Phân biệt 3 khái niệm Content Writer, Copywriter và Content Creator

Phan biệt content writer copy writer content creator

Hiện nay, có rất nhiều người ngày càng dấn thân vào con đường Marketing, đặc biệt là ngành Content. Thực tế cho thấy, dù là người mới, newbie hay người đã có kinh nghiệm trong nghề nhưng vẫn còn gặp một số lúng túng khi phải phân biệt giữa 3 khái niệm: Content Writer, Copywriter và Content Creator. Nếu bạn vẫn còn nhầm lẫn, hãy đọc tiếp bài viết dưới đây để tìm hiểu cặn kẽ hơn về 3 ngành nghề đang rất hot này nhé.

Nội dung chia sẻ

Một số khái niệm về Content Writer, Copywriter, Content Creator

Content Writer là gì?

Content Writer theo một cách dễ hiểu đó chính là người tạo ra nội dung dạng chữ, cụ thể là các bài viết trên mạng xã hội, trên website hay các nền tảng khác. Và công việc này chỉ giới hạn trong ngành Marketing và nội dung của các bài viết đều sẽ tập trung vào mục đích Marketing. Content Writer sẽ phụ trách nhiều thể loại nội dung, từ các bài cung cấp thông tin, chia sẻ kiến thức,…

Copywriter là gì?

Copywriter có phần giống so với Content Writer nhưng phần nội dung lại không rộng lớn như vậy. Nó được gói gọn hơn trong một số lĩnh vực nhất định như viết slogan, tagline, các mẫu quảng cáo cho thương hiệu,… Nhìn chung thì nội dung của Copywriter sẽ ngắn gọn hơn, nhưng lại mang một mục đích trong đó là chạm được đến cảm xúc của khách hàng, khiến cho họ phải thực hiện hành động mà nhãn hàng mong muốn. 

Content Creator là gì?

Và Content Creator chính là một người tạo ra, sáng tạo nhiều nội dung đa dạng, có giá trị hữu ích và hấp dẫn độc giả. Một số Content Creator nổi bật mà ai cũng có thể dễ dàng hình dung như là Youtuber, Tiktoker, nhà văn, Streamer,… Họ sẽ mang đến nhiều cảm xúc, thú vui cho khán giả, từ đó có thể xây dựng được một cộng đồng cho riêng họ. Và nhờ vào đó mà họ có thể tận dụng được lượng khán giả đó tùy theo mục đích cá nhân của họ. 

Những công việc cụ thể mà Content Writer, Copywriter, Content Creator làm là gì?

Content Writer sẽ làm gì?

 • Nghiên cứu các chủ đề liên quan đến lĩnh vực của thương hiệu 
 • Tìm thông tin từ nhiều nguồn: khách hàng, internet, bài viết học thuật, sách báo,… để đa dạng tư liệu viết bài
 • Nghiên cứu từ khóa, viết bài chuẩn SEO
 • Lập dàn ý, xác định rõ mục đích, đối tượng, thông điệp, …

Có thể bạn quan tâm: Quy tắc viết content trong chuẩn SEO

Copywriter sẽ làm gì?

 • Nghiên cứu về nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau
 • Lên dàn bài, viết bài và quản lý các nội dung 
 • Sáng tạo đa dạng nội dung: slogan, tagline, thông điệp, ý tưởng hình ảnh…
 • Tìm kiếm thông tin, cập nhật xu hướng làm tư liệu 
 • Xây dựng và thực hiện các chiến dịch Marketing

Content Creator sẽ làm gì?

 • Lên ý tưởng, lập kế hoạch truyền thông
 • Tạo lập nội dung có giá trị từ viết bài, lời thoại, kịch bản, chụp ảnh, quay dựng video, thiết kế,…
 • Chạy quảng cáo, tổ chức event, chiến dịch truyền thông

Trên đây là một số khái niệm và các công việc của 3 ngành nghề Content Writer, Copywriter và Content Creator. Mình hy vọng qua bài viết này, bạn nào còn gặp khó khăn trong việc phân biệt 3 khái niệm này sẽ có thêm cho mình được kiến thức và hiểu rõ hơn về tính chất của từng công việc. Sẽ thật tuyệt nếu bạn nắm bắt được tất cả nội dung và có thể kết hợp chúng một cách hoàn hảo nhất. Content thật sự không khó, chỉ cần các bạn chịu tìm tòi. 

Rate this post

Đã đăng ký