Học content marketing cho người mới bắt đầu

học content cho người mới bắt đầu

Nội dung chia sẻ

Content Marketing là gì?

Content Marketing hay còn là tiếp thị nội dung, là một phần của chiến dịch Marketing tổng thể; tập trung vào sản xuất, tạo, chia sẻ và xuất bản nội dung.

Các dạng nội dung có thể là bài báo, video clip, infographics, podcast, e-book, ảnh, … xoay quanh các chủ đề quan trọng đối với khách hàng. Nó tập trung và có các yếu tố thúc đẩy khách hàng tiềm năng mua hàng. Các bài báo toàn cảnh, phim ngắn, video chia sẻ kiến ​​thức, đánh giá, … là những hình thức nội dung phổ biến nhất hiện nay.

Các skills quan trọng về Content Marketing mà các beginers nên chú ý

Khả năng phân tích hành vi của khách hàng

Có thể nói, khả năng phân tích khách hàng là một trong những kỹ năng cơ bản nhất mà người làm marketing cần phải có. Tiếp thị nội dung, hay tiếp thị nói chung, về bản chất là giao tiếp và kết nối với khách hàng. Từ đó thúc đẩy mở rộng các chiến dịch mua hàng. Để làm được điều này, trước tiên chúng ta cần hiểu hành vi của khách hàng.
Có nhiều cách để đo lường hành vi của khách hàng ví dụ như: khảo sát, phỏng vấn trực tiếp, bảng câu hỏi,… Tuy nhiên trước tình hình đại dịch, các công ty sử dụng các công cụ như Google Analytics, Google Trend, Google Search Console,… để thực hiện các nghiên cứu.

Kỹ năng nghiên cứu

Vẫn là kỹ năng cần thiết của một nhà tiếp thị nói chung, nhưng thay vì coi trung tâm là khách hàng; Các marketers có thể sẽ nghiên cứu nhiều hơn, nhiều số liệu hơn. Các chỉ số đo lường (biến) khi thực hiện nghiên cứu thị trường có thể là mức độ nhận biết thương hiệu, hệ số hài lòng của khách hàng , chỉ số lòng trung thành với thương hiệu (net promoter score), …
Các nghiên cứu này nên làm rõ mục đích và đối tượng mục tiêu ngay từ đầu. Đồng thời, kết quả thu được phải có ý nghĩa và mang tính định hướng giải pháp.
Nghiên cứu thị trường hiện nay có thể là:
– Nghiên cứu cạnh tranh
– Nghiên cứu thị trường
– Nghiên cứu khách hàng
– Nghiên cứu sản phẩm
– Phân tích và dự báo

Sử dụng từ ngữ một cách linh hoạt

Đây là một trong những kỹ năng bắt buộc phải có đối với các nhà tiếp thị nội dung. Giống như copywriter, copywriting chiếm một tỷ lệ lớn trong công việc của một nhà tiếp thị nội dung. Những người tạo nội dung cần có tư duy về ngôn ngữ, phong cách và cách trình bày. Sử dụng ngôn ngữ một cách linh họat trong các lĩnh vực sẽ có cách tiếp cận khác nhau. Do đó, những người sáng tạo nội dung cần phải không ngừng nâng cao kỹ năng viết và mở rộng vốn từ trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Một tips cho các bạn khi muốn thu hút người đọc hơn và dễ tiếp cận đến đối tượng người trẻ hơn đó là sử dụng blog icon trong bài viết của mình.

Nhạy bén, nắm bắt “Xu hướng” – Trend

Kỹ năng này rất “hợp thời” và cũng là một phần không thể thiếu trong kỹ năng của người tạo nội dung. Như đã đề cập ở trên, người tiêu dùng sẽ dễ bị thu hút bởi các nội dung hấp dẫn, thú vị và tạo ra sự đồng cảm.
Xu hướng là thứ ra đời với mục đích kết nối mọi người và thu hút sự quan tâm của một bộ phận lớn trong xã hội. Do đó, việc kết hợp các yếu tố “xu hướng” vào thông điệp được truyền tải đã và là một phương pháp tạo nội dung hiệu quả.
“Hãy nắm bắt xu hướng một cách nhạy bén”. Nắm bắt “xu hướng” ở đây không chỉ là copy y chang mà nội dung cần chính là các thông điệp muốn truyền tải tới khách hàng; kết hợp một cách thông minh với các yếu tố xu hướng, tạo ra hành vi mua hàng của người tiêu dùng.

Phương pháp về tự học content

Đọc sách

Đây là cách đơn giản nhất để con người tiếp thu kiến ​​thức. Tài liệu content marketing được tạo ra bởi chính người tạo content, vì vậy hầu hết các tài liệu được trình bày theo cách dễ hiểu và dễ tiếp cận. Để thực sự đọc hiệu quả, hãy thử tổng hợp và khái quát những gì bạn đã đọc bằng cách sử dụng hệ thống ghi chú có hệ thống.
Hãy dành một chút thời gian để phân tích và quan sát những gì bạn thấy và đọc trên mạng xã hội cũng như trong bất kỳ bài đăng nào bạn bắt gặp mỗi ngày. Đặt câu hỏi: “Chữ viết tắt này có nghĩa là gì? Tại sao nó được trình bày như thế này? Các bước liên quan để viết bài này là gì?” Từ đó, tạo ra ngân hàng ý tưởng cho riêng bạn.

Học thông qua các khoá học content marketing trên các nền tảng như Youtube,..

Tham gia một khóa học tiếp thị nội dung ngắn hạn không chỉ giúp bạn có được những kiến ​​thức cơ bản mà nó còn giúp bạn xây dựng các mối quan hệ chuyên nghiệp. Bạn cần chọn một khóa học content marketing uy tín và chuẩn bị một tâm thế luôn sẵn sàng học hỏi và kết nối một cách hiệu quả nhất có thể.

Một số cách khác

– Tải tài liệu và sách điện tử đề cập tới contetnt để tự học.
– Tạo blog cá nhân, tài khoản mạng xã hội,…để luyện viết nội dung hằng ngày.
-Theo dõi phong cách của các chuyên gia trên thế giới, khám phá phong cách phù hợp với bạn .
– Bạn nên chọn 23 chuyên gia để mình trở thành (tìm ra người hùng, thần tượng của mình)

Có thể bạn quan tâm: Các khóa học Content Marketing miễn phí

5/5 - (6 bình chọn)

Đã đăng ký