Content writer là gì? Những điều cần biết cho người mới bắt đầu năm 2022

Content Writer là gì?

Nội dung chia sẻ

CONTENT WRITER LÀ GÌ?

Content writer là người tạo ra nội dung có giá trị cụ thể để phục vụ lợi ích cụ thể của doanh nghiệp nên người viết sẽ viết để cho người đọc khi đọc nội dung đó họ cảm thấy dễ hiểu nhất.
Content writer là người viết nội dung cho website, sản phẩm, ấn phẩm quảng cáo, …Tất cả những gì cần xây dựng nội dung thì người viết nội dung đó chính là content writer.

Content Writer là gì?

CÔNG VIỆC CỦA MỘT CONTENT WRITER

• Nghiên cứu chủ đề của sản phẩm
• Nghiên cứu từ khóa cho chủ đề đó
• Viết nội dung giới thiệu cho sản phẩm
• Viết bài SEO cho website, bài Pr
• Viết bài quảng cáo, bán hang
• …
Công việc chính của writer chính là nhận chủ đề và nghiên cứu chủ đề đó để viết bài. Ngoài ra, content writer còn phải biết một số kỹ năng về logo, thiết kế, chỉnh sửa, banner quảng cáo, làm ảnh,..

KỸ NĂNG MỘT CONTENT WRITER CẦN CÓ

• Kỹ năng đọc nhanh, nắm bắt thông tin
• Kỹ năng ghi chú, tóm tắt nội dung cần thiết
• Kỹ năng phân tích
• Kỹ năng liên tưởng
• Kỹ năng tìm kiếm
• Kỹ năng sáng tạo, phát triển ý tưởng
• Kỹ năng SEO
• Kỹ năng phản biện
• ….

Có thể bạn quan tâm: Viết content chưa bao giờ cạn ý tưởng

CONTENT WRITER CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Cách tìm ý tưởng viết bài

Làm content thì ý tưởng để viết bài là rất quan trọng. Đa số những người mới thường gặp tình trạng bí ý tưởng khi viết được một thời gian.
Một phương pháp giúp các bạn mới tìm ý tưởng viết bài rất hay, đó là phương pháp 5W1H.
5W1H là công thức cơ bản để lập kế hoạch marketing, nhưng bạn cũng có thể vận dụng chúng để tìm ý tưởng viết bài rất hiệu quả đấy. Cách đặt và trả lời các câu hỏi 5W1H sẽ giúp bạn đào sâu sản phẩm, khám phá được insight khách hàng, từ đó tìm ra các ý tưởng đắt giá. Hãy thử xem sao nhé!

Lập kế hoạch nội dung

Để làm việc đạt được hiệu quả bạn không thể không có một plan cụ thể cho mình. Nghĩ gì viết nấy, nhớ gì viết nấy, nó sẽ khiến cho bạn mất rất nhiều thời gian ngồi suy nghĩ xem nên viết cái gì, nên làm hay không. Và việc làm không có kế hoạch như vậy, cộng với việc không biết dùng 5W1H thì việc tìm ý tưởng viết hằng ngày cho fanpage cực kì vất vả.
Mẹo nhỏ, cứ vào cuối tuần bạn hãy lên plan cho tuần tới, cứ lặp lại như vậy công việc của bạn sẽ trở nên dễ dàng và dần hiệu quả hơn nhiều đó.. Viết bài SEO thì dễ rồi vì đã có sẵn bộ từ khóa, cứ thế mà viết thôi nè.
Về việc lên kế hoạch nội dung thì bạn nên ứng dụng 5W1H ở trên nhé! Dùng cho cả fanpage và website đều được!

Chính tả

Viết content thì luôn cần Đúng trước Hay sau. Đúng ở đây không chỉ về mặt ý tưởng, nội dung mà cả về chính tả. Một bài viết sai chính tả, câu cú lủng củng sẽ gây ấn tượng xấu và làm giảm giá trị của content rất nhiều. Vậy nên bạn cần chịu khó để ý.
Những bạn hay sai chính tả thì nhớ đọc lại bài và rà soát lỗi nhiều lần trước khi xuất bản nhé!

Cách viết bài thu hút cho content writer

Làm content là làm nghệ thuật với ngôn từ. Bạn có ý tưởng hay rồi nhưng còn phải biết cách viết content thu hút để thể hiện bài viết sao cho hấp dẫn nữa. Viết sao cho đủ ấn tượng, CTA sao cho khéo léo… là cả một nghệ thuật cần quá trình dài luyện tập.
Để bài viết của bạn thu hút hơn, hãy tìm hiểu và vận dụng các công thức viết khác nhau, các kỹ thuật đặt tiêu đề… Hãy mạnh dạn thử và sai, rồi thử lại… Hãy luyện tập mỗi ngày!
Tất cả các content, đặc biệt đối với content bán hàng, bạn nên áp dụng các công thức content để bài viết đạt hiệu quả mong muốn.

Đo lường để chỉnh sửa và phát triển

Đo lường là một công việc quan trọng không thể thiếu của bất cứ ngành nghề gì, và content cũng vậy. Đây chính là lúc người làm content nhìn nhận, đánh giá kết quả mình làm. Từ đó rút ra những điểm còn sai sót, những lần làm tốt, tạo nên kinh nghiệm cho bản thân.
Từ việc đánh giá, bạn sẽ biết được bạn hợp với giọng văn nào, đối tượng khách hàng nào thì phải dùng giọng văn ra sao, ví dụ như đối tượng là giới trẻ thì nội dung có thể thêm các blog icon để tạo sự thu hút và gần gũi với người đọc. Tiếp theo là bài viết theo công thức nào sẽ thu hút nhiều người xem, viết như nào thì tạo được chuyển đổi, những từ khóa như nào thì dễ lên top…

Tư duy thẩm mĩ, thiết kế

Bạn không cần phải học thiết kế gì quá cao siêu phức tạp, nhưng cách để chỉnh sửa ảnh cơ bản từ các nền tảng có sẵn, các nguồn ảnh đẹp và cái tư duy thiết kế cơ bản thì bạn cần phải nắm. Có những kĩ năng này, giá trị của bạn sẽ tăng lên, bạn sẽ bán thân được giá hơn kha khá.

Luật của Facebook, cách chạy Facebook ads

Bạn chơi một môn thể thao, tham gia một giải đấu thì tất nhiên bạn phải hiểu rõ luật của bộ môn hoặc giải đấu đó? Chơi trên sân của Facebook thì bạn phải hiểu rõ luật chơi của Facebook. Bạn sẽ cần nắm các thuật toán của Facebook, những quy định về chạy ad, những điều cấm kị… Biết những kiến thức này sẽ giúp bạn biết cách tăng tương tác Fanpage, tăng tương tác profile và tối ưu quảng cáo.

Học SEO cơ bản để viết content chuẩn SEO

SEO là kiến thức cơ bản phục vụ cho viết bài website. Đây là một mảng rất rộng lớn và phức tạp. Có những đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ SEO chuyên nghiệp.
Mình làm content thì cần nắm những kiến thức cơ bản để làm sao viết được bài chuẩn SEO. Cái này bao gồm kĩ thuật viết và cách tìm kiếm keywords. Nếu bạn tìm được bộ keywords tốt và viết đúng kĩ thuật SEO, bài viết của bạn sẽ dễ dàng lên top google.

Tâm lý học, tâm lý khách hàng

Hiểu biết về tâm lý và vận dụng được nó trong viết content sẽ giúp bài viết của bạn có sức hấp dẫn hơn, hiệu quả hơn, thậm chí là quyền lực hơn. Hiểu được tâm lý giúp bài viết chạm đúng nhu cầu khách hàng và dẫn dắt được hành vi khách hàng. Đây là kĩ năng nâng cao nhưng nếu bạn muốn viết những content chất, content ngàn đơn thì cần tham khảo, chỉ cần biết về những điều cơ bản nhất là được. Kiểu content đánh vào tâm lý khách hàng dễ gây thu hút chính là content storytelling.

Học sâu về từng ngách nhỏ trong đời sống để viết bài hay hơn

Khi làm content một thời gian, bạn nên chọn lựa lại vài mảng mà mình thực sự có thế mạnh, có kinh nghiệm để đi vào ngách. Việc viết tất cả mọi thứ, mọi thể loại, mọi lĩnh vực chỉ dành cho content-er mới mà thôi!
Vậy thì, để đi vào ngách, để viết bài được sâu hơn, hãy chịu khó đọc, học hỏi và tìm tòi sâu vào từng lĩnh vực để có kiến thức. Nếu có điều kiện, hãy trải nghiệm! Khi bạn có kiến thức sâu và trải nghiệm với một lĩnh vực nào đó, bạn sẽ tự nhiên có ý tưởng, chất liệu để viết bài. Bài viết của bạn sẽ khác biệt với những người khác. Tất nhiên, bạn sẽ được đánh giá cao hơn. Nhất là những mảng về lifestyle, hướng đến khách hàng cao cấp hoặc đặc thù (rượu vang, game, ẩm thực cao cấp, nước hoa, âm nhạc…).

5/5 - (5 bình chọn)

Đã đăng ký