7 bước xác định insight khách hàng hiệu quả trong marketing online

7 bước xây dựng content theo insight khách hàng hiệu quả

Trong thị trường cạnh tranh ngày nay, việc nghiên cứu và tìm kiếm thông tin insight khách hàng chính xác là một trong những vai trò quan trọng hàng đầu của các doanh nghiệp. Trong bài viết này, Kiến tạo khởi nghiệp trẻ sẽ chia sẻ cách tìm kiếm thông tin khách hàng và các công cụ để nghiên cứu hiệu quả.

Nội dung chia sẻ

Insight khách hàng là gì?

Định nghĩa

Insight khách hàng là những mong muốn và suy nghĩ thực sự ẩn sâu bên trong khách hàng. Doanh nghiệp cần hiểu những mong muốn thầm kín này, tạo ra sự khác biệt và giải quyết “vấn đề của khách hàng” để có thể làm hài lòng họ, có thêm niềm tin và mua sản phẩm/ dịch vụ của doanh nghiệp, tổ chức.
Insight cũng giúp các công ty hiểu lý do tại sao khách hàng thích hoặc không thích thương hiệu và sản phẩm của họ. Từ đó, bộ phận marketing có thể tạo và phát triển những trải nghiệm khách hàng tốt nhất.

Lợi ích khi xác định đúng Insight khách hàng

Giúp Tăng Thị phần – Bằng cách đặt nhu cầu của khách hàng lên hàng đầu, các công ty sẽ dễ dàng nhận được sự ủng hộ của người tiêu dùng hơn. Từ đó, bạn có thể tối đa hóa doanh số và tăng lợi nhuận lên đáng kể. Ngay cả khi công ty cung cấp sản phẩm/ dịch vụ tốt hơn đối thủ, điều đó cũng giúp tăng thị phần.
Tăng lợi thế cạnh tranh cho thương hiệu – công ty của bạn có thể dễ dàng dự đoán xu hướng phát triển trong tương lai. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng điều này để chuẩn bị các kỹ năng và công cụ cần thiết nhằm phục vụ người dùng tốt hơn và đạt được lợi thế cạnh tranh.
Thay đổi và điều chỉnh chiến lược phù hợp cho mọi giai đoạn phát triển: Nếu các công ty phân tích rõ ràng và hiểu rõ ” nỗi lòng thầm kín” của khách hàng trong mọi giai đoạn.Tổ chức cũng có thể dự đoán và đoán trước những nhu cầu trong tương lai của mình và đề xuất những thay đổi phù hợp.

Insight khách hàng và những nhược điểm

Bên cạnh những lợi ích to lớn, Customer Insight cũng có một số hạn chế cần lưu ý:
Khách hàng đôi khi thay đổi sở thích rất nhanh khiến các thương hiệu khó theo kịp. Việc nghiên cứu, quảng bá sản phẩm mới, thanh lý sản phẩm cũ rất tốn kém và khó đảm bảo thu nhập và lợi nhuận lâu dài.
Thông tin chi tiết về khách hàng có thể là một thống kê dưới dạng dữ liệu trực quan. Tuy nhiên, khi chúng ta nói về mục đích của người dùng, vẫn có những yếu tố mà không bộ dữ liệu nào có thể giải thích được. Để có được cái nhìn tổng quan chính xác nhất có thể, các công ty phải nghiên cứu kết quả trực tuyến (online) và ngoại tuyến (offline)
Customer Insight chỉ có thể áp dụng cho một phân khúc khách hàng cụ thể. Điều đó không áp dụng cho tất cả các loại khách hàng.

Có thể bạn quan tâm: Công thức AIDA trong xây dựng chiến lược Content Marketing

Cách tìm kiếm insight khách hàng

B1: Phác hoạ khách hàng mục tiêu

Để có cái nhìn tổng quan về khách hàng mục tiêu, bạn cần nắm được những thông tin cơ bản về khách hàng. Thông tin cơ bản về giới tính, độ tuổi, nghề nghiệp, tình trạng hôn nhân… cho đến các thông tin khác. Thông tin sâu hơn về hành vi, thói quen mua sắm, sở thích… là tiền đề cho việc tìm kiếm thông tin về khách hàng sau này.

B2: Nghiên cứu nhu cầu khách hàng

Tìm kiếm các nhóm nhu cầu của khách hàng. Mọi thứ đều phát sinh từ nhu cầu. Nhu cầu nảy sinh từ quá trình tâm lý phức tạp được điều khiển bởi lý trí hoặc cảm xúc của người dùng. Do đó, việc lập ra danh sách các nhóm nhu cầu của khách hàng giúp các nhà tiếp thị tìm kiếm thông tin khách hàng chính xác và hỗ trợ hiệu quả cho quá trình nghiên cứu hoạt động tiếp thị của công ty.

B3: Nghiên cứu, quan sát đối thủ cạnh tranh

Đối thủ cạnh tranh cũng là một trong những nguồn thông tin có giá trị nhất mà công ty có thể sử dụng. Hãy xem kỹ các chiến lược truyền thông và quảng cáo của đối thủ, phân tích và tìm hiểu xem họ có giải quyết được nhóm nhu cầu, yếu tố tâm lý khách hàng mục tiêu hay không. Đây là thông tin rất có giá trị mà công ty bạn có thể tiếp cận để tìm kiếm thông tin khách hàng chính xác.

Đừng bao giờ bỏ qua nguồn này vì có thể cách tiếp cận của bạn sai hoặc thông điệp của bạn không đủ mạnh…

B4: Khảo sát thực tế

Bởi insight là thứ ẩn chứa rất sâu dưới sau vỏ bọc tâm lý và nhu cầu của khách hàng. Thậm chí đôi khi họ không nhận thức được những mong muốn thực sự của mình.
Vì vậy, các chiến dịch Marketing Nghiên cứu và khảo sát thực tế là công cụ hữu ích để các nhà tiếp thị thu thập thông tin nhằm xác định insight của khách hàng. Thông qua tiếp xúc trực tiếp, giao tiếp, trò chuyện và tương tác, bạn có thể hiểu được tâm lý khách hàng là gì, suy nghĩ thực sự, động cơ thúc đẩy họ … bằng cách đặt câu hỏi một cách khôn ngoan, lắng nghe câu trả lời, quan sát thái độ và cử chỉ của họ, thông tin cho quá trình nghiên cứu.
Bạn chỉ cần quan sát tệp khách hàng mục tiêu khi tương tác và nói chuyện với người bán, từ đó bạn đã có thể thu thập được nhiều thông tin hữu ích.

B5:Thống kê số liệu, thông tin

Dựa trên các bước nghiên cứu trên, từ phác hoạ chân dung khách hàng, nghiên cứu nhóm nhu cầu khách hàng, tìm kiếm đối thủ cạnh tranh đến khảo sát thực tế, người làm marketing cần một quy trình chính xác để tiết kiệm chi phí. Xem lại dữ liệu hệ thống, đảm bảo rằng dữ liệu này là khách quan và chính xác, đồng thời tóm tắt tất cả dữ liệu này.

B6: Phân tích số liệu, thông tin

Sau khi tổng hợp dữ liệu từ các nguồn nghiên cứu, bộ phận marketing cần có giải pháp phân tích dữ liệu và nhóm lại với nhau. Quá trình phân tích dữ liệu càng chi tiết thì kết quả càng tốt và càng chính xác.

B7: Tìm kiếm thông tin khách hàng

Từ kết quả của quá trình thăm dò dữ liệu, người làm marketing có cơ sở chính xác để cung cấp thông tin về insight khách hàng. Tuy nhiên, lưu ý rằng trước khi áp dụng thông tin này vào chiến dịch quảng cáo, bạn nên xác minh rằng những gì bạn đã nghiên cứu và đánh giá là đúng (sẽ có những rủi ro nhất định). Vì vậy, hãy kiểm tra thông tin này ở cấp chiến dịch nhỏ để kiểm tra phản hồi của khách hàng.

Công cụ nghiên cứu Insight khách hàng

Google trends (Google Xu hướng)

Nếu bạn đang vật lộn để tìm các chủ đề mà đối tượng mục tiêu của bạn sẽ yêu thích, thì đây là một công cụ tuyệt vời. Google trends có thể hiển thị cho bạn các chủ đề mà người tiêu dùng đang quan tâm. Đó cũng là một cách tuyệt vời để xây dựng kế hoạch nhằm tìm kiếm thông tin khách hàng nhanh hơn và hiệu quả hơn.

Google Analytics

Đây là công cụ phân tích phổ biến nhất. Từ kết quả khảo sát của Google, bạn có thể biết chính xác có bao nhiêu khách hàng truy cập trang web của bạn mỗi ngày, họ đến từ đâu, họ ở lại trang web của bạn trong bao lâu, họ thực hiện những hành động nào trên trang web, họ rời khỏi trang web khi nào và ở đâu. .. Từ Những thông số này nhà tiếp thị có thể điều chỉnh để thu hút và tương tác với lượng truy cập và tăng tỷ lệ chuyển đổi trên website.

Youtube Analytics

Có lẽ công cụ này không còn quá xa lạ đối với các Youtuber chuyên nghiệp, chỉ cần click vào tab Demographics, bạn sẽ có được thông tin chính xác về lượng người xem video của mình, độ tuổi và vị trí người xem video. Hoặc họ thường rời video lúc mấy giờ. Từ đó có những cải tiến về nội dung video cho phù hợp với cảm nhận của khách hàng.

Nói tóm lai, trên đây là các bước tìm kiếm thông tin insight khách hàng và các công cụ mà nhà tiếp thị có thể sử dụng để nghiên cứu thông tin khách hàng. Cuộc chiến thực sự giữa các thương hiệu ngày nay là cuộc chiến ai là người phát hiện ra thông tin của khách hàng đầu tiên và có các giải pháp toàn diện về truyền thông, quảng cáo và sản phẩm. Để đáp ứng điều này thì việc sử dụng công nghệ để kiểm tra và xác định thông tin chi tiết của khách hàng mục tiêu là rất cần thiết để đẩy nhanh quá trình này.
Chúc may mắn với các chiến dịch tiếp thị của bạn!

Rate this post

Đã đăng ký