thấy bài viết đã được cập nhập

Một tác dụng nữa của con số đó là thể hiện bài viết của bạn đã được cập nhập ở thời điểm gần nhất. Điều này thường được áp dụng trong những bài viết về xu hướng, về làm đẹp và thời trang,….

Ví dụ: Màu sắc nổi bật trong năm 2022, Xu hướng thời trang năm 2022,…

2. Bao gồm cụm từ khóa mục tiêu

Như đã đề cập ở trên thì mọi người luôn nhìn vào tiêu đề đầu tiên. 

Vì thế, tiêu đề có chứa từ khóa sẽ giúp người đọc biết được nội dung bài viết và thu hút người đọc truy cập vào bài viết. Bên cạnh đó, từ khóa giúp bài viết của bạn phần nào on top trên công cụ tìm kiếm

Ví dụ:

  • Nội dung bài viết: liệt kê, hướng dẫn các công thức viết bài chuẩn SEO
  • Tiêu đề: 6 công thức viết bài chuẩn SEO hiệu quả
  • Từ khóa: công thức viết chuẩn SEO

Thu hút độc giả ngay từ ĐOẠN MỞ ĐẦU (với 1 sapo hấp dẫn)

Bạn đã có một tiêu đề hấp dẫn nhưng vẫn chỉ có ít người click vào bài viết để xem? Ôi bạn ơi! Thế thì bạn chưa áp dụng tip thu hút người đọc này rồi. Bạn hãy đầu tư vào đoạn mở đầu (sapo) của bài viết hơn.

“Nếu bạn hy vọng giữ chân người đọc trên bài đăng trên blog của mình, bạn phải tạo ấn tượng ban đầu mạnh mẽ bằng một sapo hấp dẫn” – Đây là câu nói của người chỉ dạy khi mình mới chập chững bắt đầu viết những câu chữ đầu tiên cho trang blog của mình.

1. Các yếu tố cho phần mở đầu đầy thú vị: 

       a/ Sử dụng ngôn ngữ đầy màu sắc:

Ngôn ngữ là một kho tàng vô tận. Cùng một câu, một từ, một ý nhưng chúng ta có thể diễn đạt theo nhiều cách khác nhau.  Đoạn giới thiệu là phần cần được làm bật lên trong bài viết. Do đó, sử dụng ngôn ngữ linh hoạt, đầy màu sắc tạo sự lôi cuốn với bài viết hơn.

       b/ Bắt đầu bằng một câu trích dẫn

Vì sao lại dùng câu trích dẫn ở đây nhỉ? Liệu câu trích dẫn có làm độc giả cảm thấy lạc đề không?

Câu trả lời là không. Ngược lại, chúng còn hút mắt độc giả nhiều hơn. Họ thường đọc và kiếm những câu nói hay, có giá trị để mang lại động lực cho riêng mình. 

Một số tiêu chí cho phần trích dẫn tốt:

  • Ngắn gọn
  • Liên quan tới nội dung bài viết
  • Trích dẫn đến từ những nhân vật nổi tiếng được nhiều người biết đến

      c/ Sử dụng chính kịch hoặc hài hước

Giải trí góp phần tăng sự hứng thú của người đọc đối với một bài viết. 

      d/ Tận dụng định dạng bắt mắt (như in đậm và in nghiêng)

Định dạng phần sapo khác với nội dung cũng giúp làm bật lên được đoạn văn đó. Lỡ người ta chỉ muốn đọc lướt bài viết của bạn thì chúng sẽ giúp họ xác định được đâu là phần nhấn và giới thiệu xem bài blog này có gì.

2. Một vài điều cần lưu ý trong đoạn mở đầu:

      a/ Sử dụng một câu sáo rỗng sẽ khiến người đọc tròn mắt

Câu sáo rỗng không có tác dụng nhiều ngoài việc “làm cảnh”, khiến cho đoạn văn trở nên có vẻ ngầu hơn trong mắt độc giả. Thực ra, nó sẽ không để lại ấn tượng sâu sắc gì nhiều trong tâm trí của họ. Chưa kể đến việc nếu người xem có một chút hiểu biết về chủ đề thì nhiều khả năng họ không đánh giá cao về chất lượng bài viết đâu. Hãy sử dụng nếu bạn không muốn thu hút người đọc. 

      b/ Chôn người (không đưa ra điểm thú vị nhất trong bài viết của bạn)

Không gì đáng sợ hơn là một đoạn mở đầu nhàm chán. Đoạn sapo là một phần để bạn tận dụng cơ hội nêu ra những điểm nổi bật trong bài. Bạn cần đặt ra những câu hỏi như điểm nào trong bài viết sẽ gây ấn tượng với người đọc? Họ muốn/ Họ cần gì khi click vào đọc bài viết của mình?

Trả lời những câu hỏi trên sẽ giúp bạn cải thiện phần nào đoạn giới thiệu sao cho hấp dẫn hơn và dễ thu hút người đọc hơn. 

     c/ Nêu điều hiển nhiên

Điều hiển nhiên tức là những thứ bạn viết đã rất phổ biến và có nhiều người viết về nó. Hình dung như này nhé: bạn viết về tầm quan trọng của hình ảnh trong bài content. Nhưng đoạn mở đầu bạn chỉ diễn tả rằng hình ảnh rất quan trọng trong bài content. Nó giúp cho bài content trở nên sinh động hơn, thu hút hơn, bla bla bla. Đó là điều mà hầu như ai cũng biết đến.

Độc giả đọc đoạn sapo như trên sẽ nghĩ rằng ủa đây là điều tất nhiên mà? Bài viết này chỉ nói thế thôi à? Vậy thì thôi mình đọc làm gì nữa. Điều này vô hình chung sẽ làm bạn mất đi những độc giả tiềm năng và trung thành cho trang blog. Thay vào đó, bạn hãy nêu chi tiết hơn, viết theo một cách lôi cuốn hơn hoặc có thể tóm gọn những đầu mục trong bài. Hình ảnh rất quan trọng trong bài content. Nó giúp cho bài content trở nên sinh động hơn, thu hút người đọc hơn. 

→ Hình ảnh có thể mang đến cho người đọc của bạn một sự truyền đạt tốt hơn, dễ dàng đọng lại trong tâm trí của họ. Không chỉ vậy, nó còn thể hiện được văn hóa thương hiệu của bạn.

Kể một CÂU CHUYỆN hấp dẫn

“Những câu chuyện khuấy động cảm xúc, tạo mối liên hệ và dễ nhớ. Sử dụng cách kể chuyện trong các bài đăng trên blog của bạn để trở nên đáng nhớ hơn đối với người đọc.”

Con người thường có tính tò mò cao nên lồng ghép một câu chuyện vào nội dung truyền tải sẽ khiến cho người xem cảm thấy cuốn hút và đọc nhiều hơn. Đây cũng là một tip thu hút người đọc quan trọng. Có đa dạng thể loại câu chuyện để bạn lồng ghép vào như hài, trend, tâm sự, cuộc sống,… Hơn nữa, trí óc chúng ta cũng dễ ghi nhớ những câu chuyện hơn chỉ là đống kiến thức khô khan được đọc ở đâu đó.

Đầu tư vào THIẾT KẾ chu đáo

Giữa một trang blog được sắp xếp gọn gàng, hình ảnh dễ nhìn với trang blog lộn xộn các mục, các bài viết và hình ảnh thì bạn sẽ chọn cái nào?

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đều chọn blog đầu tiên với các mục có bố cục hợp lý và hình ảnh bắt mắt, dễ nhìn rồi. Vì vậy, thiết kế hình ảnh Blog là tip thu hút người đọc ngay từ lần đầu truy cập. Bộ não và con mắt của chúng ta dễ bị thu hút bởi những hình ảnh trực quan được bố trí gọn gàng hơn những thứ lộn xộn.Bố cục trang blog có sự đồng đều cũng ảnh hưởng đến mức độ tin tưởng của độc giả.

DẪN CHỨNG bằng các con số và biểu đồ

“Sử dụng dữ liệu gốc và số liệu thống kê là một cách chính để phân biệt nội dung blog của bạn”. Đây là tip thu hút người đọc cuối cùng bạn nên áp dụng. 

Nếu bài blog của bạn có mục đích cung cấp những thông tin, kiến thức bổ ích cho mọi người thì đừng ngần ngại dẫn chứng các số liệu thống kê và biểu đồ từ nguồn có uy tín vào bài viết nhé. Đây là một cách chứng minh cho người đọc rằng những gì được đề cập trong bài viết là hoàn toàn đáng tin cậy và đã có tài liệu minh chứng trên thế giới về điều đó. Trích dẫn số liệu và biểu đồ cũng giúp hạn chế sự nhàm chán khi phải đọc thông tin quá dài và quá nhiều chữ.

Có thể bạn quan tâm:

Để viết content hay, cần phải làm gì?

Rate this post

Đã đăng ký