Để viết content hay, cần phải làm gì?

Để viết content hay

Hiện nay, Content Marketing có thể nói là thứ không thể thiếu trong cuộc sống của con người, nó xuất hiện trong mọi lĩnh vực mọi mặt trận, chính vì vậy mà càng nhiều người quan tâm và tìm hiểu đến content nhiều hơn. Content không bị giới hạn bởi bằng cấp, địa vị, tài chính, ai muốn làm cũng có thể làm  được chỉ cần họ có quyết tâm học hỏi, kiên trì thực hành và sáng tạo. 

Nhưng người ta hay bỏ cuộc với Content sớm vì những sản phẩm họ làm ra chưa được nhiều người đón nhận, biết đến nhiều dẫn tới chán nản, hoặc không đáp ứng được mong muốn về thu nhập của họ chẳng hạn. 

Bài viết này mình sẽ đưa ra  4 cách Để viết Content hay giúp những ai mới bắt đầu làm việc với Content thì sẽ có lối đi, hướng làm mạch lạc, tạo thêm động lực và truyền cảm hứng, giúp bạn đi trên con đường này lâu dài và thành công nhất.

Lưu ý rằng Content Marketing có nhiều dạng như chữ viết, âm thanh, video, hình ảnh, chuyển động, ebook ,.. nghĩa là bất cứ thứ gì truyền tải nội dung  nhưng ở bài viết này mình chủ yếu làm về dạng chữ viết- dạng phổ biến của Content. 

Nội dung chia sẻ

Rèn kỹ năng đọc hằng ngày

Đọc!!

Có bạn nào nghe thấy phải “đọc”  hàng ngày mới viết Content tốt hơn đã nản rồi không? 

Nếu như câu trả lời là “không” thì mình rất vui vì bạn đã thành công bước đầu tiên để có vốn từ vựng viết Content hay nhé. Còn nếu câu trả lời của bạn là “Có” thì nhớ lấy “Có công mài sắt có ngày nên kim”, “Người có chí thì nên, nhà có nền thì vững”, khi làm bất kể việc gì, cũng sẽ có việc dễ việc khó, việc mình thích làm, việc mình không thích làm nhưng chúng ta cần phải vượt qua những cái khó, cái mình không thích đó thì mới có thể hoàn thành được công việc.

 Việc đọc sách cũng vậy, đọc sách cần sự kiên trì, cần sự đầu tư về thời gian, cần biết cách đọc sao cho hiệu quả. Đây là cách một đứa trước kia không thích đọc sách tẹo nào như mình mà giờ đọc sách lại là một thói quen.

Mình xác định loại sách để đọc

Thú thật, trước khi đến với Content mình là người không có trong tay đến 1 quyển truyện, quyển sách nào trừ mấy quyển giáo trình mà phải mua học ở trên lớp vì cơ bản mình lười đọc, mình quan niệm sách là văn mà mình thì không thích môn Văn từ bé, vậy mà chả hiểu sao đến năm 3 đại học mình lại quyết tâm theo đuổi Content. 

Nhưng đã xác định mục tiêu rồi thì phải cố gắng thôi, cuốn sách đầu tiên mình mua là:

Cuốn từ điển Tiếng Việt: cuốn này dày lắm, ban đầu mình nghĩ mình biết hết rồi cần gì mua từ điển Tiếng Việt nữa nhưng không các bạn ạ, trong đây có vô vàn những điều mình chưa biết, mình có thể học cách diễn đạt từ ngữ phong phú hơn này, chắt lọc ngôn từ đặc biệt khi bạn thích chơi chữ, làm các dự án tên thương hiệu, truyền tải thông điệp thì cuốn “từ điển tiếng Việt” là thần cứu cánh bạn đó.

Cuốn thứ hai mình tìm đọc “ Content hay nói thay nước bọt”, mình thấy review cuốn này hay, rất tốt cho mấy bạn newbie mới bắt đầu vào nghề, nên mình cũng hào hứng tậu một quyển. Nói chung, cuốn này sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức, khái niệm cơ bản nhất về Content, định hướng cho bạn sẽ viết cái gì, viết từ đâu, viết như thế nào thay vì là bảo chúng ta tự viết, tự thực hành, những người mới sẽ rất khó để tự định hướng cho mình nên cuốn sách thật sự hữu ích luôn.

Sau 2 cuốn sách này thì mình có đọc sách kỹ năng sống, kỹ năng giao tiếp, một số tiểu thuyết mà bạn mình giới thiệu. Đó nói chung là mình sẽ đọc những quyển sách có chủ đề mà mình thích, mình sẽ trau dồi được thêm kỹ năng ngoài đời thực cũng như ngôn từ mà mình dùng sẽ đa dạng hơn.

Mình sẽ note lại ở đây những dạng sách mà bạn có thể tìm đọc:

  • Thứ nhất, sách mà bạn thích (vài quyển truyện hài, truyện ngôn tình,…); sách văn học (tiểu thuyết, truyện ngắn, tùy bút, thơ,..); cuốn sách kỹ năng (kỹ năng sống, giao tiếp, quản lý thời gian,..)
  • Thứ hai, đọc sách về lĩnh vực Content mà bạn viết. Ví dụ như  cuốn “Content hay nói thay nước bọt” đó là về chuyên ngành Marketing, hay sau bạn muốn viết về đồ ăn thì bạn cần tìm hiểu cuốn sách dinh dưỡng chẳng hạn, ….

Mình lên kế hoạch, cân đối thời gian đọc sách

Mục tiêu của chúng ta là đọc sách để cải thiện khả năng viết lách, vì vậy bạn nên đọc sách hàng ngày, những ngày đầu tiên hãy bắt đầu 20 phút để đọc, càng sau càng tăng số lượng thời gian để bạn có thể đi nhanh hơn, mình tin là bạn càng đọc nhiều thì khả năng đọc của bạn sẽ nhanh hơn, nhanh mà cũng hiểu nhanh vấn đề ấy. Hoặc bạn có thể chia theo chương hoặc trang tùy vào từng cuốn sách và khung thời gian của bạn. 

Mình ghi chú những thứ hay ho

Mình rất khâm phục mấy bạn có trí nhớ tốt, mình thì thường đọc hay nghe một thứ gì đó mà không note lại thì ngay hôm sau là quên luôn, hoặc nhớ thì cũng chỉ là mang máng. Một đứa não cá vàng như mình làm gì cũng phải note lại, mình đọc sách hay lấy bút màu hoặc bút chì kẻ những đoạn hay, những đoạn thấy tâm  đắc nhất, rồi rảnh sẽ chép ra cuốn sổ tay, sau làm việc mà ý tưởng có thể lôi ra dùng, wow oke đấy chứ. Bạn cũng thử áp dụng nhé, vì đa số chúng ta đều không thể nhớ hết được những gì mình đã lướt qua đâu.

Mình tự đặt câu hỏi cho những điều thắc mắc

Thường mình sẽ đọc 1 cuốn sách hay quyển truyện nào đó 2 lần, vì lần 1 thường là mình thấy mình chưa thấu hết nó. có những cuốn sách mình đọc lần 1 còn thắc mắc nhiều lần, nó khiến mình phải suy nghĩ, phải đặt câu hỏi, nó là cái gì? tại sao lại như thế mà không phải thế này? Những lúc như vậy mình sẽ đọc lại và có thể tham khảo ý kiến của các anh chị, thầy cô mình, thậm chí là những bạn bè trên những group liên quan đó ( nếu là vấn đề về marketing thì bạn có thể lên các nhóm “Tâm sự Con sen” , “gen Z tập viết” nè…)

 

Luyện tập viết hằng ngày

Theo bản thân mình thì luyện viết hằng ngày là yếu tố quan trọng nhất Để viết content hay, chỉ khi bạn đặt bút viết, ngồi gõ ra thì bạn mới biết bạn đang viết về nội dung gì? Bạn cần làm gì để phát triển thêm nội dung? Bạn cần rèn luyện , tìm hiểu thêm gì? Bạn viết hay hay dở?. 

Bạn có thể viết về những điều bạn quan sát được hàng ngày, viết về công việc hiện tại của bạn, tâm sự, kĩ năng sống mà bạn mới học được, một lĩnh vực nào đó, hoặc viết những gì liên quan đến Content kiểu vừa học vừa viết ra theo ý của mình,…

Nếu muốn bắt tay với nghề thì bạn phải biến viết lách thành một thói quen, bạn có thể viết ở đâu:

Viết ở cuốn sổ nhật ký

Không phải lúc nào ý tưởng cũng tuôn trào trong chúng ta, vì vậy những người làm Content luôn cần có quyển sổ nhỏ bên mình, để khi có ý tưởng hay hay là ghi luôn vào, rảnh thì lôi ra đọc và viết tân trang, sáng tạo dựa trên ý tưởng đó. Chỉ một vài lần như thế thôi là sẽ thành thói quen của bạn, và những lúc bí ý tưởng thì đó như một kho tàng vậy, bạn sẽ luôn là người giàu ý tưởng và chắc chắn là kỹ năng viết lách của bạn cũng đi lên từ đó, bản thân  bạn cũng sẽ trở nên phong phú hơn..

Lập một blog wordpress

Blog là nơi bạn có thể viết về chủ đề bạn yêu thích, những trải nghiệm của bạn, mỗi ngày bạn viết một bài, tích tiểu thành đại, chỉ một thời gian sau nhìn lại đó là cả một thành quả lớn. Những bài viết này có thể tiếp cận được với nhiều người, bạn sẽ được biết đến nhiều hơn nếu như họ ấn tượng về bài viết của bạn. Hầu hết, mỗi copywriter ( người làm nội dung) đều tạo cho mình blog riêng, cơ hội nghề nghiệp của sẽ thăng tiến theo thời gian.

Đặc biệt, lập blog wordpress không mất phí, xong lại thu về cho mình nhiều lợi ích như vậy, nên đừng ngần ngại mà hãy thử ngay luôn nhé. Cách lập blog thì cứ hỏi chị google là có hết nha. 

Viết trên facebook, instagram cá nhân, group nào đó

Đây là một cách mà mình hay áp dụng. Nếu như bạn ngại, thì có thể viết trên trang cá nhân sau đó để chế độ chỉ mình tôi, nó là một cách bạn rèn luyện hàng ngày mà không muốn phô trương cho nhiều người biết. Nếu đó là những vấn đề mà bạn có thể chia sẻ được, không ngần ngại bạn có thể up lên để chế độ công khai, hoặc đăng tải lên các group, khi này bạn có thể sẽ nhận được sự đóng góp ý kiến, nhận xét của nhiều người, đây là cơ hội cho bạn tiến bộ nhanh chóng vì nhận ra được ưu và nhược điểm của mình từ những nhận xét vô cùng khách quan và thiết thực.

 

Nghiên cứu thông tin trước khi viết

Trước khi làm một việc gì đó cần nghiên cứu về chúng và viết Content cũng không ngoại trừ. Bạn đã biết cách nghiên cứu thông tin chưa, đây là cách mình hay áp dụng để nghiên cứu thông tin trước khi viết một bài content quảng cáo, bài Pr nào đó nè:

Nghiên cứu từ khóa

Mình để đây 2 công cụ để tìm kiếm từ khóa

https://keywordplanner.vn/

https://keywordtool.io/

Bạn sẽ dễ dàng biết được cụm từ khóa bạn muốn tìm kiếm có đang được quan tâm bởi nhiều người khác không, sử dụng những từ có lượng tìm kiếm nhiều nhất để lên kế hoạch cho bài viết. 

Thường bạn sẽ sử dụng công cụ này để viết bài chuẩn SEO, bạn có thể tham khảo bài viết Quy tắc viết content trong chuẩn SEO

Nghiên cứu về sản phẩm

Cách đơn giản và dễ dàng nhất có thể là hỏi chị Google nè, mọi thông tin sẽ xuất hiện trước mắt bạn trong vài tích tắc.

Nghiên cứu về đối thủ cạnh tranh

Bạn hãy tham khảo đối thủ của mình họ làm cái gì và làm như thế nào nhé. Chúng ta quan sát để vừa học hỏi vừa đưa ra những cách làm sáng tạo hơn.

Tra cứu bằng tiếng Việt và tiếng Anh

Bạn đừng bao giờ nghĩ viết Content thì không xài đến tài liệu tiếng Anh, sai lầm đó nha. Khi bạn làm trong một công ty lớn, hay một công ty nước ngoài, đòi hỏi bạn phải tư duy sáng tạo rất nhiều, tham khảo những nội dung tài liệu nước ngoài mang tính thời đại là điều không bao giờ lỗi thời.

 

Đầu tư kỹ càng cho bài viết

Đầu tư ở đây không phải tiền bạc đâu nhé, mà là đầu tư cho:

Tiêu đề bài viết

Giữa vô vàn những bài viết ngày ngày được upload lên mạng xã hội, độc giả chỉ dừng lại ở nơi mà họ thấy ấn tượng. Bạn cần phải tạo ra điểm túc xúc đặc biệt đầu tiên bằng tiêu đề khiến độc giả không ngần ngại mà click đọc bài viết của bạn. Đừng để bài của bạn bị lạc trôi ngay vì tiêu đề nhạt nhòa nhé.

Cấu trúc của bài

Bài viết có bố cục rõ ràng giúp cho độc giả diện được những gì họ cần tìm kiếm một cách dễ dàng là yếu tố thúc đẩy họ tiếp xúc xem bài viết.

Mỗi bài viết Content lại có những cách viết khác nhau, nhưng trước khi viết một bài nào đó, bạn phải xác định được:

  • Mục đích bài viết?
  • Viết cho ai ( đối tượng mục tiêu là ai)?
  • Bài viết đem lại lợi ích, giải quyết được vấn đề gì cho đối tượng mục tiêu?
  • Keyword bài viết?
  • Kênh/ Phương tiện truyền thông?

Hình ảnh 

Trong một bài viết nên có ít nhất một hình ảnh để minh họa cho bài viết. Có thêm hình ảnh như món ăn có thêm gia vị vậy, nó sẽ đậm đà và mang cảm giác “ ngon” miệng. 

Bạn có thể chưa biết thiết kế hình ảnh, đừng lo nhé, bạn có thể tham khảo 4 công cụ thiết kế đơn giản và miễn phí dành cho dân Content tại đây.

Bên cạnh hình ảnh thì blog của bạn cũng có thể chèn nhưng blog icon– biểu tượng cảm xúc để bài viết thêm cuốn hút và hấp dẫn đối với người đọc.

Với 4 cách Để viết Content hay này, mình mong rằng nó sẽ hữu ích với bạn, sẽ giúp bạn sống sót trên chính chiếc thuyền nhỏ bé của mình giữa những chiếc thuyền lớn khác, hãy bơi xa hơn nữa, bơi đến với ước mơ đại dương nhé, và trở về thật huy hoàng.

Dương Thị Bích Thảo

Rate this post

Đã đăng ký