Tiktok shop là gì? Bạn đã biết cách bán hàng trên Tiktok shop chưa?

tiktok shop là gì

2022 là được đánh giá là năm bùng nổ của TikTok.

Số liệu thống kê từ Nikkei Asia vào năm 2021 cho thấy TikTok đã vượt qua Facebook trở thành ứng dụng có lượt tải xuống nhiều nhất thế giới. Một con số khác cho thấy mức độ tăng trưởng khủng khiếp của Tik Tok đó là trong khi Facebook và Instagram mất gần 1 thập kỷ để đạt đến con số 100 triệu người dùng thì TikTok làm điều đó trong 4 năm. 

Tệp khách hàng lớn cùng với case study TikTok Shop vô cùng thành công tại Trung Quốc, TikTok Shop gia nhập thị trường Việt Nam với vị thế là đối thủ đáng gờm của các sàn thương mại điện tử đình đám như Tiki, Shopee, Lazada và hứa hẹn sẽ còn bùng nổ hơn nữa trong tương lai. 

Việc khách hàng đã quen với việc sử dụng các sàn thương mại điện tử và các hình thức thanh toán tạo đà cho sự thành công dễ thấy trong tương lai của TikTok Shop.

Trong bài viết hôm nay, hãy cùng Kiến tạo khởi nghiệp trẻ tìm hiểu về sơ bộ về TikTok Shop cho bạn nào đang thực sự muốn tìm kiếm cơ hội thành công với sàn thương mại điện tử mới toanh này nhé.

Nội dung chia sẻ

TikTok Shop là gì?

TikTok là một ứng dụng cho phép người dùng tạo các video ngắn và chia sẻ nó lên trang cá nhân của mình. Không giống các ứng dụng như Facebook hay Instagram có thể vừa tạo bài đăng, chia sẻ ảnh, video thì ở TikTok mọi người sẽ chỉ được đăng dưới dạng video với thời gian tối đa là 10 phút.

TikTok Shop được tích hợp trong cùng một ứng dụng TikTok, hoạt động giống như một trang thương mại điện tử. Nghĩa là người xem video muốn mua sản phẩm chỉ cần ấn vào đường link mua hàng hiện ra trên video, livestream hoặc tab giới thiệu sản phẩm là có thể mua mà không cần tốn thời gian thoát ứng dụng rồi mua hàng tại nơi khác.

TikTok Shop đã được thử nghiệm tại thị trường Indonesia và tại Việt Nam, mô hình này cũng đang trong giai đoạn chạy thử. Một điều mình dám khẳng định là TikTok Shop sẽ làm thay đổi cục diện mua hàng tại Việt Nam. Đây sẽ là mảnh đất màu mỡ cho những nhà kinh doanh mong muốn phát triển hơn nữa business của mình.

tiktok shop là gì

Cơ hội nào cho TikTok Shop phát triển vào thị trường Việt Nam?

Như mình đã nói ở trên, TikTok Shop sẽ là “the game changer” của thị trường thương mại điện tử. Áp dụng các hướng đi sẵn đã được tạo bởi các ông lớn trong ngành, TikTok Shop sẽ không cần chật vật định hình lại thói quen mua sắm của người tiêu dùng nữa.

 Điều quan trọng là, bản năng của người mua hàng là xem review sản phẩm trước khi thực hiện hành động mua hàng và TikTok cho phép người dùng xem đánh giá một cách cụ thể và chi tiết nhất nhờ video. Có thể trên các nền tảng khác, video vẫn được sử dụng bình thường nhưng đối với TikTok, một mạng xã hội video, nội dung video là thứ dễ nhất dẫn dắt người xem đến bước cuối cùng là đặt hàng.

Nếu trước đây chưa có TikTok Shop, người xem muốn mua một sản phẩm nào đó sẽ phải tốn khá nhiều thời gian để đạt đến bước đặt hàng. Chuỗi hành động gồm có: vào trang cá nhân, click vào link bio được đặt đầu trang của hộ, tìm kiếm sản phẩm tại đó, di chuyển đến trang mua hàng và tiến hành đặt hàng. Thao tác tuy khá đơn giản nhưng nó bất tiện cho cả người muốn mua và người bán/người mong muốn sản phẩm được bán.

Nhờ TikTok Shop, các thao tác đơn giản hơn và điều đó chắc chắn sẽ thúc đẩy lượng sản phẩm bán ra.

 

Lợi thế của TikTok Shop so với các đối thủ cạnh tranh

Khai thác thương mại điện tử trong một ứng dụng mạng xã hội về video, TikTok Shop có những ưu điểm vượt trội so với các ông lớn khác cùng ngành.

Tỷ lệ chuyển đổi cao

Video ngắn khổ dọc đang chiếm lĩnh thế giới bởi vì người dùng ưa thích những gì nhanh và dễ chạm đến cảm xúc/nhu cầu của người xem.

Facebook, Instagram, Youtube không nằm ngoài xu thế đó và đã cho ra đời tính năng video ngắn trên các nền tảng có sẵn đó. Rõ ràng, TikTok đã định hình lại tầm quan trọng của sáng tạo nội dung video

So với content dạng chữ viết hay hình ảnh, content dạng video kích hoạt nhiều giác quan của con người hơn, chính vì lẽ đó, nó sẽ dễ dàng dẫn dắt hành vi của người xem từ việc cảm thấy thú vị đến cảm giác khao khát sở hữu và cuối cùng là hành động. Tỷ lệ chuyển đổi từ người xem thành khách hàng cao hơn nhiều so với các sàn thương mại điện tử khác.

Đối với Shopee hay Lazada, bạn thiết lập một shop mới và phải vô cùng chật vật mới có những đơn hàng đầu tiên. Thậm chí bạn còn phải bỏ rất nhiều tiền chạy quảng cáo, tặng voucher mua hàng miễn phí cho khách hàng để nhận được những lượt mua và đánh giá đầu tiên. Còn riêng với TikTok, bạn có thể bán hàng trăm đơn hàng chỉ sau một đêm nhờ 1 clip viral. Bạn sẽ không thể tin được sự thật đó nếu bạn không bắt đầu lập kênh TikTok.

Thuật toán của TikTok công bằng với tất cả mọi người

Khi sử dụng TikTok, bạn có thể thấy thay vì trang chủ thì sẽ là trang “For you”. TikTok sẽ phân phối video của bạn hoàn toàn dựa trên yếu tố nội dung. Điều này là điểm đặc biệt và cũng là lợi thế với những người làm video trên TikTok bởi vì bất kỳ ai cũng có thể có video lên xu hướng không phụ thuộc vào số lượng người theo dõi.

Tính công bằng này phù hợp cho những người làm sáng tạo nội dung mới hoặc những người bán mới trên TikTok. Tuy nhiên, chỉ 1 video lên xu hướng không có nghĩa là bạn không cần làm gì nữa và tự khách hàng tìm đến mình, bạn cần phải có chiến lược rõ ràng cho kênh TikTok để từ đó kéo lượt traffic về cho TikTok Shop của mình.

Nội dung là yếu tố then chốt

Là một kênh đề cao yếu tố nội dung nhưng không có nghĩa là TikTok không cho phép người dùng quảng cáo. Quảng cáo vẫn là một nguồn thu tốt của TikTok

Nhiều shop mới muốn sử dụng quảng cáo trên TikTok để reach đến đối tượng khách hàng tiềm năng nhưng về lâu dài, quảng cáo trên TikTok không phải là lựa chọn tối ưu.

Những quảng cáo trả phí sẽ ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng. TikTok muốn hướng tới những nội dung “organic” bởi nó sẽ giữ chân người xem qua những nội dung chất ợnglượng. Về lâu dài, TikTok sẽ hạn chế quảng cáo và đến lúc đó, người dùng sẽ phải dùng chất xám để tạo ra nội dung thu hút để bán được sản phẩm. 

Canh tranh sẽ ngày càng khốc liệt để có thể được phân phối rộng đến tệp người xem.

 

Điều kiện mở TikTok Shop

Đối với thương hiệu/doanh nghiệp

Có pháp nhân ở Việt Nam, cần có các giấy phép kinh doanh, mã số thuế…

Sản phẩm thuộc các ngành hàng được phép mở trên Tiktok Shop.

Đối với Creator

Điều kiện mở TikTok Shop đối với Creator khá đơn giản chỉ cần thoả mãn 2 điều kiện đó là:

  • Trên 18 tuổi
  • Có tối thiểu 10.000 followers trên Tiktok

 

Làm thế nào để tạo nên một TikTok Shop thành công?

Sau khi đã thiết lập được TikTok, điều bạn cần làm là phải có một chiến lược cụ thể để tận dụng sức mạnh của nền tảng này để quảng bá thương hiệu và sản phẩm của bạn. Dưới đây bạn có thể tham khảo 5 cách để có một TikTok Shop thành công.

Tối ưu hoá trang bán hàng trên TikTok Shop

Một danh mục sản phẩm đẹp mắt và ấn tượng sẽ là điều thu hút người xem ở lại tiếp tục mua sắm.

Hãy đảm bảo chất lượng hình ảnh, sản phẩm nhất quán với thương hiệu, câu chuyện mà bạn muốn kể qua những video trên TikTok. Nhận diện thương hiệu của bạn càng tốt thì khách hàng càng dễ nhớ đến bạn.

Thêm vào đó, TikTok Shop có những quy định riêng về mặt tiêu đề cũng như mô tả thông tin sản phẩm. Hãy nghiên cứu cẩn thận để tránh việc bị gỡ sản phẩm nhé.

tiktok shop là gì

 

Quảng bá về thương hiệu trên TikTok

Bạn có thể viral bất kỳ lúc nào trên TikTok, đừng đợi người xem tìm đến bạn qua thanh tìm kiếm vì TikTok không quá mạnh về khả năng tìm kiếm. Người xem có hàng nghìn sự lựa chọn khác, điều bạn cần là tạo ấn tượng mạnh đến đối tượng khách hàng tiềm năng bằng video chất lượng, từ đó biến người xem thành khách hàng.

Làm video về thương hiệu càng hấp dẫn, TikTok sẽ phân phối đến càng nhiều người. Có khá nhiều case study về thương hiệu nổi lên chỉ bằng việc chăm chỉ ra video TikTok nên việc thành công trên TikTok là hoàn toàn có thể và thậm chí nó còn dễ dàng hơn các nền tảng khác.

 

Lên chiến dịch quảng cáo sản phẩm

Đề cập đến sản phẩm bằng các video thú vị sẽ khiến người xem không cảm thấy nhàm chán hay “áp lực” khi phải nhìn thấy những video quảng cáo sản phẩm lặp đi lặp lại.

Mặc dù đối với người bán, tỷ lệ chuyển đổi là điều quan trọng, nhưng thay vì quá để ý đến doanh số, người làm kênh TikTok để bán hàng hãy tạo ra nội dung sáng tạo và lồng ghép thêm các sản phẩm của shop. Điều này sẽ tạo hiệu ứng người xem tốt hơn nhiều so với việc chỉ chăm chăm nói về sản phẩm.

 

Bắt tay cùng các influencer

TikTok là nơi tạo ra xu hướng và những người tạo ra xu hướng sẽ nắm giữ thị trường.

Kết nối đến những influencer có thể tạo nên xu hướng là một phương thức phổ biến. Với TikTok, sự kết hợp đó sẽ tiếp cận với tệp khách hàng vô cùng lớn. Hơn nữa, video tăng độ tin cậy đối với người xem do tính trực quan và chân thật của nó.

Mặc dù bạn sẽ phải tốn một khoản chi phí để thuê influencer quảng cáo cho sản phẩm nhưng hiệu quả chuyển đổi sẽ ngoài sức tưởng tượng.

 

Kết luận

TikTok Shop mang đến cơ hội phát triển vô cùng lớn đối với cả người bán hàng mới hay cũ. Chú trọng về content hơn là lượt follow hay quảng cáo mang đến sự công bằng cho tất cả mọi người và sẽ tạo nên thành công cho TikTok Shop. Nội dung càng hấp dẫn, trau chuốt thì càng dễ chuyển đổi ra doanh thu. 

Trong bài viết này, hy vọng Kiến tạo khởi nghiệp trẻ đã mang đến cho bạn một kiến thức hữu ích về TikTok Shop, đừng ngần ngại mà hãy để lại bình luận ở bên dưới cho chúng mình nhé!

 

5/5 - (1 bình chọn)

Đã đăng ký