Influencer marketing là gì? Cơ hội trở thành influencer bằng việc viết blog

influencer marketing

Ngày nay, không hiếm để bạn nhìn thấy những bài viết trên mạng xã hội của những người có nhiều người theo dõi chụp ảnh với sản phẩm của một brand nhất định và giới thiệu về thương hiệu đó. Đó chính là Influencer marketing.

Chắc chắn có không ít lần bạn mua một vài sản phẩm nào đó từ gợi ý của những người bạn theo dõi trên mạng xã hội, đặc biệt là những người có sức ảnh hưởng trong một ngách cụ thể.

Bạn có thể nghĩ rằng đó chỉ là một bài chia sẻ của họ về trải nghiệm sản phẩm và bạn tin tưởng họ vì đó là người có kiến thức trong lĩnh vực đó. Tuy nhiên nhiều khi những bài viết mà bạn đọc được đó là kết quả của một hợp đồng hợp tác giữa nhãn hàng và người đó. Có nghĩa là, những người nổi tiếng sẽ nhận được tiền nhờ viết bài hay chụp hình với sản phẩm.

Influencer marketing được thực hiện dễ dàng trên các trang mạng xã hội. Nhưng với bạn, một người muốn lập một trang blog cá nhân thì cơ hội nào cho bạn sẽ kiếm được tiền bằng việc nhận lời mời hợp tác với một thương hiệu? Hãy cùng Kiến tạo khởi nghiệp trẻ tìm hiểu ngay trong bài viết này.

Nội dung chia sẻ

Influencer marketing là gì?

Influencer là ai?

Trước khi tìm hiểu về một khái niệm marketing hiện đại là “influencer marketing” thì bạn cần phải hiểu influencer là ai.

Dịch word by word thì influencer là người có tầm ảnh hưởng.

Thế nào là người có tầm ảnh hưởng? Khá nhiều người nhầm lẫn về khái niệm này và nghĩ rằng những người có tầm ảnh hưởng sẽ thường là những người thường xuyên xuất hiện trên TV hoặc quảng cáo, những diễn viên, ca sĩ nổi tiếng.

Tuy nhiên, influencer hiểu rộng hơn là những người có tác động đến suy nghĩ, ý kiến và hành vi của những người khác. Có thể đó là diễn viên, ca sĩ hoặc MC nổi tiếng. Nhưng nó có thể chỉ là những người có lượt theo dõi cao trên các nền tảng khác nhau.

influencer marketing
Một vài ví dụ về influencer có thể xuất hiện trong ngành influencer marketing

Nói chung, bất kỳ ai cũng có thể làm influencer miễn là họ có thể thu hút được lượng người theo dõi và chú ý đến hành động của họ.

Chắc chắn Blogger cũng được coi là người có tầm ảnh hưởng.

Hiểu rõ về influencer marketing

Chính vì biết được đặc điểm những influencer có lượt theo dõi và tương tác khá cao, các doanh nghiệp đã “thuê” họ để quảng bá cho sản phẩm hoặc dịch vụ của mình.

Hành động “thuê” này đã tạo nên khái niệm influencer marketing.

Xem thêm: Marketing bằng người có sức ảnh hưởng

Việc công ty tạo ra sản phẩm và chính họ quảng cáo cho sản phẩm đó là một điều bình thường. Hiển nhiên công ty sẽ nói rất tốt về sản phẩm của công ty họ. Tuy nhiên tâm lý của khách hàng sẽ không đặt niềm tin quá lớn vào các ấn phẩm truyền thông của nhãn hàng vì họ cho rằng không brand nào lại tự đi chê mình cả.

Đặt vào chính bản thân, các bạn sẽ có xu hướng mua một sản phẩm thông qua người khác giới thiệu thay vì nhìn thấy một cái quảng cáo và ra quyết định mua hàng ngay lập tức.

influencer marketing
Một điều trong influencer marketing chính là “people trust people”

Thêm nữa, một người có tầm ảnh hưởng rộng khi giới thiệu về một sản phẩm sẽ kéo theo followers tiêu dùng chính sản phẩm đó, một phần vì uy tín mà influencer dựng lên, phần nữa là vì những người theo dõi muốn có một cái gì đó giống với người nổi tiếng.

Khi brand sử dụng sức ảnh hưởng của influencer, họ sẽ biến followers thành khách hàng của mình.

Influencer được trả tiền để quảng cáo nhưng sẽ có những mức thù lao và sản phẩm khác nhau dựa vào độ phủ sóng và thương hiệu cá nhân mỗi người xây dựng.

Xu hướng influencer marketing trong 2022

Không ngoa khi nói rằng 2022 sẽ tiếp tục là năm bùng nổ của influencer marketing.

Theo IPA (Institute of Practitioners in Advertising), sau đại dịch, ngày công nghiệp quảng cáo chứng kiến sự giảm sút 20% trong khi influencer marketing tăng lên 46%.

Trong năm 2021, ngành công nghiệp này đạt ngưỡng 13.8 tỷ USD và dự báo trong năm 2022 nó sẽ tăng trưởng đến con số là 16.4 tỷ USD.

Khi người tiêu dùng ngày càng khó tính, họ sẽ tin vào “người thật việc thật” hơn là những quảng cáo được nhìn thấy thường xuyên. Tiềm năng các influencer kiếm được tiền là cực kỳ lớn vì công ty sẽ đổ xô đi tìm influencer để quảng bá cho sản phẩm của họ.

Cơ hội trở thành influencer của Blogger

Nếu hiện tại bạn vẫn mông lung không biết blog nghĩa là gìblogger là gì thì đơn giản blogger là những người dùng ngòi bút của mình để định vị thương hiệu và thu hút người đọc. Khi một trang Blog cá nhân ngày càng phát triển, có nhiều người đọc và theo dõi, Blogger sở hữu trang cá nhân đó sẽ trở thành influencer.

Tuy nhiên, Blogger khó có thể có tầm ảnh hưởng rộng như các influencer nhất là trên social media. Đặc biệt trong thời buổi ngày nay, sự nổi lên quá nhanh chóng của các “idol” trên tik tok và xu hướng tiêu thụ thông tin nhanh càng khiến người viết Blog không tiếp cận được với nhiều bạn đọc.

Nói đi lại phải nói lại, viết Blog là một công việc phát triển bền vững và đã nếu bạn xác định đi đường dài với nghề “múa bút”, hãy đi đến cùng. Có thể người theo dõi trang Blog của bạn không nhiều, lượng người đọc cũng tăng rất chậm nhưng nó sẽ được định vị tại một ngách cụ thể và duy trì độc giả trung thành.

Tham khảo: 5 tips thu hút người đọc hiệu quả

Theo thống kê thời gian gần đây, các công ty thường sẽ chọn những influencer có tầm ảnh hưởng trung bình nhưng có lượng tương tác cao và có follower là khách hàng tiềm năng hơn là những người có tầm ảnh hưởng quá rộng. Có rất nhiều Blogger tuy lượng người theo dõi không cao nhưng vẫn nhận được đều đặn những lời mời hợp tác từ nhãn hàng do họ đã làm tốt trong lĩnh vực của họ, một ví dụ điểm hình nhất đó chính là các blog beauty.

Vậy nên, các bạn viết Blog đừng nên e ngại bởi việc video content lên ngôi, miễn là bạn mang lại giá trị cho người đọc, cơ hội sẽ tự tìm đến bạn.

Kết luận 

Influencer marketing là xu hướng của tương lai. Bạn – một người đã, đang và sẽ viết Blog – có thể trở thành influencer trong tương lai.

Sau khi đọc bài viết này, bạn có thể thấy rằng cơ hội kiếm tiền từ influencer marketing của một Blogger là rất thấp so với những social media influencer nhưng đó là bạn chưa có lộ trình rõ ràng cho việc trở thành Blogger chuyên nghiệp mà thôi. Nếu bạn muốn biết cách để xây dựng thương hiệu cá nhân cũng như kiếm tiền qua Blog, tham khảo bài viết này và nhấn nút đăng ký ngay để Kiến tạo khởi nghiệp trẻ tư vấn cho bạn nhé!

Linh Chi

Rate this post

Đã đăng ký