Bạn đã biết hết 15 dạng nội dung blog có thể viết chưa??

Cộng đồng thường nhận được câu hỏi từ các bạn newbie mới tập tành viết và tạo blog cá nhân như “Em nên viết theo dạng nội dung blog kiểu gì đây ạ?”, “Em chọn được chủ đề blog rồi nhưng không biết triển khai theo dạng nào cho phù hợp?”, v.v

Để trả lời những câu hỏi của các bạn, cộng đồng đã tổng hợp lại ở bài viết này. Các bạn hãy đọc và chọn ra dạng nội dung phù hợp nhất với mình nhé!

Nội dung chia sẻ

Liệt kê (List post)

Đây là dạng nội dung blog phổ biến mà bạn dễ dàng kiếm được trên Google với tiêu đề như “5 tips phối đồ thu-đông”, “danh sách những thứ cần chuẩn bị để nuôi mèo”, “top 3 địa điểm du lịch nổi tiếng ở Sapa”,…..

Tất nhiên, quá phổ biến sẽ đi kèm với sự cạnh tranh nhiều. Vậy thì bạn cần phải làm sao để hấp dẫn được độc giả và khiến họ click vào link bài blog của bạn. Bạn có thể tham khảo một số bài viết trong website của cộng đồng nha.

Có thể bạn quan tâm:

Cách chọn chủ đề thích hợp cho blog của bạn

Hướng dẫn/ mẹo vặt (How to/ Tips)

Những nội dung dạng hướng dẫn hoặc mẹo vặt được độc giả tin tưởng và tìm đọc nhiều hơn so với các dạng khác. Bài viết dạng này gắn liền trong cuộc sống hằng ngày. Bạn có thể chia sẻ những vấn đề thực mà bạn gặp phải trong lĩnh vực liên quan tới chủ đề blog.

Đánh giá (Review)

Bài về review một sản phẩm hoặc dịch vụ nào đó chắc không còn xa lạ gì trên các trang blog. Nó giúp cho trang blog có tỷ lệ chuyển đổi cao do đánh vào tâm lý người dùng thường sẽ tìm kiếm đánh giá về sản phẩm/ dịch vụ trước khi họ có quyết định mua hàng.

Chúng ta thường thấy những bài review về beauty, du lịch, ăn uống. Nhưng nếu muốn làm nội dung về review mới mẻ hơn thì công nghệ hoặc tài chính là chủ đề bạn có thể thử.

So sánh

Nội dung về so sánh có thể cung cấp những thông tin hữu ích cho độc giả. Dạng bài này có thể kết hợp thêm một chút dạng về review rồi so sánh 2 hoặc nhiều sản phẩm/ dịch vụ với nhau.

Tin tức

Một bài content bình thường sẽ được viết dưới dạng tin tức nên bạn có thể thấy chúng khá nhiều. 

Dạng nội dung này có bố cục bao gồm Tiêu đề – Title (Heading 1), đoạn mở đầu (sapo), nội dung chứa các tiêu đề phụ (Heading 2,3,4,…)

Thông thường, hình thức này hay được update để bắt kịp xu hướng diễn ra trong một khoảng thời gian

Trắc nghiệm (Quizzes)

Trắc nghiệm là dạng blog tương tác thường thấy trong các forum, diễn đàn hỏi đáp kiến thức. 

Để làm được dạng này thì bạn cũng cần hiểu biết một chút về mã code và lập trình website. Bởi vì chúng đòi hỏi các code website khá nhiều, rắc rối và mất nhiều thời gian.

Thư viện ảnh

Thể hiện bài viết dưới dạng thư viện ảnh có thể là một ý tưởng mới cho trang blog của bạn. Những tấm ảnh chất lượng cao và có kích thước phù hợp sẽ trở thành điểm thu hút, nổi bật so với những trang blog khác.

Tổng hợp

Bạn có thể viết bài tổng hợp lại những bài viết cũ có liên quan với nhau trong trang blog của mình hoặc kết hợp những hình thức khác như FAQs, giải thích, review,…

Video/ Infographic

Thêm một số bài post dạng video hoặc infographic trong các bài blog có thể làm mới mẻ trang blog của bạn. Chúng giúp cung cấp thông tin đầy đủ, nhanh gọn nhưng lại không quá nhiều chữ.

Hơn nữa, video hoặc infographic còn khiến cho người đọc dễ ghi nhớ những thông tin bạn muốn truyền tải hơn.

Tuy nhiên, hình thức này phổ biến trên các nền tảng mạng xã hội hơn là trên website.

FAQs

FAQs (Frequently Asked Questions) là những câu hỏi thường gặp. Những câu hỏi này không chỉ dùng để trả lời nhiều vấn đề được thắc mắc. Chúng còn có thể biến thành cách để giải thích thêm về một vấn đề nào đó nữa.

Chẳng hạn như có câu hỏi là dùng sữa rửa mặt tràm trà có trị mụn không?

Ở câu trả lời, bạn sẽ giải thích thêm rằng tràm trà có thành phần…, hỗ trợ trị mụn và kiềm dầu, v.v

Chia sẻ

Nội dung blog về chia sẻ đang là nội dung được ưa thích hiện nay. Mọi người có xu hướng tò mò và đọc bài viết thiên hướng về chia sẻ câu chuyện nào đó nhiều hơn. Dạng nội dung này cũng giúp người đọc ghi nhớ và ấn tượng nhiều hơn.

Giải thích

Giải thích ở đây có thể là giải thích khái niệm, định nghĩa hoặc chỉ đơn giản là một từ vựng nào đó. Đây là dạng nội dung cũng rất được quan tâm bởi những người mới tìm hiểu và tiếp cận về lĩnh vực mà bạn viết.

Giả dụ bạn làm blog về skincare, beauty thì có thể viết bài giải thích về các thành phần thường gặp trong trị mụn/ làm sáng da, v.v

Dạng sai lầm

Ai cũng có tâm lý sợ mắc phải sai lầm và muốn biết trước về nó trước khi làm việc nào đó. Vì thế, dạng nội dung blog này cực kì được quan tâm và thu hút nhiều lượt xem.

Bạn cũng có thể viết về một số điều cần lưu ý trong một việc nào đó như kinh doanh, làm bánh,….

Ví dụ: Lỗi sai khi mới tập makeup, Những sai lầm trong việc giảm cân, Lưu ý khi bắt đầu làm dropshipping,….

Dự đoán

Các blog có nội dung về dự đoán thường được tìm kiếm nhiều vào giai đoạn cuối năm. Bài dự đoán thường là về xu hướng của một lĩnh vực nào đó trong năm mới. Các công ty/ doanh nghiệp cũng có thể dùng bài viết dự đoán này để hướng khách hàng của mình tới sản phẩm/ dịch vụ mới được ra mắt trong năm tới một cách khéo léo.

Case study

Nếu bạn học về kinh tế nói chung và marketing nói riêng thì thuật ngữ Case study chắc chắn không còn xa lạ. Đưa ra các case study cũng là một nội dung blog khá thú vị.

Trên đây là các dạng nội dung blog có thể là gợi ý cho những bạn mới bắt đầu con đường làm blog của mình. Hi vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn.

5/5 - (1 bình chọn)

Đã đăng ký