Quy tắc viết content trong chuẩn SEO

quy tắc viết content chuẩn seo

Nội dung chia sẻ

Định nghĩa về SEO

SEO là gì?

SEO: cụm từ viết tắt của Search Engine Optimization.
Điều đó có nghĩa là chúng ta thực hiện một số công việc (như tối ưu tốc độ, cấu trúc website, liên kết, viết bài…) để giúp trang web của bạn được Google đánh giá rất cao và đứng đầu trong kết quả tìm kiếm của Google.
Lưu ý 1: Thực tế có rất nhiều công cụ tìm kiếm như Google, Bing, Yahoo, Yandex… Do số lượng người chủ yếu sử dụng tài khoản Google nên khi nói đến SEO chúng ta đều ngầm hiểu là SEO trên Google.
Lưu ý 2: Đối với top Google, được hiểu là 10 vị trí đầu tiên trên trang nhất.
Chúng ta cần hiểu đúng bản chất của SEO: Mục tiêu cuối cùng của SEO không phải là Google, mà chính là khách truy cập website, khách hàng.

Chuẩn SEO trong content là gì?

Khác với nội dung thông thường, nội dung chuẩn SEO đòi hỏi bài viết không chỉ hướng đến người đọc mà còn phải đáp ứng các tiêu chí SEO để thân thiện với bộ máy tìm kiếm (đặc biệt là Google) và dễ dàng lên top.
Nhìn chung, chuẩn SEO là yếu tố cần được ưu tiên hàng đầu nếu bạn muốn tăng khả năng tiếp cận với khách hàng mục tiêu.

Có thể bạn quan tâm: 5 tiêu chí để tạo ra content hiệu quả

Lợi ích của viết content chuẩn SEO

– Giúp cho các từ khoá lên Top 1 tìm kiếm, thu hút người đọc tìm đến website của bạn nhiều hơn.
– Tiếp cận được tệp khách hàng mục tiêu, cung cấp thông tin hữu ích, chính xác,tạo niềm tin vì vậy giúp tỉ lệ chuyển đổi
– Viết content chuẩn SEO giúp website được google đánh giá cao hơn. Từ đó, tạo thế mạnh cạnh tranh so với đối thủ và lên TOP đầu.

Các bước viết Content Marketing chuẩn SEO

Nghiên cứu chủ đề/ từ khoá cho bài viết

Làm thế nào để xác định được từ khoá?
– Xác định được chủ đề chính mà web đang hướng tới. Ví dụ như website bạn đang muốn tối ưu hoá liên quan tới ghế massage, cách sử dụng, lợi ích, nơi bán thì nội dung chính sẽ tập trung chủ yếu tới ghế massage. Nếu chưa có chủ đề chính hoặc website chưa hoàn hành xong thì hãy xoay quanh, bắt đầu với sản phẩm, dịch vụ mà web bán để tìm ý tưởng.
– Tìm hiểu các kiến thức, thông tin có sự liên kết với chủ đề chính. Nếu bạn đang làm việc trong lĩnh vực này thì không cần phải nói gì thêm. Nhưng nếu bạn không nắm rõ thì bạn có thể search để tìm hiểu kiến thức cơ bản về lĩnh vực này từ đó sẽ giúp bạn tiếp cận nhanh chóng hơn và triển khai bước tiếp.
– Phân tích website của đối thủ.

Xây dựng bố cục chuẩn SEO

* Tiêu đề
Nhìn chung, tiêu đề bài viết chuẩn SEO có độ dài dưới 70 ký tự và chứa từ khóa chính. Từ khóa phải ở phía bên trái của tiêu đề.
Làm nổi bật các từ khóa trong tiêu đề sẽ giúp người đọc hình dung chủ đề của bạn một cách dễ dàng và giúp Google theo dõi và xác định dữ liệu nhanh hơn.
Ngoài ra, hãy chú ý đến độ dài của từ khóa vì nếu quá ngắn thì nó sẽ không đủ hấp dẫn và biểu cảm, nhưng nếu quá dài thì nó sẽ không xuất hiện đầy đủ trong kết quả tìm kiếm.
* Mở bài
Sau tiêu đề, phần mở đầu là một phần quan trọng quyết định người dùng có ở lại đọc tiếp bài viết hay không. Do đó, bắt đầu với đoạn đầu tiên (thường dưới 155 từ), bạn nên hiển thị phần nội dung chính của bài viết. Và đi thẳng vào vấn đề mà người dùng đang quan tâm và hứa sẽ đưa ra giải pháp để giải quyết vấn đề hiện tại của họ.
Đừng quên thêm các từ khóa chính và phụ theo cách tự nhiên nhất có thể trong 100 từ đầu tiên.
Một cách đơn giản, nhưng cực kỳ hấp dẫn để mở bài là bắt đầu bằng một câu hỏi và để câu hỏi đó được trả lời bằng phần nội dung của bài viết. Bạn cũng có thể đưa ra lý do tại sao bài viết của bạn lại quan trọng ví dụ như giải quyết được đung nhu cầu, vấn đề khúc mắc của người dùng.
*Phần thân
Như đã đề cập trước đó, phần nội dung của bài viết phải đáp ứng yêu cầu của người dùng. Và nó sẽ cho thấy rằng những gì bạn đang chia sẻ thực sự hữu ích đối với họ.
Phần thân bài cần rõ ràng, chia thành nhiều đoạn văn nhỏ tạo thành nội dung xoay quanh chủ đề bài viết, mỗi ý đều có một tiêu đề chứa từ khóa chính hoặc các từ khóa liên quan. Cụ thể như sau:
Tiêu đề 1 …
Tiêu đề 2 …
Tiêu đề 3 …
Một số lưu ý khác trên thân bài:
Bài viết cung cấp thông tin đầy đủ và chính xác,có chiều sâu, nhưng không mơ hồ, lạc đề.
Bổ sung các hình ảnh, video, đồ họa thông tin, CTA, v.v. để làm cho nội dung của bạn hấp dẫn hơn, đặc biệt là các trang về thực phẩm, đồ nội thất và quần áo.
Ngắt mỗi đoạn văn thành 2-3 câu để đọc giả dễ đọc và dễ theo dõi và không quá dài.
Phân bổ từ khóa đồng đều và tự nhiên trong toàn bài viết với mật độ từ là 13%. Ví dụ, một bài viết 500 từ nên chứa 5 từ khóa trải dài khắp bài mở, H1, H2, văn bản chính và kết luận.
* Kết bài
Kết luận
Phần kết luận chuẩn của một bài viết SEO thường có chức năng tóm tắt nội dung và nhấn mạnh tầm quan trọng của bài viết có độ dài từ 80 đến 150 từ.
Đây cũng là cơ hội tuyệt vời để bạn lặp lại thương hiệu nhằm thu hút khách hàng.

Rate this post

Đã đăng ký