[Review] mần mò viết blog cá nhân ra tiền?

blog cá nhân

Hừm. Thật dã man khi ai đó giết chết ước mơ của bạn một cách trắng trợn. Ai? Hỏi rằng ai đã làm điều đó? Đó là đứa ngồi bên cạnh bạn hàng ngày chăng? 

Hay là đứa mà bạn nhìn thấy qua gương hàng ngày? 

Và dưới đây, tôi viết ra những tâm sự này để kể về chặng đường gian truân khi tôi quy chụp một cách trắng trợn cho đứa bạn thân tôi. Nó bảo tôi rằng: “Viết nhảm làm mẹ gì, éo kiếm được xu nào đâu? Ý nó là: “bỏ mẹ cái mơ mộng viết Blog kiếm được tiền đi”. 

Lúc đó, tôi với hắn đang ngồi uống cafe ở phố Quán sứ, thấy một vài người nước ngoài chia sẻ về nghề viết blog, hay trở thành một Blogger chuyên nghiệp. 

Tôi vô tình ngồi nghe, và thấy rất hay, tìm kiếm trên mạng thấy tới tấp những website hướng dẫn làm blog, rồi thì cách kiếm tiền qua blog cá nhân, rồi thì xu hướng kiếm tiền a bờ cờ gì đó nhiều lắm. 

Tôi thì đang thiếu tiền, thấy cái gì hay là muốn làm liền. 

Và rồi, cái tính cứng đầu đã xui rủi tôi đi “tìm con đường viết Blogger dở hơi” từ đó. 

 

Nội dung chia sẻ

Ý tưởng khởi phát viết blog cá nhân đời đầu

Tôi đã bắt tay viết một blog đời đầu từ “du lịch tình nguyện” trên google.site. Thực sự thời đó, tôi nghĩ: “Kiếm tiền được cái mẹ gì đâu, viết ra cái gì mình thích, mình thấy hay ho và chứng tỏ cho bản thân mình một điều là: Mình có thể làm được.” 

Thằng bạn thân vẫn bảo: “Mày rảnh quá nhỉ, tối ngày viết về “làm tình nguyện hết mình” ko mệt à. Không lo đi kiếm tiền, rồi thì lo làm gì đó hữu ích hơn đi. 

Đi uống trà, ăn cơm, thậm chí hai thằng vào nhà vệ sinh cùng lúc nó cũng quay sang bảo: Mày không định viết cả lúc đi vệ sinh cùng nhau lên Blog của mày đó chứ. hahahhahah …. rồi nó để lại đằng sau một tràng cười “man rợ” in hằn vào cả trong tâm trí của tôi. 

Không dừng lại ở đó: Đi gặp bạn bè, đi đâu với tôi, nó cũng toang toác cái mồm kiểu: Đây là thằng bạn tôi. Nó là một Blogger, chuyên viết về “tình nguyện hết mình” đó…. và không quên kèm theo một nụ cười đầy hàm ý. 

Tôi lúc đó, chả biết nói gì, mỗi ngày đều bị một vài người bạn vào hỏi dò: Ơ mày viết blog à? Kiếm tiền nhiều không? Chắc giàu lắm nhỉ. 

Tôi chỉ ậm ừ: À, thì viết cho vui, mà viết vui dần thành quen, thành thử là mình cứ viết thôi. 

 

Hào hứng 

Một câu chuyện đầy cảm hứng từ thằng bạn thân. Ơn giời, ngày đó nó hay chọc ghẹo tôi kiểu “quê xệ”, kẻ mộng mơ. Nhưng tôi vẫn tỉnh bơ. 

Vì thực sự, khi viết Blog cá nhân, tôi  hay viết về đêm. Ban ngày đi làm phiên dịch viên, trợ lí dự án cho một công ty về điều hòa không khí, mọi thứ khô khan, khiến tôi cảm thấy đây không phải là những gì mình đam mê. Đó chỉ là những công việc vì tiền thôi. 

Và tôi bắt đầu làm blog để giải tỏa những căng thẳng, những gì đam mê, và biết đâu đó, ngoài kia tôi cũng sẽ tìm được những con người cùng trí hướng. 

Tôi rất đam mê các hoạt động xã hội. Và nhờ những câu chuyện trải nghiệm của tôi qua những hành trình tình nguyện vùng cao. Rồi những tiết dạy học cùng tình nguyện viên quốc tế tại làng trẻ SOS Hà Nội, trại trẻ mồ côi tại Nghĩa Dũng – Long Biên tình cờ tôi kết bạn được với rất nhiều người cùng đam mê. 

Tôi tìm hiểu thêm những hoạt động tương tự ở nước ngoài, tôi lại thấy ở nước ngoài họ tổ chức cho thanh thiếu niên đi ngoại khóa bằng hoạt động tình nguyện nhiều lắm. Vậy là cụm từ “responsible travel” và “du lịch có trách nhiệm” cứ quanh quẩn ở trong tâm trí tôi. 

Tôi lại quyết định viết sâu về nó, không những viết, tôi còn chia sẻ ý tưởng của những chuyến đi du lịch có trách nhiệm lên blog qua trang volunteerforeducation.org và sau này đó là veo.com.vn. 

Ơn giời, nhờ có sự tìm tòi, viết được Blog cá nhân, mà sau này tôi đã quyết định táo bạo: “Nghỉ mẹ nó việc uống rượu, ăn nhậu và ngày làm quần quật chỉ vì tiền, bán gan bán thận, bán sức lao động của mình đi, mà theo những gì mình đam mê và khởi nghiệp với những gì mình đam mê xem sao”. 

 

Cụt hứng 

Tôi đang cao hứng làm. Tôi đã tìm đến một người em kém tôi 4 tuổi và bắt tay làm một website với cái tên Vietnamvolunteer.net nơi tổ chức các chương trình trải nghiêm du lịch tình nguyện cho người nước ngoài khi tới Việt Nam. 

Lần đầu tiên, tôi tự tạo ra web, làm SEO và có doanh thu đầu tiên với 2000 usd được trả về paypal, và đón chờ những ngày tháng tiếp theo trên đà phát triển. 

Đang ngon, thì khách lại hủy kèo do người cha bị bệnh nặng, không sang Việt Nam được, chúng tôi phải bồi hoàn chi phí. 

Thời gian vừa nghỉ công ty, vừa tập trung làm SEO web, viết bài thực sự là quá nhiều áp lực. Tôi vẫn cứ kiên trì bước tiếp. 

Thời gian đó, bạn tôi lại gặp tôi trà đá vỉa hè hỏi: Làm blog đến đâu rồi cưng, thu được tiền đô chưa. hahahaha …

Tôi tặc lưỡi bảo: Thì cứ làm thôi, đến đâu thì đến…câu trả lời nói rõ lên tâm trạng của tôi lúc đó. 

Thằng bạn tôi lại thêm vào: bớt mơ mộng đi ông nội ạ. Hay về làm với tao, đợt này nhiều việc quá, chạy tour nhiều cũng sướng. 

 

Chán nản 

Thực sự chán các bạn ạ. Tới đây, tôi thấy chặng đường làm blog của mình nó thật sự gian nan. Làm hoài mà chưa được đồng nào đút túi, thời gian tiền bạc bỏ ra cũng nhiều rồi, biết bao giờ mới được thu đây. 

Thời đó, tôi chỉ biết làm blog mà không định hướng rõ ràng mình làm gì, làm chỉ vì đam mê, và làm vì sân si với thằng bạn thân rằng: hahaha làm blog mà ra tiền thì tao bọ mẹ nghề hướng dẫn viên đi mà làm rồi. 

Tôi nghĩ: hay là dừng nhỉ. 

Thực tế. Thì tôi đã dừng một thời gian thật. Tôi dừng để kiếm một công việc ổn định hơn. Tôi xin một công việc mới để làm trong một công ty về giáo dục, và trong lúc đó, tôi vẫn say sưa nói về blog, nói về cơ hội kiếm tiền và xây dựng thương hiệu tiềm năng về du lịch tình nguyện. 

 

Cơ hội 

Tình cờ trong một buổi ăn trưa, tôi có chia sẻ về blog của tôi cho anh Boss nghe. 

Ồ. Hay vậy hả em. Vậy thì làm tiếp đi. Đừng bỏ. Anh ủng hộ. Và từ đó, tôi lại ngồi và bắt tay làm. 

Giờ làm chuyên nghiệp lên nhé. Đây giờ em viết proposal, dự kiến chi phí, doanh thu và tiềm năng phát triển, thời gian cần bỏ cho nó là bao nhiêu đi. Rồi anh xem. 

Ok cái là triển nha. 

Quả nhiên, tôi làm đúng theo lời anh nói. Người anh, người boss của tôi thời đó có tầm nhìn về marketing, về tư duy phát triển một doanh nghiệp. 

Và tôi làm Blog về tình nguyện, hay nói cách khác, đó là xây dựng một thương hiệu, một dịch vụ tiềm năng xuất phát từ web blog mà ra. 

Tôi đã làm, ban ngày thì đi làm công ty, chiều về tôi hăm hở viết rồi chuyển cho bên thiết kế lập nên website. 

Tôi lại bắt tay làm SEO, đẩy nội dung lên top google. 

 

Trải nghiệm 

Chạy trơn tru sau 03 tháng, thành quả là đã có những khách hàng là người nước ngoài đầu tiên book tour du lịch tình nguyện của tôi. 

Khách book thành công, và doanh thu đầu tiên với mức 1,500 usd đã về. Tôi thực sự vui, vỡ òa với những gì mình đam mê, làm blog thì giờ đã có tiền rồi. 

Thực sự, kiếm tiền thì có nhiều cách kiếm, nhưng kiếm tiền online, kiếm qua dịch vụ tự mình tạo ra, PR nó và có người sử dụng nó, cảm giác nó phê….. các bạn ạ. 

Và từ đó, tôi lại càng có niềm tin vào làm Blog hơn, càng học, càng tìm tòi, càng làm càng thấy những cơ hội rộng mở. 

Tôi gặp được Zoe Glazer năm 2015, người chia sẻ cho tôi về Affiliate marketing, tôi gặp Gordon Stephen Jil, người chia sẻ cho tôi về nền tảng Amazon, Ebay và cách có thể kiếm tiền qua nền tảng CJ là như thế nào. 

Và cơ hội, ngày càng đến với tôi một cách rõ ràng hơn khi đã từng làm Blog cá nhân chuyên nghiệp. 

 

Kiên Trì 

Tôi kiên trì phát triển web blog volulunteerforeducation.org và giờ là veo.com.vn nó đã trở thành một thương hiệu du lịch tình nguyện số 1 tại Việt Nam. 

Thời còn là sinh viên năm nhất năm hai, nhiều bạn đã truyền tai nhau rằng: là sinh viên chưa đi tình nguyện ở VEO thì chưa phải là thời sinh viên đẹp nhất. 

Ơn giời, thằng bạn tôi, sau này nó cũng đi cùng, trải nghiệm, và nó vẫn cười, nhưng nụ cười của nó thay đổi. 

Nó vỗ vai tôi và nói: Tao phục mày thật. Làm blog mà giờ ông trở thành người sáng lập cty luôn. Ok man. 

 

Tích lũy kinh nghiệm

Trải qua nhiều những thăng trầm trong công việc, nhưng cuối cùng đam mê vẫn là sự chiến thắng được chính cái bản thân mình. Bám đuổi được mục tiêu và cập nhật kiến thức liên tục, đó là những gì có thể giúp tôi luôn vững tin vào con đường mình đang đi. 

Tôi lại lập ra cái trang “kientaokhoinghieptre.com” như một nơi để tổng hợp kiến thức, ai chưa biết về marketing thì có thể qua đây tìm đọc và trải nghiệm. 

Ai chưa biết về Blog thì mạnh dạn vào tìm hiểu, ai muốn theo đuổi đam mê, thì cứ mạnh dạn mà theo đuổi. 

Tất cả những kinh nghiệm của tôi về viết content, tôi tâm đắc nhất về một cuốn ebook 200 headline viết tiêu đề thật hay. Bạn có thể nhận tại ĐÂY về đọc nhé. 

Tâm sự về làm Affiliate marketing từ A-Z tại Đây.  

Tư duy kinh doanh áp dụng trong Blog là rất cần thiết. Bạn có thể nhận Ebook 03 bước kinh doanh đơn giản tại Đây. 

Hướng dẫn lập một Blog cho người mới bắt đầu: bạn có thể đọc bài viết này

Ebook do tôi tổng hợp về: 04 nền tảng tiếp thị liên kết giúp bạn gia tăng thêm thu nhập nhờ có Blog cá nhân bạn tải về tại Đây

 

[web_stories title=”true” excerpt=”false” author=”false” date=”false” archive_link=”true” archive_link_label=”” circle_size=”150″ sharp_corners=”false” image_alignment=”left” number_of_columns=”1″ number_of_stories=”5″ order=”DESC” orderby=”post_title” view=”circles” /]

Và cuối cùng kết lại về cái sự Mần mò viết blog kiếm tiền là: 

  1. Kiên trì bám đuổi ước mơ khi bạn đã có mơ ước. 
  2. Đôi khi những lời không vừa lòng nhưng lại là động lực, đừng nghe theo người khác trêu đùa mà đuối sức,  mà đôi khi chỉ bạn mới biết bạn cần gì. 
  3. Có một kế hoạch rõ ràng cho những gì thực hiện là rất cần thiết. 
  4. Cần có một mentor định hướng -> con đường bạn sẽ ngắn lại rất nhiều. 
  5. Làm đều đặn, và không ngừng chia sẻ. 
  6. Mạnh dạn bước ra khỏi vùng an toàn, làm nhiều hơn, hành động nhiều hơn để giúp cho giấc mơ của bạn gần hơn bao giờ hết. 
  7. Không ngừng phát triển nội dung cho Blog, liên tục tìm tòi những nội dung hay, hữu ích thậm chí là độc lạ. 
  8. Một khi ra tiền – thì bạn sẽ không còn nhiều phiền lòng nữa. 😀 
  9. Luôn tìm tòi những cơ hội để tối ưu cho những kênh mình đã từng xây. 
  10. Mở rộng và nhân bản những gì đã thành công, sau bạn làm gì cũng được hết. 

 

Và trong 5 năm tới, kể từ khi viết bài viết này, tôi cũng mong rằng, là sinh viên, chưa từng đi thực tập ở “Kientaokhoinghieptre.com” về digital marketing thì chưa phải là một trải nghiệm đời sinh viên đáng nhớ. 😀 

Các bạn biết tôi nói gì rồi đới. 

Cuối cùng là cảm ơn tất cả các bạn đã đọc được đến tận câu này của tôi. Ai đã có lòng đọc đến câu này rồi, thì chắc chắn đó là người “kiên trì” thực sự. Bạn chỉ cần có hành động quyết liệt nữa, chắc chắn con đường thành công sẽ rộng mở. 

Tin tôi đi… 

Trưởng Phạm – Founder kientaokhoinghieptre.com 

Rate this post

Đã đăng ký