Blog nghĩa là gì? 10 xu hướng viết blog mới nhất năm 2022

blog nghĩa là gì

2022, năm phát triển rầm rộ của các trang mạng xã hội với hình thức làm nội dung mới: video ngắn. Con người càng ngày càng dành ít thời gian để đọc vì họ ưa thích những gì nhanh và cập nhật. 

Hơn nữa, mạng xã hội mở ra cơ hội kiếm tiền cho nhiều người bằng việc xây dựng thương hiệu cá nhân trên nền tảng một cách miễn phí.

Ưu thế của nền tảng mạng xã hội lớn như vậy, liệu rằng trong thế giới quan trọng tốc độ, còn có ai muốn chậm lại để đọc những bài viết trên blog không? Khi tất cả mọi thứ bây giờ đều có thể có được một cách miễn phí, có ai còn muốn trả tiền để viết blog hay không? Blog sẽ chỉ dừng lại ở việc làm cho vui hay vẫn có thể kiếm được qua nó?

Nội dung chia sẻ

Blog nghĩa là gì?

Một cách dễ hiểu, blog là một website

Blog là nơi lưu giữ những những câu chuyện hay thông tin của một cá nhân hay tổ chức. Tuy nhiên ban đầu blog ra đời nhằm mục đích ghi lại nhật ký của một CÁ NHÂN và ngày càng được nhiều tổ chức sử dụng nhằm nhiều mục đích như tăng nhận diện thương hiệu, chuyển đổi khách hàng, quảng bá sản phẩm…

Một điều thú vị đó là blog không chỉ dành cho những người viết lách tốt, nó dành cho bất kỳ ai muốn chia sẻ.

Không giống như việc kinh doanh, bạn phải học nhiều mới có thể bắt tay vào làm vì nó có vô vàn rủi ro. Đối với viết blog, mình nghĩ điều cơ bản nhất mà ai cũng đáp ứng được là có thể viết chữ và thích viết chữ. Bạn không cần phải hiểu rành mạch về blog mới có thể bắt đầu công việc này, bí mật thành công của những blogger là hãy làm ngay lập tức và kiên trì đến cùng.

Nếu bạn đầu tư đủ tốt vào những gì bạn viết ra, bạn có thể mang lại thu nhập không kém việc kinh doanh là bao.

Tiềm năng phát triển của blog trong tương lai

Viết blog luôn luôn là một kênh tiềm năng với mục đích cuối cùng là có thể chuyển đổi ra thu nhập.

Có nhiều người bảo là, tôi chỉ xây blog cho vui thôi chứ không quan trọng việc kiếm tiền. Điều đó có thể đúng với một người đã có tài chính ổn định và việc viết blog chia sẻ chỉ là sở thích trong thời gian rảnh. Tuy nhiên nếu một người xác định theo nghiệp blogger thì chắc chắn viết blog phải ra được tiền.

Qua con số thống kê từ WordPress, Squarespace, Tumblr và các trang báo uy tín khác, con số blog hiện tại rơi vào khoảng 570 triệu blog và con số này sẽ tiếp tục tăng trong tương lai.

Bạn có thể xem những thống kê chi tiết hơn tại: Những số liệu thống kê Blog WordPress bạn nên biết

Người dùng mạng xã hội tăng mạnh không có nghĩa là blog đang dần bị thất thủ.

Khi bạn có ý định viết bài trên social media, bạn phải chấp nhận là bạn đang mượn nền tảng của một bên thứ ba. Có nghĩa là bạn cần phải tuân theo quy định, điều khoản của bên đó và có rủi ro là bạn sẽ bị bay màu trang cá nhân hoặc fanpage bất kỳ lúc nào.

Với blog, bạn là chủ căn nhà, bạn có quyền kiểm soát tuyệt đối với trang blog của mình. Việc xây dựng, trang trí, phát triển hay cho thuê ngôi nhà đó nằm ở bạn. 

Ngôi nhà là tài sản của mỗi người và việc sở hữu blog có nghĩa là bạn đang nắm giữ tài sản số có giá trị tăng theo thời gian.

Bắt đầu xây dựng trang blog từ con số 0 sẽ có nhiều khó khăn khiến bạn nản lòng nhưng chỉ cần bạn chạm đến số 1 thôi, mọi việc sẽ phát triển theo đúng cái đà đó.

10 xu hướng mà bạn nhất định phải biết khi viết blog năm 2022

Mình đề cao những gì mang đến giá trị lâu dài nhưng cập nhật xu hướng của tương lai sẽ giúp bạn đỡ chật vật hơn trong những bước đầu xây dựng blog.

Xây dựng đa nền tảng

Bạn đang trong quá trình lập một blog cá nhân nhưng làm thế nào để có người đọc? Bạn không thể chờ đợi một người xa lạ tìm ra bài của bạn và đọc nó khi blog của bạn chỉ đang là một hạt cát trong sa mạc.

Những lượt đọc bài đầu tiên sẽ đến từ bạn bè người thân, những người bạn trên mạng xã hội và có thể là người đọc/xem fanpage, instagram, tik tok của bạn.

Phát triển đa nền tảng sẽ kéo lượt truy cập từ những trang đó qua blog của bạn. Hơn thế nữa, nó cũng mở rộng tệp người xem của bạn. Nhờ đó bạn có thể phát triển thương hiệu cá nhân của mình ngày một lớn mạnh.

Đừng tự giới hạn bản thân mình trong một cái kén an toàn, người biết nắm bắt thời cơ và linh hoạt với sự thay đổi của thế giới luôn tìm được hướng đi đúng dẫn đến thành công cho mình.

Storytelling

Mọi người đều muốn nghe chuyện.

Nói đâu xa, mình cũng đã trì hoãn việc viết bài này chỉ để đọc DUY NHẤT một câu chuyện trên mạng. Mình biết đa phần mọi người cũng thích “hóng” chuyện. 

Kể chuyện hay để mọi người từ câu chuyện càng muốn đọc nhiều, biết nhiều thêm về bạn là kỹ năng cần phải học.

Bản thân câu chuyện của bạn đủ hấp dẫn sẽ giúp cho mọi người nhớ đến bạn dễ hơn thay vì một cái tên mà hàng triệu người trùng.

Xây dựng blog review

Mình thấy rằng blog review là kênh dễ làm và dễ kiếm tiền nhất nếu bạn không muốn tốn thời gian suy nghĩ viết bài quá nhiều.

Khi mọi người có xu hướng tin tưởng những đánh giá từ bên thứ ba thay vì quảng cáo của nhãn hàng, blog review đáp ứng được tâm lý đó của người đọc.

Kiếm tiền nhờ affiliate marketing từ blog review cực “ngon” vì bạn không cần làm nhiều chiêu trò để người đọc ấn vào link. Người ta tìm đến blog với sự tin tưởng bạn sẽ cho họ thông tin về trải nghiệm thực tế của bạn và chắc chắn họ sẽ an tâm khi sử dụng dịch vụ/sản phẩm qua link bạn giới thiệu. Đặc biệt, nhờ có sự bùng nổ của các trang thương mại điện tử, hiện nay đã xuất hiện hình thức review tương đối mới là các mã giảm giá trên các sàn thương mại như shopee, lazada hay tiki. Bạn hoàn toàn có thể tham khảo cách thức này qua các blog giảm giá shopee

Xây dựng blog về du lịch

Bạn có thấy ngành nào có sự biến động mạnh mẽ nhất trong 2 năm vừa qua không?

Câu trả lời chắc chắn là du lịch.

2 năm đại dịch khiến ngành du lịch điêu đứng và các blogger du lịch cũng gặp nhiều trở ngại. Tuy nhiên, với sự mở cửa trở lại và tâm lý muốn đi du lịch để xả stress sau những ngày dài ở nhà của mọi người khiến cho việc làm blog về du lịch càng được đón nhận.

Có một lưu ý đó là, viết blog du lịch cần rất nhiều đam mê và thời gian trải nghiệm. Nếu bạn thực sự yêu thích trải nghiệm những nơi mới và kiếm tiền cho những chuyến đi của mình, lập blog về du lịch sẽ luôn là ưu tiên hàng đầu.

Xây dựng blog về lối sống (lifestyle)

Mọi người càng ngày càng quan tâm về việc mình nên đi theo lối sống như thế nào. Trên thực tế, một người có nhu cầu tìm hiểu về lối sống thường hướng đến lối sống tích cực và lành mạnh.

Lối sống tối giản, sống thiên về hiệu suất, sống chậm, ăn chay, ăn thực phẩm thô,…là những lối sống mà nhiều người đang theo đuổi nhưng vẫn chưa có quá nhiều blogger khai thác.

Đây là xu hướng có tiềm năng phát triển rất lớn trong thời gian tới, hãy khai thác nó trở thành công cụ kiếm tiền khi bạn đã, đang và sẽ theo đuổi một lối sống nào đó nhé!

Blog về phát triển bản thân

Là một chủ đề cũ.

Nhưng sẽ không bao giờ sai.

Phát triển là tất yếu của cuộc sống và bất kỳ ai cũng có nhu cầu phát triển. Con người sẽ luôn tìm đọc những gì giúp bản thân họ tốt lên mỗi ngày.

Mỗi người sẽ có một cách phát triển khác nhau và không có một phương pháp nào “one size fits all” dù nó có kinh điển đến mức nào.

Việc bạn chia sẻ hành trình phát triển bản thân của bạn không những giúp bạn có động lực hơn mà còn giúp người đọc tìm thấy điều gì tốt trong cuộc sống của họ. 

Khi bạn tạo ra nhiều giá trị, những gì bạn nhận về sẽ tương xứng với những gì bạn cho đi.

Blog về quản lý tài chính cá nhân

Nôm na của quản lý tài chính cá nhân là cách dùng tiền.

Mình nhận thấy là độ tuổi mong muốn được biết về tài chính cá nhân đang ngày càng trẻ hoá. Chắc chắn trong tương lai, nó sẽ trở thành một môn học được dạy một cách bài bản.

Để làm được blog này, bạn cần phải là người có chuyên môn về tài chính. Chủ yếu nội dung trong blog về quản lý sử dụng tiền sẽ là làm cách nào để sinh lời, độc lập tài chính hoặc phân bổ dòng tiền.

Blog về chuyên ngành

Blog về chuyên ngành sẽ không có lượt tìm kiếm hay quan tâm nhiều như blog về phát triển bản thân hay review nhưng nó xác định đúng đối tượng người đọc. 

Ví dụ một blog về toán học sẽ thu hút được những người yêu thích toán nhưng tất nhiên nó không dễ đọc một chút nào với những người không chuyên.

Lợi thế cực lớn khi làm về blof chuyên ngành đó là nó định vị được thế mạnh của bạn một cách cực kỳ rõ ràng. Nhờ thế thương hiệu cá nhân của bạn không bị nhầm lẫn sang bất cứ lĩnh vực nào khác. Và kiếm tiền từ thương hiệu cá nhân là điều không thể bàn cãi

Blog nuôi dạy con cái

Khi các bà mẹ ngày nay không nuôi con theo bản năng nữa mà dựa vào khoa học thì việc tạo ra blog chia sẻ dựa trên kinh nghiệm của chính bạn sẽ được nhiều bà mẹ khác đón đọc.

Nuôi con là một công việc cao cả và khó khăn, các mẹ luôn muốn tìm đến những điều tốt đẹp nhất cho con. Vì thế, trên cương vị một người viết blog về nuôi dạy con, bạn có thể tham khảo nội dung được nhiều mẹ quan tâm như chế độ dinh dưỡng, phương pháp nuôi con khoa học, các vấn đề ở trẻ…

Blog về game

Mình không phải một người thích và thường xuyên chơi game. Nhưng mình biết ngành game phát triển mạnh như thế nào nhất là khi giờ đây mọi người có thể kiếm tiền từ game. Không chỉ là giải trí, game đã thành một ngành riêng.

Bạn không cần là người chơi game đỉnh cao để viết blog về game. Hãy bắt đầu từ game bạn chơi nhiều hay các thông tin về esport, hướng dẫn chơi game,…

Kết luận

Bài viết trên cho thấy blog vẫn đang có khả năng phát triển và kiếm được tiền trong tương lai. Bất kỳ chủ đề nào cũng có thể đưa vào blog của bạn nhưng 10 xu hướng mình đã liệt kê ở trên sẽ giúp bạn đi qua con số 0 nhanh hơn những khía cạnh khác. Đương nhiên đây chỉ là một bài viết tham khảo, quyết định phụ thuộc vào bạn.

Nếu bạn đang có một chủ đề nào đó hay và độc nhưng vẫn chưa biết khai thác như thế nào, hãy đăng ký ngay với Kiến tạo khởi nghiệp trẻ để được tư vấn MIỄN PHÍ.

 

Rate this post

Đã đăng ký