Cách chọn chủ đề thích hợp cho blog của bạn

Sự thành hay bại, có thu nhập sớm hay muộn là do việc bạn lựa chọn chủ đề cho blog của bạn.

Có người mất hàng năm trời để có được thu nhập từ blog, nhưng cũng có bạn chỉ mất một vài tháng là có thể kiếm được tiền từ blog của mình rồi.

Một người có thể viết một blog nhưng cũng có thể sở hữu hàng chục trang blog khác nhau.

Vậy đâu là yếu tố quyết định, đâu là nội dung mà bạn sẽ xây dựng? Điều đó phụ thuộc hoàn toàn vào chủ đề mà bạn muốn chiến đấu. Đơn giản là nếu bạn thích ngành làm đẹp, bạn thích trải nghiệm các sản phẩm mỹ phẩm thì blog beauty hoàn toàn phù hợp với bạn, tương tự đối với các sở thích và đam mê khác.

Cách tiếp cận mà tôi đã thực hiện để xây dựng một doanh nghiệp xung quanh việc viết blog là xây dựng nhiều blog xoay quanh các chủ đề thích hợp.

Và tôi cũng thường xuyên được hỏi về cách tôi chọn chủ đề thích hợp để viết blog là như thế nào? Trong bài đăng này, tôi muốn phác thảo một vài câu hỏi mà tôi có xu hướng tự hỏi mình khi xem xét một chủ đề mới. Nó đã giúp tôi ra quyết định mình có thể làm với chủ đề đó hay là không.

Tôi hy vọng, nó cũng sẽ giúp bạn biết được cách mình ra quyết định để bắt tay chiến đấu một chủ đề. 

Nội dung chia sẻ

Bạn có thực sự quan tâm đến chủ đề này?

Gần đây, tôi đã hỏi Darren Row, một chuyên gia và là một blogger chuyên nghiệp lâu năm, người đã có thu nhập hàng chục nghìn đô mỗi năm từ blog cá nhân của mình.

Tôi đã hỏi ông một câu hỏi là: rất nhiều độc giả hỏi tôi rằng làm thế nào để lựa chọn một chủ đề cho blog.

Thì ông trả lời ngay rằng: cách tốt nhất để bạn lựa chọn được chủ đề mình viết là hãy xem lại những gì bạn đang nghĩ về nó mỗi ngày.

Hay nói cách khác, đó là hãy xem từ sở thích, đam mê của bạn và bắt đầu tìm các chủ đề liên quan.

Nó sẽ là nguồn cảm hứng bất tận để bạn có thể bắt tay và viết blog và duy trì thói quen đó mỗi ngày.

Có rất ít những lí do mang tích chất logic khi người mới bắt đầu lại bắt đầu với một chủ đề mình ít hoặc không quan tâm hoặc điều gì đó có ý nghĩa thương mại.

Có hai lý do chính cho việc này là:

Lý do thứ nhất: nếu bạn muốn phát triển một blog được phổ biến và được tôn trọng, có thể bạn sẽ mất nhiều thời gian và bạn cần phải xây dựng nó một cách lâu dài.

Và dựa vào đó, chủ đề bạn muốn viết, bạn thực sực cần phải trả lời được câu hỏi: Tôi có thể viết về chủ đề này đều đặn trong 12 tháng tiếp theo hay không?

Nếu bạn tìm ra được lý do và nguồn cảm hứng thì hãy bắt đầu, còn không thì hãy tìm ngay cho mình một chủ đề khác thích hợp hơn. Một số gọi ý dành cho bạn: blog chuyên anh, nếu bạn là người đam mê tiếng anh và muốn chia sẻ nó cho mọi người xung quanh thì bạn có thể xây dựng dạng content về kiến thức tiếng anh, đề thi tiếng anh hay hoặc là review những cuốn sách tiếng anh và app học tiếng anh hữu ích, vân vân và mây mây.

Lý do thứ hai là: Bạn đọc sẽ nhanh chóng nhận ra rằng bạn có thực sự quan tâm đến chủ đề này hay không. Nếu thực sự bạn quan tâm, bạn hoàn toàn có thể thổi hồn vào những bài viết của mình để giữ chân họ. Blog là một cái gì đó khô khan, không ai muốn đọc điều đó, nếu bạn không thực sự tin vào. 

Chủ đề này liệu có phổ biến không?

Mặc dù việc lựa chọn chủ đề mà chính bạn là người đang yêu thích, quan tâm là cực kỳ quant trọng.

Tuy nhiên bên cạnh đó, một thành phần quan trọng khác là mọi người MUỐN đọc thông tin về chủ đề bạn viết. Luật cung và cầu là những gì hầu hết các sinh viên kinh doanh được dạy trong học kỳ đầu tiên của họ về nghiên cứu kinh tế và nó cũng được sử dụng ở đây.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề của mình nhưng trừ khi những người khác cũng vậy, bạn sẽ luôn có một trận chiến khó khăn trong việc xây dựng một blog được nhiều người đọc. Tất nhiên, bạn hãy luôn nhớ rằng bạn đang viết trên một phương tiện giúp cho hàng triệu người có thể tiếp cận đến bài viết của bạn. 

Và theo lẽ đó, chủ đề nào đó quá phổ biến, thì sẽ có quá nhiều thông tin tràn lan, bài của bạn khó mà được biết đến. Còn, nếu bạn tập trung vào những chủ đề mà có số ít người quan tâm một cách tích cực, bài viết của bạn sẽ có cơ hội được những độc giả đó truy cập hàng ngày, và đó chính là một lĩnh vực bạn có thể sinh lợi.

Hay nói cách khác, thị trường ngách chính là cách bạn có thể sinh lợi khi quyết định chọn cho mình một chủ đề nào đó để bắt tay vào làm.  

Chủ đề này đang nóng và phát triển hay là đang chìm đi?

Chủ đề càng tiềm năng phát triển bao nhiêu, cơ hội kiếm tiền của bạn càng tốt bấy nhiêu. Thật tuyệt vời nếu ta tìm được một chủ đề đang trong đà tìm kiếm top google, trước khi nó trở nên “downtrend” – hay còn gọi là sụt giảm.

Tất nhiên, điều đó không dễ thực hiện, nhưng hãy dự đoán trong tương lai về chủ đề bạn quan tâm. Tôi thường đặt ra các câu hỏi như là:

Gần đây nó có được bạn bè của tôi nói tới hay không?

Nó có xuất hiện trong các cộng đồng hay không?

Nó có được báo đài, tivi hay nói tới hay không?

Giả sử như bạn thấy được tất cả các câu trả lời trên là có, thì đó chắc chắn đó sẽ là một thị trường ngách tiềm năng, một chủ đề tiềm năng để bạn bắt tay vào nghiên cứu và viết về nó.

Có sự cạnh tranh nào không khi tôi bắt đầu chủ đề này?

Một trong những cái bẫy của những Blogger mới bắt đầu, là bị cuốn hút vào những chủ đề nóng đang được tìm kiếm mà không quan tâm đến đối thủ cạnh tranh.

Nếu bạn đã xác định được một thị trường ngách, đang nóng tại thời điểm đó, thì khả năng nhiều người khác cũng nhìn thấy cơ hội này. Và có cung thì ắt có cầu, thị trường sẽ xuất hiện nhiều những trang web viết về nó, các nền tảng hộ trợ nó.

Vì vậy để xác định liệu thị trường này có là tiềm năng đối với tôi? Hãy xem những thông tin được đăng tải sẵn có trên các web. Phần lới người đọc, để quan tâm đến một chủ đề nào đó, họ thường trung thành với một số các website đã đăng tải trước và cung cấp chuyên về nó.

Nếu đã sẵn có các website như vậy thì bạn nên cân nhắc lựa chọn một ngách khác.


Trong thực tế, đôi khi, một số chủ đề ít phổ biến có ít hoặc không có đối thủ cạnh tranh là những người có thu nhập tốt nhất. Tôi có một người bạn sau nhiều năm cố gắng viết tốt về các thiết bị máy cắt cỏ (một chủ đề mà anh ấy đã nghiên cứu để mua hàng, và sau đó là viết review luôn về chủ đề này). Anh ấy đã rất ngạc nhiên khi thấy rằng chỉ sau vài tháng viết về chủ đề mới của mình rằng nó đã có lưu lượng truy cập đáng kể hơn (và kiếm được khá nhiều) so với các trang web tiện ích của anh ấy từng có.

Bạn có đủ nội dung về chủ đề bạn định viết?

Một trong những yếu tố quan trọng để tạo nên sự thành công của một blog đó là khả năng tiếp tục đưa ra nội dung mới về chủ đề của họ trong thời gian dài.

Ngược lại, một trong những điều giết chết nhiều blog là tác giả nói hết những điều cần nói trong thời gian ngắn.

Trả lời câu hỏi liên quan đến việc có đủ nội dung có thể thực hiện ở hai cấp độ:

Cấp độ thứ nhất: Bạn có đủ nội dung trong bạn với tư cách là một tác giả hay không? Đây là câu hỏi thực sự nó sẽ liên quan đến đam mê, đến sự quan tâm của bạn với chủ đề bạn thích, và muốn viết nó. Nếu bạn thực sự tìm hiểu sâu về nó, nội dung nó sẽ mở ra vô tận.

Cấp thứ 2: Bạn có quyền truy cập vào các nguồn khác để tìm nội dung, hay gợi ra cảm hứng cho bạn về chủ đề đó không? Hiện nay, thì đơn giản nhất là bạn có thể gõ tên chủ đề vào google để tìm kiếm các nguồn nội dung bổ sung cho bạn một cách dễ dàng.


Có nguồn thu nhập nào từ chủ đề này hay không?

Không phải ai cũng cần đặt câu hỏi này nếu ý định của họ không phải là xây dựng một blog có lợi thế kinh doanh. Nếu bạn quan tâm đến việc kiếm thu nhập từ việc viết blog, thì bạn cũng cần nghiên cứu xem liệu có nguồn thu nhập nào từ chủ đề này.

Như tôi đã viết trước đây, có nhiều cách kiếm tiền từ blog – tuy nhiên vấn đề là không phải chủ đề nào cũng phù hợp với mọi nguồn thu nhập tiềm năng. Ví dụ: các chương trình quảng cáo theo ngữ cảnh như AdSense và YPN hoạt động thực sự tốt cho một số chủ đề nhưng hầu như không kiếm được gì từ những người khác . Tương tự, một số blog thực hiện tuyệt vời các chương trình liên kết (điều quan trọng là tìm các chương trình liên kết phù hợp với chủ đề của bạn) và những blog khác phù hợp hơn với quảng cáo dựa trên ấn tượng (những chương trình có mức lưu lượng truy cập cao).

Chọn một ngách

Khi bạn đọc đến đây, đây chính là lúc bạn bắt đầu chọn ra cho mình một thị trường ngách, một chủ đề để viết.

Và, thật tốt nếu bạn tìm thấy được một ngách hoàn hảo về lưu lượng tiềm năng tìm kiếm vô cùng lớn với tỉ lệ cạnh tranh thấp. Nhưng trên thực tế thì không hề có điều đó.

Sự thật là, bất cứ chủ đề nào cũng có một điểm yếu của nó, nếu bạn xác định được điểm yếu của chủ đề mà bạn đang viết, thì qua thời gian, bạn sẽ vượt qua được nó. 

P/S: Thực tế kientaokhoinghieptre.com Bản thân nó cũng là một ví dụ điển hình của việc tôi áp dụng công thứ trên vào blog của mình. Chủ đề về viết blog, website đã rất phổ biến hàng chục năm qua, và có rất nhiều trang web viết về nó.

Và tôi đã đã xây dựng kênh này, thu hẹp đối tượng độc giả của mình lại và tập trung hướng dẫn chuyên sâu về cách xây dựng một blog cá nhân như thế nào cho hiệu quả. Và vô hình dung, những độc giả của tôi sẽ là những người quan tâm đến cách tự mình xây dựng cho mình một website, một blog để gia tăng thu nhập một cách đơn giản nhất. Theo đó, ngoài thu nhập từ affiliate marketing, quảng cáo theo ngữ cảnh ra, tôi còn có một nguồn thu nhập khác đó chính là nghề tư vấn.

Rate this post

Đã đăng ký