Blog là gì? Những điều bạn nên biết về blog mới nhất.

Blog là gì

Bạn có biết blog nghĩa là gì không? Nếu chưa, thì đây là bài viết bạn cần ngay lúc này để bạn hiểu cặn kẽ được blog là gì nhé. Năm 1994, khi blog bắt đầu xuất hiện, mọi người viết blog giống như một cuốn nhật ký cá nhân để chia sẻ trực tuyến. Trong nhật ký trực tuyến này, bạn có thể nói về cuộc sống hàng ngày của mình hoặc chia sẻ về những việc bạn đang làm. Sau đó, mọi người nhìn thấy cơ hội để truyền đạt thông tin theo một cách mới trên mạng. Vì thế, “vũ trụ” blog được mở rộng và phát triển mạnh mẽ.

Nội dung chia sẻ

Định nghĩa, ý nghĩa của blog

 • Định nghĩa

Blog (viết tắt của “weblog”) là một tạp chí trực tuyến hoặc trang web thông tin hiển thị các bài viết theo thứ tự thời gian đảo ngược, với các bài đăng mới nhất xuất hiện đầu tiên, ở trên cùng. Đây là một nền tảng nơi người viết đưa ra quan điểm, hoặc chia sẻ kiến thức của bản thân về một chủ đề nào đó.

Blog là gì
Hình ảnh một chia sẻ kiến thức tập luyện yoga online
 • Ý nghĩa

Có nhiều lý do để bắt đầu một blog cá nhânmột trong số những lý do phổ biến nhất cho việc viết blog là kinh doanh. Viết blog cho doanh nghiệp, dự án hoặc bất kỳ thứ gì khác có thể mang lại nguồn lợi kinh tế cho bạn với một cách rất đơn giản – mục đích để xếp hạng trang web của bạn cao hơn trong Google SERPs, tức là tăng khả năng hiển thị của bạn.

Là một doanh nghiệp mới, việc có một blog thu hút người đọc sẽ giúp bạn có thêm nguồn khách hàng tiềm năng bằng cách tận dụng lưu lượng truy cập trên blog. Nếu không có blog, trang web của bạn sẽ vẫn vô hình, trong khi chạy blog giúp bạn có thể tìm kiếm và cạnh tranh với các đối thủ khác.Vì vậy, mục đích chính của blog là kết nối bạn với độc giả có chung mối quan tâm về một chủ đề.

Các bài đăng trên blog của bạn nếu thường xuyên được cập nhật với nội dung chất lượng, thì cơ hội để trang web của bạn được mọi người tiếp cận và truy cập càng cao. Điều này cho thấy blog là một công cụ tạo khách hàng tiềm năng hiệu quả. Muốn chuyển đổi lưu lượng truy cập thành khách hàng, bạn chỉ cần thêm lời kêu gọi hành động và miền lấy thông tin của người đọc vào bài biết.

Khi bạn sử dụng kiến ​​thức thích hợp của mình để tạo các bài đăng thông tin bổ ích và hấp dẫn, điều đó sẽ xây dựng lòng tin với độc giả của bạn. Viết blog làm cho doanh nghiệp của bạn trông đáng tin cậy và thân thiện hơn, điều này đặc biệt quan trọng nếu thương hiệu của bạn vẫn còn non trẻ và chưa được nhiều người biết đến. Nó đảm bảo sự hiện diện trực tuyến và tương tác tốt với khách hàng.

 

Cấu trúc blog

Sự xuất hiện của blog đã thay đổi theo thời gian, ngày nay blog bao gồm nhiều mục và tiện ích. Tuy nhiên, hầu hết các blog vẫn bao gồm một số tính năng và cấu trúc tiêu chuẩn.

Dưới đây là cấu trúc phổ biến của một trang blog:

blog là gì

 • Header: Tiêu đề với menu hoặc thanh điều hướng.
 • Main content: Khu vực nội dung chính với các bài đăng trên blog được đánh dấu hoặc được sắp xếp từ mới nhất đến cũ nhất.
 • Sidebar: Thanh bên cạnh có hồ sơ xã hội, nội dung yêu thích hoặc lời gọi hành động.
 • Footer: Chân trang với các liên kết có liên quan như tuyên bố, chính sách bảo mật, trang liên hệ,….

Ví dụ trên là cấu trúc cơ bản của một blog thông thường. Mỗi mục đều có tầm quan trọng riêng và giúp khách truy cập điều hướng qua blog của bạn.

 

Viết blog là gì?

Vào đầu những năm 2000, viết blog nổi lên dưới nhiều hình thức khi một số blog chính trị ra đời. Các blog hướng dẫn cách làm cũng bắt đầu xuất hiện. Các tổ chức được thành lập bắt đầu ghi nhận sự khác biệt giữa báo chí và viết blog.

 • Định nghĩa

Viết blog là một tập hợp các kỹ năng mà một người cần để điều hành và giám sát một blog. Điều này đòi hỏi phải trang bị một trang web với các công cụ để làm cho quá trình viết, đăng, liên kết và chia sẻ nội dung trên internet dễ dàng hơn.

 • Tại sao viết blog lại phổ biến như vậy?

Điều quan trọng cần đề cập là tính phổ biến của việc viết blog tăng lên theo từng ngày! Để trả lời câu hỏi “viết blog là gì”, chúng ta cần xem xét các yếu tố đằng sau sự phát triển của nó.

Trong giai đoạn đầu, blog trở thành xu hướng chủ đạo, khi các dịch vụ tin tức bắt đầu sử dụng chúng làm công cụ để tiếp cận và nói lên quan điểm. Những trang blog đã trở thành một nguồn thông tin mới.

Thông qua việc viết blog, các doanh nghiệp đã nhìn thấy một cách tích cực để cải thiện mức độ hài lòng của khách hàng. Blog hỗ trợ các công ty trong việc cập nhật khách hàng và phản hồi của họ. Ngoài ra, càng có nhiều người truy cập blog của bạn, thì thương hiệu của bạn càng được nhiều người biết đến và tin tưởng.

Các blogger, cá nhân và tổ chức đã nhìn thấy tiềm năng tiếp cận nhiều người quan tâm đến các chủ đề cụ thể. Thông qua blog, khách truy cập có thể nhận xét và tương tác với bạn hoặc thương hiệu của bạn, điều này giúp bạn tạo ra một mạng lưới những người theo dõi trung thành.

Bạn có biết rằng bạn có thể kiếm tiền thông qua viết blog? Khi blog của bạn nhận được đủ sự chú ý và người hâm mộ, bạn có thể điều tra các cách kiếm tiền từ blog của mình. Thông qua blog, bạn có thể cung cấp dịch vụ của mình và bán sản phẩm.

Ai là một blogger?

Trong thời gian gần đây, các blogger trở nên nổi tiếng vì nhiều lý do khác nhau. Viết blog đã trở thành một nghề nghiệp thay thế hoặc một nghề tay trái đối với nhiều người. Nhìn thấy điều này, thậm chí nhiều người đang chọn tham gia vào hàng ngũ blogger.

 • Vậy các blogger là ai? 

Người viết blog là những cá nhân thích chia sẻ những phần trong cuộc sống của họ với bạn. Họ viết về các chủ đề khác nhau từ nghệ thuật, thiết kế nhà, thời trang, tài chính, v,v. Các blogger có thể làm việc mọi lúc mọi nơi không bị yêu cầu làm cố định ở văn phòng như các ngành nghề khác. Họ chỉ cần có Internet. Một blogger là người điều hành và kiểm soát một blog. Người đó chia sẻ ý kiến ​​và kiến ​​thức của mình về các chủ đề khác nhau cho đối tượng mục tiêu.

 • Tại sao nhiều người viết blog ngày nay?

Hầu hết mọi người ngày nay đang tạo blog vì nhiều lý do. Mỗi con người đều có câu chuyện của riêng mình để kể. Thông qua internet, các blogger có thể giao tiếp với rất nhiều người.

Blog cho phép bạn nói về bất kỳ chủ đề nào bạn quan tâm và bày tỏ ý kiến ​​của mình. Bạn sẽ tìm thấy một số blogger viết về mọi hoạt động diễn ra trong ngày của họ. Những hoạt động này có thể bao gồm từ những việc nhỏ như thức dậy đến các vấn đề lớn như nhân quyền và biến đổi khí hậu! Hãy nhớ rằng là một blogger điều hành blog của riêng bạn, bạn cần tập trung vào các chủ đề mà bạn đam mê. Nếu như bạn là người đam mê làm đẹp thì hoàn toàn có thể xây dựng blog beauty, còn nếu bạn là người giỏi ngoại ngữ thì việc tạo cho mình blog chuyên anh cũng không có gì khó hoặc thậm chí bạn quá đam mê việc săn sale trên các sàn thương mại điện tử thì cũng có thể xây dựng trang blog giảm giá shopee,… Hãy cố gắng phấn đấu để trở thành một trong những blog tốt nhất trên Internet.

Tham khảo thêm:

 

 • Các blogger có được trả tiền không?

Cuộc khảo sát về ngành công nghiệp viết blog của chúng tôi chứng minh rằng các blogger có kiếm được tiền, nhưng đây không phải là một loại nghề nghiệp làm giàu nhanh chóng. Trước khi bạn có thể bắt đầu kiếm tiền từ blog của mình, bạn cần phải xây dựng cả xếp hạng SERPs của Google và ảnh hưởng thích hợp của bạn. Những công việc đó mất nhiều thời gian xây dựng nội dung chất lượng cho blog. Cơ hội kiếm tiền sẽ không xuất hiện cho đến khi bạn đã đạt được một số uy tín trong lĩnh vực này. Vì vậy, nếu như bạn đang muốn có một blog cá nhân thì hãy bắt đầu lên kế hoạch ngay hôm nay.

Dưới đây là cách bạn có thể kiếm tiền tốt với tư cách là một blogger thích hợp được xếp hạng hàng đầu:

 • Bán không gian quảng cáo trên blog của bạn một cách riêng tư hoặc thông qua Google AdSense.
 • Trở thành đối tác liên kết riêng tư hoặc thông qua mạng quảng cáo.
 • Bán các sản phẩm kỹ thuật số của riêng bạn, chẳng hạn như sách điện tử và hướng dẫn.
 • Bán tư cách thành viên để truy cập vào nội dung hoặc lời khuyên độc quyền.
 • Sử dụng blog của bạn như một công cụ tiếp thị nội dung cho doanh nghiệp của bạn.

Nếu bạn bắt đầu viết blog như một cách để tiếp thị và thúc đẩy hoạt động kinh doanh hiện tại của mình, có thể bạn sẽ không bán không gian quảng cáo hoặc tư cách thành viên. Tuy nhiên, bạn có thể tạo và bắt đầu cung cấp các sản phẩm kỹ thuật số độc quyền như sách điện tử, hướng dẫn hoặc các khóa học trực tuyến như một công cụ thu hút khách hàng tiềm năng để đổi lấy địa chỉ email của khách truy cập. Bằng cách đó, bạn sẽ đẩy họ thêm một bước xuống kênh bán hàng của mình.

Tham khảo: Casestudy phát triển blog beauty thu nhập tiền tỷ từ affiliate marketing.

Bạn muốn bắt đầu một blog của riêng bạn?

Để tạo blog cá nhân của riêng bạn sẽ mất một vài bước. Đầu tiên, bạn cần quyết định đặt tên cho blog của mình, hay còn được gọi là tên miền. Sau đó, bạn cần chọn nền tảng viết blog tốt nhất cho nhu cầu của mình. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng nền tảng tự lưu trữ. Có một số lựa chọn khi nói đến các nền tảng tự lưu trữ, nhưng phổ biến nhất là WordPress.org.

Bài viết được đề xuất cho bạn:

 

Kết luận

Chúng tôi hi vọng rằng bạn đã học được một số thông tin hữu ích về thế giới viết blog. Tiềm năng phát triển một kênh blog là rất lớn. Nó không chỉ tốn ít chi phí mà còn giúp cho cá nhân có thể thỏa sức sáng tạo, là người trẻ thì đó là kênh đầy dần xây dựng một tư duy khởi nghiệp có kế hoạch, là người đã đi làm thì đó là cơ hội khởi nghiệp cũng như xây dựng một kênh kinh doanh trong tương lai cho mình rất hữu ích.  

Cuộc sống là những hành trình, và phát triển một kênh blog cho riêng mình đó cũng là một hành trình đầy thú vị và đầy cơ hội đón chờ bạn ở phía trước.

Luci Nguyen from Kientaokhoinghieptre.com 

 

5/5 - (1 bình chọn)

Đã đăng ký