Chiến lược viết content là gì? Vì sao cần có chiến lược viết content hiệu quả?

chiến lược viết content

Có một câu hỏi mà nhiều người mới tiếp xúc với content thường hay đặt ra đó là: “Làm nội dung thì có cần chiến lược viết content không?”

Câu trả lời của mình là phải có chiến lược viết content thì mới có thể đi đường dài với công việc này và đạt hiệu quả cao được, kể cả bạn viết content cho blog, làm content marketing hay viết sách.

Nếu bạn vẫn còn băn khoăn nhiều về câu hỏi như trên, hãy đọc hết bài viết này của Kiến tạo khởi nghiệp trẻ để có câu trả lời rõ ràng nhất và từ đó hãy lập chiến lược viết content cho công việc của bạn nhé!

Nội dung chia sẻ

Chiến lược viết content là gì?

Chiến lược viết content hay còn gọi là chiến lược nội dung tập trung vào việc lập kế hoạch, tạo, phân phối và quản trị nội dung. Nội dung không chỉ bao gồm các từ ngữ trên trang mà còn cả hình ảnh và nội dung đa phương tiện được sử dụng. 

Muốn có được content hay thì bạn phải đảm bảo rằng nội dung của bạn dễ đọc, dễ hiểu và hữu ích đối với người đọc. Bên cạnh đó, những nội dung đa phương tiện cũng cần phải bắt mắt và thu hút để tăng trải nghiệm khách hàng trên trang web của mình.

 

Chiến lược viết content hiệu quả có thực sự cần thiết?

Mình sẽ lấy ví dụ về một lĩnh vực chẳng liên quan gì đến content là mấy nhưng mình muốn các bạn tự nghĩ xem là có kế hoạch hay chiến lược có quan trọng không.

Mình có hai đứa bạn thích đi du lịch nhưng mà lại là 2 kiểu du lịch hoàn toàn khác nhau.

Đứa thứ nhất là đi đâu nó cũng lên kế hoạch từ 1,2 tháng trước. Việc đặt chỗ ở, book phương tiện đi lại, tìm kiếm 1 list các địa điểm đi chơi, lên kế hoạch giờ này đi chỗ này, giờ này đi chỗ kia cẩn thận vô cùng, lại còn có plan B cho tất cả mọi trường hợp. Đến khu du lịch, chỉ cần follow theo plan là được, không cần suy nghĩ quá nhiều. Thế nên hầu hết mọi chuyến đi đều khá suôn sẻ.

Đứa thứ hai đi du lịch theo trường phái hứng lên là đi, chỉ cần biết điểm đến, còn lại thì đi đâu làm gì thì đến nơi rồi tính tiếp. Có thể nó là một trải nghiệm hay ho khi khám phá được nhiều địa điểm mới nhưng nó dẫn đến hàng loạt những rắc rối như mất thời gian, tiền bạc, sức lực rồi cuối cùng không có cảm giác vui vẻ.

Đương nhiên chuyện đi du lịch và chuyện viết content không thể giống nhau được và chiến lược cho 2 điều này rõ ràng phải khác nhau. Tuy nhiên, ý mình muốn nhấn mạnh ở đây là chuyện lên chiến lược ở bất kỳ khía cạnh nào đều có tầm quan trọng nhất định.

Chiến lược viết content giúp bạn xây dựng và đạt được nhiều mục tiêu

Nó cho phép bạn lập kế hoạch công việc của mình và đảm bảo rằng tất cả các nỗ lực tiếp thị đều hướng tới mục tiêu. Với chiến lược nội dung được lập thành văn bản, bạn có thể đảm bảo rằng mọi nỗ lực mà nhóm của bạn bỏ ra đều chuyển thành kết quả hữu hình.

 

Chiến lược viết content cắt giảm chi phí

Tạo và phân phối nội dung có thể tốn kém. Khi các nhà tiếp thị làm việc mà không có chiến lược nội dung, họ thường có thể chi tiêu quá nhiều cho các dự án, nhưng kết quả cuối cùng đem lại đôi khi không thực sự hiệu quả.

Chiến lược nội dung giúp xác định số tiền nên chi cho mỗi dự án, cách thức chi tiêu và cách các marketers có thể tìm cách cắt giảm chi phí nếu cần.

 

Tìm kiếm những cơ hội mới

Những người làm content có thể tìm thấy được nội dung thông qua những chủ đề nóng hổi giúp họ mở rộng được tệp khách hàng hơn.

Để đạt được điều đó, một chiến lược nội dung tốt cần phải đưa các sự kiện, thông tin, trends hay các câu chuyện mới mẻ, hấp dẫn để những marketers có thể dễ dàng theo dõi. Nếu không có chiến lược nội dung, mọi nỗ lực khám phá các cơ hội mới sẽ không được điều phối và sự vô tổ chức đó sẽ được phản ánh trong các ấn phẩm và giọng điệu của thương hiệu.

 

Làm như thế nào để xây dựng được chiến lược nội dung?

Xây dựng chiến lược nội dung đòi hỏi khá nhiều thời gian và chất xám. Nó có thể tốn vài giờ hoặc vài ngày tùy theo mức độ chi tiết bạn muốn của kế hoạch. Mặc dù việc này khiến cho bạn khá nản lòng vì bạn muốn bắt tay vào làm ngay lập tức, nhưng có một kế hoạch chi tiết để sẵn, sau này việc viết bài của bạn sẽ đơn giản hơn nhiều.

Xác định mục tiêu của bạn

Mục tiêu của bạn khi phát triển một kế hoạch tiếp thị nội dung là gì? Tại sao bạn muốn sản xuất nội dung và lập một kế hoạch tiếp thị nội dung?

Biết mục tiêu của mình trước khi bắt đầu lập kế hoạch và bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc xác định điều gì tốt nhất cho chiến lược của mình.

 

Tiến hành nghiên cứu

Để phát triển một kế hoạch thành công, bạn cần xác định rõ đối tượng mục tiêu của nội dung – còn được gọi là khách hàng của bạn .

Điều này đặc biệt quan trọng đối với những người đang bắt đầu hoặc mới làm quen với tiếp thị. Bằng cách nắm rõ được đối tượng mục tiêu, bạn có thể tạo ra nội dung có giá trị và phù hợp hơn mà họ muốn đọc và tìm hiểu.

Nếu bạn là nhà tiếp thị có kinh nghiệm, mục tiêu của bạn có thể đã thay đổi. Mục tiêu mà bạn hướng tới là một nhóm người mới hay mở rộng thị trường mục tiêu hiện tại? Việc xem xét lại các thông số đối tượng của bạn bằng cách thực hiện nghiên cứu thị trường mỗi năm là rất quan trọng để tăng lượng khách hàng.

 

Kiểm tra nội dung

Đầu tiên, hầu hết các thương hiệu bắt đầu với các bài đăng trên blog.Bạn có thể thực hiện kiểm tra nội dung để đánh giá xem nội dung hoạt động tốt nhất và hoạt động kém nhất của mình. Sau đó, sử dụng kết quả đó để lên kế hoạch cho hướng đi tiếp theo của bạn.

Nếu bạn đã kinh doanh được một thời gian, bạn nên xem xét lại kết quả của content marketing trong suốt 1 năm qua.

Hãy tìm ra nhiều điều mới mẻ, hay ho hoặc sửa chữa các sai lầm trong năm tới và đặt ra những mục tiêu mới.

 

Lựa chọn CMS (content management system-hệ thống quản lý nội dung)

Nội dung, xuất bản nội dung và phân tích nội dung là một trong những phần quan trọng của chiến lược content.

Bạn nên đầu tư vào CMS để tạo, quản lý và theo dõi nội dung của mình một cách dễ dàng và bền vững.

 

Xác định loại nội dung bạn muốn tạo

Nhắc đến nội dung thì không chỉ có nội dung viết mà có rất nhiều các dạng nội dung khác như hình ảnh, video hay thậm chí là âm thanh qua postcasst. Nếu như thế mạnh của bạn là viết lách thì bạn nên tập trung xây dựng mảng nội dung trên blog. Còn nếu bạn thích thiết kế hình ảnh thì nội dung thông qua infographic cũng vô cùng hiệu quả và bắt mắt đối với người đọc.

Có thể bạn quan tâm: Blog là gì?

Brainstorm lên ideas

Dưới đây là một số công cụ để bạn có thể dễ dàng lên ý tưởng:

Feedly

Nguồn cấp dữ liệu Feedly RSS là một cách tuyệt vời để theo dõi các chủ đề thời thượng trong ngành của bạn và tìm ý tưởng nội dung cùng một lúc.

Bạn bắt đầu bằng cách cho phần mềm biết những chủ đề bạn quan tâm nhất và công cụ AI của nó sẽ thực hiện phần còn lại.

Bạn sẽ không cần phải lùng sục trên internet để tìm ý tưởng nội dung mới nữa. Thay vào đó, bạn có thể xem qua danh sách được tuyển chọn của mình, được tổng hợp từ các trang tin tức, bản tin và phương tiện truyền thông xã hội.

BuzzSumo

Bạn muốn khám phá nội dung phổ biến và ý tưởng nội dung? Công ty này cung cấp một số công cụ nghiên cứu thị trường, một trong số đó sử dụng lượt chia sẻ trên mạng xã hội để xác định xem một phần nội dung có phổ biến và được yêu thích hay không.

Thông tin này giúp bạn biết ý tưởng nội dung nào sẽ hoạt động tốt nếu bạn tạo nội dung về chúng.

Hubspot

Đây là một công cụ tuyệt vời để sử dụng. Website Grader chấm điểm hiệu suất trang web của bạn và gửi cho bạn một báo cáo chi tiết để giúp bạn tối ưu hóa.

Với công cụ này, bạn có thể tìm ra cách làm cho trang web của mình dễ dàng chuẩn SEO và hiểu hơn về các lĩnh vực cần cải thiện.

 

Xuất bản và quản lý nội dung của bạn

Xuất bản với nhiều người là bước cuối cùng của hàng loạt những bước kể trên và đăng bài xong là xong, mặc kệ nó và tiếp tục với content mới. Nhưng một content cần phải có hiệu quả và để biết nó hiệu quả đến mức độ nào, bạn cần phải theo dõi nó thường xuyên, chỉnh sửa lại nếu cần. 

Đều đặn 1-2 tuần, bạn cần phân tích xem những content nào hiệu quả và những content nào không, từ đó uốn nắn lại kế hoạch từ trước của bạn sao cho tối ưu nhất.

 

Kết luận

Chiến lược trong viết content là 1 nhân tố quan trọng quyết định sự thành công của bất kỳ chiến dịch content nào dù là đơn giản nhất. Xây dựng được một chiến lược như “xương sống” của một cơ thể sống vậy, nó sẽ giúp định hình toàn bộ nội dung của bạn.

Nếu bạn còn chưa rõ làm thế nào để lập kế hoạch viết content hiệu quả, hãy liên hệ ngay với Kiến tạo khởi nghiệp trẻ để được tư vấn nhé.

Rate this post

Đã đăng ký