Học thiết kế website chỉ với 5 cuốn sách

học thiết kế website chỉ với 5 cuốn sách

Ngày nay bạn có thể dễ dàng tiếp cận vô vàn kiến thức để có thể học cách tự mình thiết kế được một website từ rất nhiều nguồn khác nhau như các khóa học miễn phí từ youtube, google hay các khóa học online trả phí. Tuy nhiên những kiến thức trên mạng là vô biên và tràn lan, nếu không biết cách chọn lọc thì sẽ gây mất thời gian và có thể là mất tiền oan. Bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn một cách học thiết kế website chuyên nghiệp một cách chọn lọc hơn từ sách. Năm cuốn sách dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đủ hành trang để có thể bắt đầu thiết kế website của bạn.

Nội dung chia sẻ

 HTML and CSS: Design and Build Websites – Jon Duckett

HTML and CSS: Design and Build Websites - Jon Duckett

HTML and CSS là cuốn sách bán chạy nhất trên Amazon về lập trình CSS, cho phép bạn bắt đầu học các khái niệm cơ bản và kỹ thuật cơ bản để tạo trang web. Cuốn sách được Jon Duckett viết với ngôn từ dễ hiểu, đơn giản, giúp tất cả mọi người có thể tiếp cận kiến thức một cách dễ dàng, từ những người có sở thích về thiết kế web, sinh viên đại học đến chuyên gia.
Ngoài ra phương pháp trình bày của cuốn sách cũng rất độc đáo và hấp dẫn bằng cách sử dụng nhiều đồ họa thông tin và hình ảnh xuyên suốt khiến bạn có thể xem qua các chủ đề từ đầu đến cuối mà không cảm thấy bị khô khan hay chán nản.
Đây sẽ là một cuốn sách giáo dục về nền tảng cơ bản để thiết kế một website mà bạn sẽ thích cầm lên, đọc và sau đó tham khảo lại nó. Nó sẽ khiến bạn ước các chủ đề kỹ thuật khác được trình bày một cách đơn giản, hấp dẫn và lôi cuốn!

 Learning Web Design: A Beginner’s Guide to HTML, CSS, JavaScript, and Web Graphics – Jennifer Niederst Robbins 

Learning Web Design: A Beginner’s Guide to HTML, CSS, JavaScript, and Web Graphics – Jennifer Niederst Robbins

 

Jennifer Niederst Robbins là một trong những nhà thiết kế đầu tiên cho Web. Là nhà thiết kế của O’Reilly’s Global Network Navigator (GNN), trang web thương mại đầu tiên, cô đã thiết kế cho Web từ năm 1993. Cô đã có hai thập kỷ kinh nghiệm thiết kế web và thiết kế trang web thương mại đầu tiên. Learning Web Design là một cuốn sách của cô giúp cung cấp đầy đủ kiến thức và kĩ thuật hơn để bạn có thể nắm vững được các khái niệm và biến nó thành của mình.   Khi nói đến sự toàn diện và thành thạo kỹ thuật thông qua sách, không gì khác có thể đánh bại một cuốn sách của O’Reilly.

“Học thiết kế web” được viết rất hay và sẽ cung cấp cho bạn một nền nản vững chắc về chủ đề này. Một ưu điểm của nó là có rất nhiều bài tập được thiết kế giúp bạn có thể thực hành và tạo thói quen kiểm tra và thử nghiệm với mã. Trong cuốn sách này, bạn sẽ vượt ra ngoài HTML và CSS và bắt đầu tìm hiểu về JavaScript cũng như đồ họa web. Mặc dù cuốn sách này được thiết kế dành cho người mới bắt đầu, tôi cảm thấy giống như hầu hết các cuốn sách khác của O’Reilly, nó sẽ không phải là cuốn sách đầu tiên của bạn về chủ đề này, đặc biệt nếu bạn không xuất thân từ nền tảng lập trình.

 The Non-Designer’s Design Book – Robin Williams

The Non-Designer’s Design Book - Robin Williams

Đúng như tên gọi của mình, The Non-Designer’s Design Book là một cuốn sách về thiết kế của một người không phải là nhà thiết kế – Robin Williams, nhưng cũng chính vì vậy mà cuốn sách mở ra cho người đọc những góc nhìn mới về thiết kế.  Trong gần 20 năm, các nhà thiết kế cũng như những người không phải là nhà thiết kế đã được tác giả Robin Williams giới thiệu những nguyên tắc cơ bản của thiết kế tuyệt vời. Bằng lối diễn đạt nhẹ nhàng, thẳng thắn thông qua cả văn bản và hình ảnh của mình, Robin đã dạy hàng trăm nghìn người cách làm cho thiết kế của họ trông chuyên nghiệp khi giải thích bốn nguyên tắc cơ bản của cô ấy để có thiết kế đẹp – tương phản, lặp lại, liên kết và gần gũi. Mặc dù cuốn sách không đi sâu về thiết kế trang web, bạn hoàn toàn có thể áp dụng bốn nguyên tắc này để thiết kế website của bạn trông bắt mắt và chuyên nghiệp hơn. Hiện đã được xuất bản lần thứ tư, Cuốn sách Thiết kế của Người Không phải Nhà thiết kế cung cấp nhiều lời khuyên thiết kế thực tế hơn, bao gồm một chương mới về các nguyên tắc cơ bản của kiểu chữ, nhiều câu đố và bài tập hơn để rèn luyện con mắt thiết kế của bạn, các dự án cập nhật để bạn thử và hình ảnh mới và các ví dụ về typographic để truyền cảm hứng cho sự sáng tạo của bạn.

 Don’t Make Me Think: The Conventional Approach to Web Usability – Steve Krug

Don't Make Me Think: The Conventional Approach to Web Usability - Steve Krug

 

Don’t Make Me Think: The Conventional Approach to Web Usability là một cuốn sách “kinh điển tức thì” về khả năng sử dụng Web, hiếm có một ai làm việc trong lĩnh vực thiết kế website lại chưa đọc nó.  Mặc dù cuốn sách được đề cập bên trên chỉ cho bạn cách xây dựng một website nhưng cuốn sách thiết kế trang web này của Steve Krug  sẽ chỉ cho bạn cách xây dựng nó theo cách hiệu quả nhất cho người dùng trang web của bạn. Cuốn sách được viết dựa trên kinh nghiệm hơn 15 năm của Steve Krug – một nhà tư vấn về khả năng sử dụng, người đã có hơn  trong vai trò là người ủng hộ người dùng cho các công ty như Apple, Netscape, AOL, Lexus và những công ty khác. Mặc dù được viết theo lối hài hước và thú vị, nhưng Don’t Make Me Think vẫn chứa đầy những hiểu biết sâu sắc và lời khuyên thiết thực cho người mới cũng như người kỳ cựu trong việc thiết kế website. Cuốn sách sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi như: Tại sao mọi người thực sự rời bỏ các trang Web, Cách làm cho các trang web có thể sử dụng được và có thể truy cập được hay nói về cách xây dựng ý tưởng cho website của bạn

“Tôi đã nghĩ tính tiện dụng là kẻ thù của thiết kế cho đến khi tôi đọc ấn bản đầu tiên của cuốn sách này. “Đừng bắt tôi phải suy nghĩ!” đã chỉ cho tôi cách đặt mình vào vị trí của người dùng trang web của tôi. Sau khi đọc nó trong vài giờ và làm việc với những ý tưởng của nó trong 5 năm qua, tôi có thể nói nó đã làm được nhiều việc để cải thiện khả năng của tôi với tư cách là một nhà thiết kế web hơn bất kỳ cuốn sách nào khác. bất kỳ cuốn sách nào khác. đối với những người có ông chủ, khách hàng, các bên liên quan và giám đốc điều hành tiếp thị quyết tâm làm điều sai trái. Nếu bạn thiết kế, viết, lập trình, sở hữu hoặc quản lý các trang Web, bạn phải đọc cuốn sách này. ”Jeffrey Zeldman, tác giả của Thiết kế với các tiêu chuẩn web.

 

 CSS Mastery: Advanced Web Standards Solutions – Simon Collison

CSS Mastery: Advanced Web Standards Solutions - Simon Collison

Cuốn sách CSS Mastery viết bởi Simon Collison  được đánh giá là trình bày các phương pháp hay nhất dành cho nhà phát triển CSS từ trung cấp đến nâng cao để sử dụng CSS để thiết kế website. Cuốn sách tập hợp các kỹ thuật CSS thực tế và hữu ích nhất vào một nơi, giúp quyết các vấn đề thiết kế web phổ biến mà bạn sẽ gặp phải. Cuốn sách sẽ thể hiện được hết giá trị của nó sau khi bạn đã giành hàng giờ, hàng ngày để sửa lỗi và viết lại HTML và CSS cho website của mình. Đây sẽ là một cuốn sách nâng cao giúp bạn có thể tiến gần hơn đến việc thành thạo thiết kế website ở mức độ chuyên nghiệp hơn.

Có thể bạn quan tâm: Làm sao để xây dựng chiến lược content cho website hiệu quả?

Thảo Nhuyễn 

Rate this post

Đã đăng ký