Những công việc tự do giúp bạn có thời gian vi vu muôn nơi.

Thế giới dần kiểm soát được dịch bệnh,và du lịch bây giờ đang trở lại với Việt Nam. Đó lại là cơ hội, giấc mơ của những bạn “mê xê dịch” bắt đầu lên những dự định, kế hoạch mới.

Ai cũng muốn được tự do để đi đây đi đó, có tiền để trang trải chi phí du lịch nhưng không phải ai cũng biết cách vừa đi vừa kiếm tiền. Nên nếu bạn đang tìm kiếm 1 giải pháp thì đây là bài viết dành cho bạn.

Hồi bắt tay làm việc cộng tác về marketing cho một doanh nghiệp du học của mình gặp đúng dịp Covid, thì bạn mình hỏi, ngoài làm ở công ty du học ra, thì ông định làm gì tiếp theo?

Mình chỉ đáp: vẫn tiếp tục làm nghề tư vấn tài chính nhưng giờ là online, tiếp tục viết Blog và kiếm tìm những công việc tự do.

Mình biết mỗi người sẽ có quan điểm khác nhau về nghề nghiệp, có người thích làm văn phòng, có người thích làm việc với con người, có người thích làm công việc giấy tờ, con số...Nhưng với mình thì làm gì cũng được miễn là không gò bó và bị kiểm soát bởi bất cứ ai ngoài mình. Thì khi đó mình mới có thể phát huy hết khả năng của bản thân.

Và khao khát tìm kiếm công việc tự do của mình nó mạnh mẽ đến mức mình chấp nhận làm những thứ mà mình chưa bao giờ làm, thử những thứ nằm ngoài COMFORT ZONE của bản thân. Ví như mình là đứa hướng nội nhưng phải lăn xả vào nghề Sale, nghỉ công việc văn phòng với định hướng tương lai rất mơ hồ….

Công việc tự do đồng nghĩa với việc bạn phải trả giá rất nhiều, tự học hỏi kiến thức, tự kỷ luật bản thân, tự tìm kiếm khách hàng, đầu tư thời gian công sức để phát triển kỹ năng. Nhưng liệu nó có đáng không?

Đối với mình nó xứng đáng là khoản đầu tư có giá trị nhất. Trong thời buổi như hiện nay, mình luôn tin rằng nếu ai cố gắng học hỏi kỹ năng mới hằng ngày, đầu tư kiến thức cho bản thân thì đều có thể kiếm được tiền, có khi là rất nhiều tiền.

Và điển hình như trường hợp của mình, có giai đoạn mình có thể kiếm được 50 triệu chỉ trong 1 tuần. Mình chia sẻ không phải để phô trương mà mình chỉ muốn cho bạn hiểu rằng nếu bạn cứ bó buộc mình trong một tư duy hạn hẹp, bạn sẽ không thể nào phát triển lên một tầm cao mới. Nếu bạn thích công việc hiện tại của bạn, hãy cứ tiếp tục, đừng nghe theo ai cả. Nhưng nếu bạn đang tìm kiếm 1 sự lựa chọn khác thì hãy đọc tiếp nhé.

Dưới đây là một số công việc tự do mình đã thử qua.

1. Headhunter

Mình ghi headhunter nó hoành tráng vậy chớ thật ra là đi tuyển nhân viên thôi. Lúc trước mình có đăng ký làm CTV cho 1 công ty nhân sự. Nhiệm vụ của mình là đi đăng bài lên các hội nhóm tuyển dụng. Nếu có CV thì gửi cho bên cty và follow ứng viên cho tới khi ứng viên đi làm. Mỗi ứng viên thành công (ở các vị trí cấp thấp) bạn có thể kiếm được 1-3 triệu. Rất tiếc là mình không thích công việc này lắm nên ko theo lâu dài và cũng chưa kiếm được tiền.

Nếu muốn kiếm được nhiều tiền ở lĩnh việc này thì có 2 cách:

Thứ nhất là săn ứng viên ở các vị trí cao cấp thì khi đó hoa hồng bạn nhận được cao hơn rất nhiều, khoảng 2 tháng lương. Lương ở các vị trí cao cấp ít nhất cũng 20 triệu. Nếu bạn có được 1 ứng viên thành công thì hoa hồng bạn nhận cũng là 40tr rồi.

Thứ hai là tuyển nhân sự cho các công ty nước ngoài, đặc biệt là các nước Singapore, Malaysia, Philippines, Dubai,...Hiện nay nhu cầu tuyển dụng ứng viên người Việt ở các nước này cực lớn. Mặc dù vẫn chưa mở cửa nhưng các công ty vẫn có thể lo máy bay cho các ứng viên qua các nước đó làm việc hoặc làm việc online ở VN trước. Vậy nên đây vẫn là mảng rất tiềm năng. Và dĩ nhiên hoa hồng cho việc môi giới việc làm ở nước ngoài là khá cao. Mảng này mình ko rành nên các bạn tự tìm hiểu nhé.

2. Tư vấn bảo hiểm nhân thọ

Nếu muốn được nhiều tiền thì làm sale là một sự lựa chọn. Và ngành tư vấn bảo hiểm nhân thọ đang là một trong những ngành hot được các bạn trẻ theo đuổi, và ngay như bản thân Trưởng Phạm hiện tại cũng là một tư vấn viên tài chính chuyên nghiệp tại Manulife Việt Nam.

Vì sao ư, vì ngành bảo hiểm nhân thọ giúp mình có thể tự do về thời gian, tự do cả về nơi làm việc, vì công việc chính của ngành tư vấn bảo hiểm là đi gặp gỡ khách hàng, tư vấn và hỗ trợ làm hợp đồng bảo hiểm.

Bạn muốn thu nhập cao, nhưng không muốn bị bó buộc, không muốn ai ép mình làm “số” trong kinh doanh, thì ngành tư vấn bảo hiểm nhân thọ là một ngành phù hợp với bạn.

Bạn tự đặt ra mục tiêu thu nhập, tự chủ động đặt lịch học và được công ty đào tạo bài bản. Phần còn lại, là bạn chủ động học tốt tất cả các sản phẩm, công nghệ (để ký hợp đồng online), rồi tranh thủ những lúc vi vu đó đây khắp đất nước, bạn đều có thể tư vấn cho khách hàng, và ký những hợp đồng bảo hiểm mà bạn mong muốn.

Thu nhập bạn ra tăng ngay trong những chuyến đi.

Để biết sâu hơn những chia sẻ về vì sao Trưởng Phạm lại lựa chọn nghề tư vấn bảo hiểm như là một công việc tự do về thời gian. Bạn đọc bài: Hãy để tương lai của bạn cất cánh bằng công việc tự do thời gian.

Khi làm sale thì thực sự khá nản vì bị từ chối khá nhiều. Một bí quyết mình hay áp dụng do bạn mình chỉ đó là: Mỗi ngày tư vấn làm sao mà đủ 20 người từ chối bạn là được. Haha. Nghe cực đoan dễ sợ nhưng hiệu quả phết đấy.

3. Kiếm tiền từ blog cá nhân

Mình bắt đầu viết blog được khá lâu, phần do sở thích cá nhân, 1 phần để lưu lại những kinh nghiệm mình từng trải qua, và để các doanh nghiệp đánh giá cao hơn về năng lực của mình. Và đến giờ cũng không ngờ là nó có thể giúp mình kiếm được khá nhiều tiền.

Bí mật vì sao mình lại bắt tay vào viết blog, bạn đọc tại ĐÂY.

Bí mật để kiếm được nhiều tiền từ blog đó chính là tham gia những chương trình Tiếp thị liên kết hot tại 1 thời điểm. Và nó có thể giúp bạn kiếm được tiền bằng cả năm bạn đi làm. Nhưng không phải 1 sáng dậy có người nói với bạn ê chương trình này hot lắm nè, làm đi.

Không có đâu.

Đó là kết quả của một quá trình trau dồi và học hỏi hàng tháng, hàng năm trời.

Có thể bạn quan tâm: Thực tế tạo được blog cá nhân đơn giản hơn bạn nghĩ, bạn có thể tham khảo bài viết: tôi đã thiết kế blog chỉ trong 03 ngày. 

4. Bán khóa học do bạn tự tạo

Mình cũng đang kiếm tiền từ việc dạy học các kỹ năng và kiến thức mà mình có. Người ta hay nói ''Nếu bạn giỏi thứ gì thì đừng làm chúng miễn phí'' mà. Thật sự khi bạn làm nó miễn phí thì nhiều người sẽ không trân trọng nó. Và vì không bỏ tiền ra nên người ta thường không cam kết để học hỏi kiến thức đó một cách nghiêm túc.

Vậy nên nếu bạn có bất cứ một kỹ năng hoặc kiến thức nào mà bạn nghĩ có người sẽ hứng thú với nó và bạn tin rằng sau khi họ học thì cuộc sống của họ sẽ tốt đẹp hơn thì hãy mạnh dạn triển khai. Ví dụ: Dạy Tiếng Anh, dạy vẽ, dạy nhảy, dạy học chụp ảnh, dạy Photoshop, dạy marketing,...

5. Kiếm tiền từ nghề viết

Cái này mình bonus thêm cho bạn nào đam mê viết lách trong nhóm thôi chứ mình không kiếm tiền từ công việc này. Đối với những bạn thích viết lách thì có thể làm các công việc freelancer như content, copywwriter, quản lý Fanpage,...Nhược điểm của các công việc này đó chính là việc tìm kiếm khách hàng và số tiền kiếm tiền được không nhiều.

Một hình thức mà bạn có thể tham khảo đó chính là tự tạo chiến dịch và kiếm tiền từ đó mà không cần phải mất thời gian tìm kiếm khách hàng nào cả. Cách mà bạn có thể làm đó là:

Tìm kiếm các chiến dịch Tiếp thị liên kết hot, hoa hồng cao, đặc biệt bên mảng giáo dục, khóa học online.

Lên chiến dịch, viết content trên Ladipage

Chạy quảng cáo trên FB hoặc GG

Chờ tiền về tài khoản (Có nghĩa là khách hàng đăng ký mua hàng thông qua link tiếp thị của bạn thì bạn nhận được hoa hồng, còn lại những vấn đề phía sau sẽ do nhà cung cấp lo liệu)

Nếu bạn thích viết và có kiến thức vững vàng bên mảng digital marketing thì đây là một công việc tự do dành cho bạn mà không phải làm việc ở công ty nào cả. Nếu bạn là Pro rồi thì bạn chỉ cần dành vài ngày để tìm kiếm chiến dịch và lên content trên Ladipage. Và nếu làm tốt bạn có thể kiếm được rất nhiều tiền. Hình thức mình biết là có nhiều người làm nhưng mình ko làm vì ko thích lắm nên nếu bạn muốn biết thì có thể tự tìm hiểu nha.

Mình biết có nhiều bạn giỏi viết lách và kiếm tiền bằng việc viết bài với giá rất rẻ, có khi chỉ 30-40k/bài 1000 từ chuẩn SEO. Làm ơn, các bạn hãy đầu tư kiến thức cho bản thân. Khi đó với 1 bài 1000 từ, bạn có thể kiếm được 30-40tr chứ không phải 30-40k đâu (Thật đấy).

Trên đây là những công việc mình đã trải qua. Và tất nhiên ngoài kia còn rất rất nhiều công việc tự do phù hợp với bạn. Chỉ là bạn có chịu tìm tòi và học hỏi không mà thôi. Hãy nhớ:

Trên con đường dẫn đến thành công, không có dấu chân của kẻ lười biếng.

Rate this post

Đã đăng ký