Mô hình AIDA – 1 cách viết content “đúng” cho Blogger

mô hình aida

Trong bài viết này, Kiến tạo khởi nghiệp trẻ sẽ phân tích mô hình AIDA trong ứng dụng viết content dành cho Blogger. 

Có một cụm từ mà dân tài chính rất hay dùng đấy là: “Cash is King”. Nó đề cao tầm quan trọng của tiền mặt đối với sức khoẻ của một doanh nghiệp

Còn với những người làm Marketing, “Content is King” là thuật ngữ “gối đầu giường” cho tất cả Marketer. Nội dung hay dẫn lối cho một chuỗi các hành động phía sau.

Đối với Blogger, nơi chính bản thân là sản phẩm thì việc viết thế nào thu hút người đọc về mình là điều tối quan trọng.

Trước khi viết được ra những nội dung hay, các Blogger cần phải viết “đúng”. “Đúng” ở đây có nghĩa là theo một công thức nhất định. Mô hình AIDA sẽ được đề cập đến đầu tiên trong chuỗi bài viết về các công thức viết bài dành cho Blogger. 

Nội dung chia sẻ

Mô hình AIDA là gì?

Mô hình AIDA là một mô hình kinh điển trong Marketing, giúp cho doanh nghiệp hay những người bán hàng hiểu được tâm lý của khách hàng trong quá trình mua hàng. Sử dụng mô hình AIDA hiệu quả sẽ giúp doanh nghiệp rút ngắn thời gian đi đến quyết định mua hàng của những khách hàng tiềm năng.

AIDA được ghép từ 4 chữ cái: A – Attention (Thu hút); I – Interest (Thích thú); D – Desire (Khao khát); A – Action (Hành động)

Xem thêm: Cách Vinamilk ứng dụng mô hình AIDA trong marketing

Mô hình AIDA trong bán hàng

AIDA được áp dụng phổ biến như một công thức chắc chắn phải học khi làm Content Marketing. Mặc cho sự phát triển của các hình thức Marketing hiện đại, mô hình AIDA vẫn giữ được tầm quan trọng trong việc quảng cáo trên truyền hình, sách báo hay Marketing online. 

Cụ thể hơn, người muốn bán được hàng bằng việc sử dụng mô hình AIDA phải viết theo đúng trình tự:

Đầu tiên, người viết cần phải khơi gợi sự tò mò của khách hàng.

Tiếp theo, sử dụng ngôn từ khéo léo đưa những điểm mạnh, điểm khác biệt của sản phẩm nhằm lôi kéo sự thích thú của khách hàng.

Sau khi tạo được sự thích thú, content writer cần đẩy mạnh sự khao khát của khách hàng với sản phẩm bằng cách đưa ra những thông tin để thúc giục khách hàng tiến tới quyết định mua hàng.

Cuối cùng đó chính là lời kêu gọi mua hàng và kèm theo đó là một lợi ích ngay lập tức. 

Một ví dụ của mô hình AIDA được thể hiện như sau:

 ÁO MƯA ABC SỐ 1 VỀ GIÁ VÀ CHẤT LƯỢNG – ĐỨNG ĐẦU THỊ TRƯỜNG

 Dòng áo mưa cao cấp đang được BÁN CHẠY NHẤT thị trường Việt nam

Chất liệu CAO CẤP không thấm nước và không để lại mùi nhựa, đã được qua thử nghiệm về độ tiện dụng và thân thiện với môi trường.

 SỐ LƯỢNG CÓ HẠN – CHẦN CHỪ LÀ HẾT NGAY

Khuyến mại áp dụng tại ABC Store từ…

Gọi ngay tổng đài 1900.abcd để được tư vấn miễn phí và đặt hàng

Click link để biết cửa hàng gần nhất…

Ứng dụng mô hình AIDA trong việc viết blog

Đương nhiên với vai trò là một người viết blog cá nhân, bạn không cần phải kêu gọi lời mua hàng từ ai cả. Mục tiêu của bạn là có càng nhiều người đọc bài càng tốt. Có thể nội dung được viết ra là hữu ích nhưng nó không thể gây hứng thú cho người đọc thì không được coi là một content thành công.

Áp dụng mô hình AIDA chuẩn thì bạn đã có 50% cơ hội có nhiều người đọc quan tâm đến bài viết của bạn, 50% còn lại phụ thuộc vào nội dung bạn chuẩn bị ra sao.

Attention

Trong thời kỳ thông tin nhanh, việc bạn có giữ chân được độc giả chỉ bằng tiêu đề hay vài dòng đầu hay không là vô cùng cần thiết. Độc giả chỉ mất vài giây để đưa ra quyết định nhưng với bạn đó là cả công sức viết ra một bài hoàn chỉnh. Vì thế, hãy dành nhiều thời gian chăm chút cho phần mở đầu.

Chữ A trong mô hình AIDA có nghĩa là thu hút sự chú ý. Do đó, bạn hãy nghiên cứu xem bản thân mình cần phải làm gì để có thể tạo sự tò mò cho người đọc.

Bạn có thể cân nhắc phân tích những yếu tố sau để thực sự tận dụng được sức mạnh của mô hình AIDA:

  • Thứ nhất, hãy xác định rõ đối tượng cho bài viết của bạn. Trả lời những câu hỏi như giới tính của họ là gì, tuổi tác ra sao, nghề nghiệp, sở thích như thế nào… để viết trúng tâm của người đọc. 
  • Thứ hai, bài viết hãy rõ ràng về mặt thông điệp truyền tải hoặc phải cực kỳ sáng tạo. Độc giả sẽ không bao giờ phí thời gian cho một content không hữu ích và không gây được sự bất ngờ.
  • Thứ ba, sử dụng từ ngữ phù hợp và có tính chất giật tít hay gây được sự tranh cãi khiến người đọc phải đọc cho bằng hết để hiểu được bên trong nói về điều gì.

Interest

Thu hút được sự chú ý rồi, nhưng bước tiếp theo – chữ I trong mô hình AIDA – gây hứng thú cho độc giả lại là bước khó nhất.

Bạn không những phải viết hay, mà còn phải hiểu sâu về nội dung bạn đang muốn truyền đạt. Giọng văn phải mạch lạc, rõ ràng và cần phải đi vào trọng tâm vấn đề. Dẫn chứng hay ví dụ phải tiêu biểu, lập luận phải sắc bén. Nếu như đối tượng của bạn là những bạn trẻ thì bạn có thể thêm những blog icon để bài viết thêm thu hút và tạo hứng thú hơn cho họ.

Tổng hoà được những điều này, bài viết đã có thể coi là thành công.

Desire

Tuy nhiên, để đẩy bài viết chạm đến “tử huyệt cảm xúc” của độc quả, khiến cảm thấy có sự kết nối giữa mình và bài viết thì người viết blog cần xây dựng nội dung thôi miên người đọc. Họ sẽ khao khát được đọc nhiều hơn những bài viết từ bạn. Bạn sẽ là người họ nhớ đến khi nhắc đến một chủ đề cụ thể. 

Action

Chữ A cuối cùng nằm tại đáy của mô hình AIDA sẽ biến những cảm xúc ở bên trên của người đọc thành hành động cụ thể.

Bạn khiến họ có những cảm xúc mãnh liệt nhưng nếu bạn không kêu gọi họ hành động thì có thể họ sẽ lãng quên bài viết ngay lập tức.

Hãy đưa ra một mệnh đề như: 

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy share ngay về trang cá nhân

hoặc

Nếu có ý kiến gì về bài viết, hãy comment ngay bên dưới cho mình biết nhé

Điều này không chỉ thu hút được những người khác biết đến trang Blog của bạn mà nó sẽ tạo được sự tương tác giữa những người quan tâm đến chủ đề này. Tận dụng bước cuối này để đảm bảo một bài viết hoàn chỉnh bạn nhé.

Kết luận

Mô hình AIDA là một công thức tuyệt vời để bạn có thể áp dụng ngay trong bài blog tiếp theo. Nhưng theo mình, nội dung bài viết có giá trị lâu dài sẽ tốt hơn một bài viết chỉ để “bắt trend” bởi vì bạn phải hiểu rất rõ nghề blogger là gì, đích đến cuối cùng của một người viết Blog là gì, đó chính là có được độc giả trung thành. Do đó, hãy xây dựng một trang Blog cá nhân hữu ích cho cả bạn và người đọc. 

Còn nếu bạn đang mất phương hướng trong những bước đầu tiên của hành trình lập blog cá nhân, tham khảo ngay bài viết này và nhấn vào đăng ký để nhận tư vấn từ Kiến tạo khởi nghiệp trẻ nhé.

Linh Chi

Rate this post

Đã đăng ký