7 bước triển khai Affiliate Marketing hiệu quả cho người mới [2022]

Affiliate Marketing (Tiếp thị liên kết) là hình thức Marketing Affiliate hot nhất hiện nay mà ai cũng biết. Nhưng để triển khai Affiliate Marketing phải bắt đầu từ đâu?
Dưới đây là 7 bước triển khai Affiliate Marketing hiệu quả mà bạn có thể tham khảo!

Nội dung chia sẻ

BƯỚC 1: HÃY XÁC ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÁCH (NICHE MARKET)

Việc xác định thị trường ngách hiệu quả sẽ giúp Affiliate Marketers tiếp cận được đúng đối tượng khách hàng mục tiêu cụ thể có nhu cầu sử dụng sản phẩm, dịch vụ mà bạn quảng cáo, từ đó tăng tỷ lệ chuyển đổi và doanh thu bán hàng hiệu quả.
Trong thị trường ngách, các sản phẩm sẽ được tập trung kỹ hơn vào những phân khúc khách hàng mục tiêu cụ thể. Nói một cách cụ thể hơn, sản phẩm của thị trường ngách có những đặc tính và lợi ích hoàn toàn phù hợp, đáp ứng được nhu cầu rất cụ thể của một nhóm khách hàng mục tiêu nhỏ nào đó. Thị trường là rất rộng lớn, không có bất kỳ giới hạn nào cả, chỉ phụ thuộc vào việc bạn có tìm đúng thị trường phù hợp với mình hay không mà thôi, để có thể hình dung rõ hơn bạn có thể tham khảo các casestudy như bloggiamgia, blog mã giảm giá, blog chuyên văn, blog chuyên anh, blog beauty ….
Một số bước để lựa chọn thị trường ngách có thể được kể đến như:
• Bước 1: Tìm hiểu về các nhu cầu và vấn đề của khách hàng mục tiêu
• Bước 2: Nghiên cứu thị trường và phân tích đối thủ
• Bước 3: Xác định thị trường ngách phù hợp
• Bước 4: Lựa chọn sản phẩm phù hợp với thị trường ngách
• Bước 5: Phân tích và đánh giá hiệu quả thị trường ngách

BƯỚC 2: LỰA CHỌN NỀN TẢNG AFFILIATE PHÙ HỢP

Sau khi xác định được thị trường ngách, việc lựa chọn nền tảng Affiliate phù hợp cũng là một bước rất quan trọng. Tại bước này, Publishers nên lựa chọn những nền tảng uy tín và minh bạch để tham gia.
Dưới đây là một số nền tảng Affiliate uy tín tại Việt Nam:
• Accesstrade: Nền tảng affiliate marketing tổng hợp. Trong nền tảng này có rất nhiều các mô hình affiliate marketing để lựa chọn. Hoa hồng rất đa dạng vì có rất nhiều loại sản phẩm
• Adflex CPO: Nền tảng affiliate mà chỉ cần khách hàng điền form là Publishers đã có hoa hồng. Hoa hồng ~200,000đ đến 400,000đ cho mỗi sản phẩm
• Shopee Affiliate Program: Nền tảng affiliate marketing từ trang thương mại điện tử lớn nhất Việt Nam (Shopee). Với số lượng khách hàng đông đảo, Shopee là một trong những nền tảng Affiliate nổi tiếng nhất.

BƯỚC 3: LỰA CHỌN SẢN PHẨM ĐỂ THỰC HIỆN CÁC CHIẾN DỊCH AFFILIATE MARKETING

Sau khi chọn được nền tảng Affiliate, bước tiếp theo để thực hiện Affiliate Marketing đó là lựa chọn sản phẩm phù hợp để quảng cáo.
Ở bước này, Affiliate Marketers có thể trả lời những câu hỏi như:
• Bạn có hiểu biết về sản phẩm gì?
• Bạn có hứng thú về sản phẩm như thế nào?
• Bạn tự tin mình có thể quảng cáo tốt sản phẩm nào?

BƯỚC 4: NGHIÊN CỨU NHÀ CUNG CẤP PHÙ HỢP

Trước khi thực hiện các hoạt động Affiliate, Publishers nên nghiên cứu kỹ nhà cung cấp và lựa chọn được nhà cung cấp phù hợp, uy tín để hợp tác.
Các câu hỏi được đặt ra ở bước này có thể được kể đến như:
• Chính sách thanh toán của từng nhà cung cấp như thế nào?
• Mức hoa hồng là bao nhiêu?
• Nhà cung cấp có những chính sách hỗ trợ như thế nào?

BƯỚC 5: SẢN XUẤT NỘI DUNG QUẢNG CÁO SẢN PHẨM CHẤT LƯỢNG VÀ HỮU ÍCH

Hiện nay, với sự phát triển của Internet, khách hàng đã có cơ hội được tiếp cận với nhiều nguồn thông tin hơn và có xu hướng tìm hiểu kỹ thông tin trước khi đưa ra quyết định mua hàng. Vì vậy, để có thể thuyết phục khách hàng thành công, Publishers cần sản xuất nội dung quảng cáo chất lượng và hữu ích.
Để sản xuất nội dung chất lượng và thu hút khách hàng hiệu quả, bên cạnh việc nêu lên những tính năng chính của sản phẩm, Publishers cần làm nổi bật những lợi ích mà khách hàng nhận được nếu họ lựa chọn mua sản phẩm mà Publishers đang quảng cáo.
Bên cạnh đó, hãy nêu ra một số những lợi điểm bán hàng độc nhất (Unique Selling Proposition) để khuyến khích khách hàng lựa chọn mình thay vì đối thủ cạnh tranh một cách nhanh chóng hơn.

BƯỚC 6: TĂNG LƯỢNG TRUY CẬP VÀO WEBSITE (TRAFFIC)

Sau khi sản xuất nội dung, Publishers cần thu hút lượng người truy cập trang website (traffic) để đưa nội dung đến với càng nhiều người càng tốt.
7 bước triển khai affiliate marketing hiệu quả
2 loại traffic chính bao gồm:
• Organic traffic: Organic traffic là nguồn traffic miễn phí mà khách hàng truy cập vào website. Để tăng organic traffic, việc tối ưu SEO là điều quan trọng và cần thiết.
• Paid traffic: Paid traffic là nguồn traffic từ quảng cáo trả phí. Việc bỏ chi phí để chạy quảng cáo Google, Facebook, Tiktok,… sẽ giúp nội dung quảng cáo tiếp cận được đến nhiều khách hàng hơn và tăng tỷ lệ chuyển đổi.

BƯỚC 7: CHUYỂN ĐỔI KHÁCH HÀNG GHÉ THĂM WEBSITE THÀNH KHÁCH HÀNG

Bước cuối cùng là Publishers cần chuyển đổi khách hàng ghé thăm website thành khách hàng trả tiền để sử dụng sản phẩm mà mình quảng cáo.
Để chuyển đổi khách hàng một cách hiệu quả, ngoài việc sản xuất nội dung chất lượng, đúng insight khách hàng thì việc tận dụng chiết khấu bán hàng cũng rất cần thiết.
Việc cung cấp chiết khấu khi bán hàng là một trong những cách nhanh nhất để lôi kéo sự chú ý của khách hàng và từ đó tăng doanh số bán hàng.
Một mức chiết khấu hấp dẫn cũng sẽ đem lại tính cạnh tranh về giá cho sản phẩm, bởi khách hàng luôn mong muốn có thể tiết kiệm được tối đa chi phí khi mua hàng.
Hy vọng với 7 bước triển khai Affiliate Marketing trên, bạn có thể thực hiện một cách hiệu quả!
Dương Thu – Tổng hợp
5/5 - (1 bình chọn)

Đã đăng ký