Casestudy phát triển kênh blog chuyên văn để làm review sách và mở lớp học chuyên văn online

blog chuyên văn

Blog chuyên văn có lẽ đã không còn quá xa lạ với các bạn học sinh, sinh viên ngày nay. Những người muốn tìm kiếm những tài liệu cũng như các video bài giảng về văn học để có thể tự trau dồi kiến thức cho bản thân. Ngày nay, khi mà công nghệ, kỹ thuật số đã trở nên quá phổ biến với giới trẻ thì thay vì chọn học thông qua những quyển sách khá tốn kém hay việc đi học thêm trực tiếp khá bất tiện, nhiều bạn trẻ đã quyết định đọc sách, hay kể cả việc học đều chuyển qua trực tuyến.

Chính bởi những sự thay đổi dần dần về nhu cầu của mọi người mà khá nhiều blog chuyên văn đã ra đời với mục tiêu là cung cấp các lớp học văn chuyên online, review những cuốn sách cho các bạn học sinh hay kể cả cung cấp những Ebook phổ biến.

Được sự đón nhận mạnh mẽ từ giới trẻ, cũng như ít có đối thủ cạnh tranh trong lĩnh vực này nên ngay từ bây giờ chính là thời điểm thích hợp cho bạn để có thể tập trung, phát triển và đầu tư vào mảng blog chuyên văn để có cơ hội thu lại những “quả ngọt” trong tương lai.

Trong bài viết hôm nay, Kiến tạo khởi nghiệp trẻ sẽ giúp bạn phát triển các ý tưởng để có thể tạo nên một blog chuyên văn để review sách và cung cấp các khóa học online. 

Nội dung chia sẻ

Tại sao bạn cần đến blog chuyên văn? 

Bạn nên biết tới blog chuyên văn vì đây như là một blog cộng đồng đầy hữu ích, đối tượng của blog không chỉ là những giáo viên, học sinh mà còn là tất cả những ai yêu mến văn học. Blog chuyên văn có thể xem như là một kho tàng về văn học, blog cung cấp cho bạn những kiến thức khó có thể tìm kiếm được qua sách vở hay những lớp học online cực kỳ tiện lợi

Giá trị blog chuyên văn đem lại cho độc giả

Giá trị từ các bài viết chia sẻ

Thông thường trên các blog chuyên văn sẽ là các bài viết liên quan đến học thuật cũng như phân tích văn học. Tuy nhiên đôi khi lại có nhiều bài viết được đăng tải với mục đích chia sẻ những góc nhìn khác nhau về một số chủ đề về cuộc sống hay các bài giới thiệu về sách.

Bài review sách

Viết bài review sách là những bài viết được các độc giả viết ra để chia sẻ những nhận xét, trải nghiệm của mình về một quyển sách hay một tác phẩm văn học nào đó. Bạn nên hiểu rõ rằng các bài review ở một số website không chính thống thông thường đều sẽ là các bài quảng cáo nhằm tăng doanh số bán hàng. 

Tuy nhiên, các bài review sách ở các blog chuyên văn nên là các bài viết trung thực nhất. Với một mục đích đó chính là cung cấp cho bạn những thông tin rõ ràng về những nội dung, thông tin hay thậm chí là cả những giá trị cốt lõi ẩn chứa trong những quyển sách. 

Bài viết chia sẻ cuộc sống

Những bài viết để chia sẻ về cuộc sống tương đối là trừu tượng và rộng lớn. Bởi vì nội dung các bài viết hoàn toàn không giống nhau, nó xuất phát từ cách nhìn nhận và đánh giá của mỗi người về một vấn đề nào đó. Các bài viết chia sẻ cuộc sống đều sẽ mang một màu sắc và ý nghĩa riêng bởi lẽ chúng đều xuất phát từ những điều tầm thường và nhỏ nhặt nhất như là sống vô tư, lạc quan, yêu đời…

Đến với những bài viết chia sẻ cuộc sống bạn sẽ cảm nhận được những ý nghĩa sâu sắc, những triết lý mà tác giả đang muốn truyền tải cho bạn thông qua những câu chữ. Bạn dường như sẽ hóa thân thành một nhân vật trong câu chuyện để có thể tự mình trải nghiệm cũng như tìm ra được những chân lý thật sự cho bản thân mình.

Giá trị từ lớp học chuyên văn online 

Thời buổi hiện nay, khi dịch bệnh ngày càng trở nên nặng hơn và việc kiểm soát dịch bệnh cũng trở nên khó khăn. Hầu hết mọi người đều chuyển qua chọn các lớp học online để có thể đảm bảo về an toàn cho sức khỏe cũng như tiện lợi cho bản thân mình. Và đây cũng chính là thời điểm các lớp học chuyên văn online trở nên thành công hơn hết với những giá trị mà các lớp học online này mang lại cho mọi người. 

Đầu tiên chúng ta không thể bỏ qua được đó chính là khả năng học tập ở mọi lúc mọi nơi. Người dùng có thể học ở mọi lúc, mọi nơi khi họ truy cập vào các khóa học trực tuyến đã đăng ký từ trước. Và miễn là điều kiện môi trường cũng như là internet ổn định việc học có thể diễn ra vô cùng dễ dàng. Bên cạnh đó hầu hết các buổi học đều sẽ được ghi lại cho nên người dùng có thể coi lại bất cứ khi nào muốn mà không cần phải lo lắng về việc trùng lịch học như học tại các lớp học thêm.

Giá trị thứ hai mà một lớp học chuyên văn online có thể mang lại đó chính là việc tiết kiệm được rất nhiều chi phí. Học viên tham gia các lớp học online có thể tiết kiệm được 70% chi phí đi lại, tài liệu, tiền học… Bởi lẽ hầu hết các học viên đều sẽ được cung cấp tất cả tài liệu miễn phí cũng như nhiều phương pháp học tập khác nhau chỉ với một số tiền cần phải đóng khi mua khóa học.

Bạn có nên phát triển kênh blog giống như blog chuyên văn hay không?

Đây chắc có lẽ là một câu hỏi thường gặp khi các bạn đang có ý định phát triển một blog. Bởi lẽ thực ra blog chuyên văn là một dàng blog mới trên trị trường và chưa có quá nhiều thông tin để bạn tìm kiếm và nghiên cứu. Tuy nhiên, nếu bạn là một người đam mê và có kiến thức về văn học thì việc phát triển một blog theo hướng giống như blog chuyên văn sẽ là một sự lựa chọn sáng suốt bởi nhiều lý do.

Đầu tiên là blog chuyên văn là một lĩnh vực tương đối là mới ở thị trường Việt Nam. Tuy nhiên những sự tiện lợi mà blog văn học có thể đem lại là một điều không thể phủ nhận. Blog văn học sẽ có thể cung cấp tài liệu miễn phí, những khóa học online hay những bài viết chia sẻ. Đây là điều mà hầu hết mọi người đều bị thu hút bởi blog chuyên văn

Thứ hai đó chính là khả năng cạnh tranh thấp. Do chưa có nhiều người quyết định phát triển theo hướng blog về văn học nên nếu bạn quyết định tạo dựng một blog chuyên văn, thì bạn sẽ có cơ hội để trở thành người tiên phong trong lĩnh vực này.

Thứ ba đó chính là khả năng tạo ra thu nhập cao. Việc phát triển một kênh blog chuyên văn theo hướng review sách hay phát triển các khóa học văn online bạn có thể dễ dàng kiếm thêm thu nhập từ việc bán các khóa học online, hay là nhận tiền hoa hồng từ các đầu sách bạn tham gia review.

Nói chung việc phát triển một blog theo hướng blog chuyên văn có thể giúp bạn thành công nếu bạn có một kế hoạch, chiến lược phát triển blog đúng cách để có thể thu hút được sự quan tâm của người dùng. Vậy thì hãy cùng Kiến tạo khởi nghiệp trẻ tiếp tục tìm hiểu thêm về cách phát triển blog để tìm tới thành công nào.

Có thể bạn quan tâm : [Review] mần mò viết blog cá nhân ra tiền?

Bắt đầu với blog với các bước cơ bản sau đây

Bước 1: Chọn một nền tảng để viết blog là bước đầu tiên bạn cần thực hiện để có một blog hay một website giúp bạn có thể đăng những thông lên trên các nền tảng đó. Wordpess sẽ là một sự lựa chọn không tồi cho bạn. Đây là một nền tảng miễn phí, cách sử dụng dễ dàng, cùng với đó là các blog được tạo ra bởi wordpess đều có thể tồn tại trong lâu dài.

Bước 2: Thiết kế giao diện blog là điều quan trọng cần phải làm khi bạn muốn blog của bạn có thể dễ dàng thu hút mọi người. Ấn tượng đầu tiên là vô cùng quan trọng cho nên bạn cần phải tạo ra một ảnh giao diện đủ thu hút và thể hiện lên được giá trị của mà blog của bạn đang nhắm đến. Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý đến một số cấu trúc khác của blog như là:

  • Header: Tiêu đề và menu hay các thanh điều hướng 
  • Main content: Khu vực nội dung chính và các bài đăng của blog 
  • Sidebar: Các thanh gợi ý về các bài được yêu thích hay nội dung xã hội
  • Footer: Chân trang với các liên kết mà bạn muốn đề cập tới

Bước 3: Đây cũng có thể coi là bước quan trọng nhất để xây dựng một blog hoàn chỉnh, đó là xây dựng các tuyến nội dung theo ý muốn của bạn. Có hai loại nội dung đơn giản nhất mà bạn có thể tạo cho blog của mình chính là: 

Dạng trang: Trang là các trang “tĩnh” trên blog của bạn. Bạn cần liên kết đến từ các menu hãy đến với các khu vực điều hướng trên blog. Trang đầu tiên mà bạn cần có đó chính là “Trang giới thiệu” – một loại trang để có thể giúp cho người dùng có thể hiểu rõ cũng như giúp mọi người biết hơn về trang của bạn.

Dạng bài viết: Các bài viết hay bài đăng sẽ là những nội dung mà bạn muốn truyền tải tới người dùng, những nội dung đó sẽ được soạn và đăng lên blog của bạn. Bạn cần thường xuyên cập nhất các dạng bài viết này để tăng thêm tính đa dạng cho blog của bản thân.

Kết luận

Bài viết trên đã chỉ ra được cho bạn những tiềm năng trong việc phát triển blog cá nhân theo hướng blog chuyên văn. Không cần phải là một người giỏi trong viết lách hay phát triển blog cá nhân, Kiến tạo khởi nghiệp trẻ sẽ có thể giúp bạn tìm kiếm một cơ hội để có thể xây dựng nên một blog chuyên văn “xịn sò” và luôn được các bạn trẻ săn đón.

Nếu bạn có hứng thú và mong muốn có thể trở thành người tiên phong trong lĩnh vực blog chuyên văn nhưng vẫn chưa tìm ra một hướng đi chính xác. Hãy liên hệ với Kiến tạo khởi nghiệp trẻ để có thể nhận được những lời tư vấn miễn phí nha.

 

Rate this post

Đã đăng ký