Sự khác nhau giữa TikTok shop và chức năng Facebook shop trên fanpage

Sự khác nhau giữa tiktok shop và facebook shop

Theo báo cáo “Digital 2022 Global Overview Report”, số lượng người sử dụng mạng xã hội hàng ngày là 4.62 tỷ người trong đó số người sử dụng Facebook là 2.91 tỷ và con số ở TikTok đã vượt mức 1 tỷ người dùng. 

Số lượng người dùng đông đảo mở ra cơ hội lớn cho các doanh nghiệp kinh doanh trên các nền tảng mạng xã hội một cách hiệu quả.

Nếu như trước đây, người làm kinh doanh bắt buộc phải có cửa hàng trực tiếp mới có thể bán được hàng thì giờ đây, chủ doanh nghiệp không cần cửa hàng, thậm chí không cần văn phòng cũng ra vài nghìn đơn một ngày nhờ sự bùng nổ của kinh doanh online.

Xu hướng đang ngày một rõ ràng, thương mại điện tử đang thống trị toàn thế giới. Cơn sốt này tại Việt Nam mới chớm nhưng hứa hẹn sẽ “nóng hừng hực” trong vài năm tới. 

Đi theo chiều hướng phát triển đó, hai ông lớn về mạng xã hội là Meta và Bytedance đã cho ra mắt tính năng Facebook shop và TikTok shop cạnh tranh trực tiếp với các sàn thương mại điện tử. 

Trong bài viết dưới đây, hãy cùng xem điều gì tạo nên sự khác nhau giữa Facebook shop và TikTok shop nhé!

Nội dung chia sẻ

TikTok shop và Facebook shop là gì?

TikTok shop là gì?

TikTok shop là một nền tảng thương mại điện tử mới được tích hợp trong cùng một ứng dụng TikTok. Người sử dụng mạng xã hội sẽ có thể xem được gian hàng tại shop mình quan tâm mà không cần thoát TikTok để xem thông tin sản phẩm trên một nền tảng khác.

tiktok shop

Các link mua hàng sẽ hiện trực tiếp khi người dùng xem được video về sản phẩm đó, muốn xem hay mua hàng chỉ cần ấn vào link là hiện ra thông tin ngay lập tức. Và chi tiết về sản phẩm sẽ hiện đầy đủ như khi khách hàng dùng các trang thương mại điện tử.

Bên cạnh đó, sản phẩm sẽ được hiện lên trên video, livestream và gian hàng trên hồ sơ nổi bật của họ. Nói chung, khách hàng có thể tiếp cận được với các mặt hàng thông qua nhiều hình thức khác nhau.

 

Facebook shop là gì?

Giống như TikTok shop, Facebook shop cũng là một nơi để doanh nghiệp trưng bày các sản phẩm/dịch vụ của họ. Trước đây, Facebook fanpage chỉ là một kênh để mang khách hàng đến gần hơn doanh nghiệp, không hoàn toàn phục vụ cho mục đích bán hàng. Sự ra đời của Facebook shop tối ưu hơn dành cho doanh nghiệp khi có hẳn một tiện ích riêng giúp người mua dễ dàng tìm kiếm thông tin sản phẩm. 

tiktok shop

Người dùng có thể trực tiếp mua hàng qua Facebook shop thay vì phải nhắn tin, chờ shop trả lời, đặt hàng và xác nhận cồng kềnh như trước. Trải nghiệm tại Facebook shop sẽ tương tự một sàn thương mại điện tử.

 

Sự giống nhau giữa TikTok shop và Facebook shop

Tuy được ra đời tại 2 thời điểm khác nhau và được phát triển bởi hai tập đoàn khác nhau nhưng TikTok shop và Facebook shop vẫn có một vài điểm tương đồng.

Là một cửa hàng trên một mạng xã hội có sẵn

Tận dụng sức mạnh sẵn có của nền tảng mạng xã hội nổi tiếng, TikTok shop và Facebook shop không cần tốn chi phí quảng bá cho một tính năng mới bởi vì số lượng người dùng cực “khủng”. Mọi người sẽ dễ dàng làm quen với nó bởi nó được xuất hiện trên một nền tảng quen thuộc. Đó cũng là một lợi thế của TikTok shop và Facebook shop bởi vì tâm lý con người sẽ e dè sử dụng một cái gì đó quá mới. Nhưng khi một tiện ích mới xuất hiện trên một mạng xã hội lớn, người dùng có khuynh hướng tò mò xem chức năng này có gì hay và mình có thể làm gì để tối ưu nó.

 

Tích hợp ngay trên trang cá nhân/fanpage

Một điểm chung nữa giữa TikTok shop và Facebook shop đó là nó được xây dựng trên chính trang cá nhân/fanpage bạn ĐANG sử dụng. Nghĩa là bạn không cần phải cồng kềnh tạo một tài khoản mới để có thể sử dụng nó mà hoàn toàn có thể thêm tính năng đó vào luôn trang cá nhân/fanpage của mình.

TikTok shop và Facebook shop sẽ giúp trình bày các sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp trực quan hơn mà vẫn không ảnh hưởng đến nội dung đã được tạo ra trước đó.

 

Điểm khác nhau cơ bản giữa TikTok shop và Facebook shop

Mặc dù có chung một mục đích đó là làm cho trải nghiệm mua sắm của người dùng trên mạng xã hội tốt hơn và hỗ trợ tối đa cho người bán thì hai nền tảng mạng xã hội với loại hình content khác nhau chắc chắn có nhiều sự khác biệt.

Đối tượng sử dụng

Facebook shop chỉ được dùng cho fanpage của người bán. Có nghĩa là nếu bạn là một cá nhân bán hàng trên trang cá nhân thì sẽ không sử dụng được tính năng này. Nếu muốn mở gian hàng trên Facebook, bắt buộc bạn phải tạo một fanpage mới. Điều này đôi khi khá tốn thời gian và không đem lại hiệu quả như mong muốn cho cá nhân kinh doanh. Tuy nhiên, đối với cá nhân/doanh nghiệp đã phát triển sẵn fanpage với traffic ổn định, Facebook shop sẽ mang đến trải nghiệm tốt hơn cho khách hàng.

TikTok shop sử dụng được cho nhiều đối tượng, kể cả seller hay content creator.

Đối với doanh nghiệp, cần thỏa mãn điều kiện đó là:

  • Có pháp nhân ở Việt Nam
  • Sản phẩm thuộc ngành hàng Việt Nam cho phép mở trên TikTok shop

Đối với content creator, cần phải đảm bảo:

  • Tuổi từ 18 trở lên
  • Followers từ 10,000 trở lên

TikTok shop hay ở một chỗ đó là không chỉ người bán được hưởng lợi mà cả content creator cũng sẽ được hưởng hoa hồng từ affiliate marketing. Hơn nữa, mức hoa hồng cao hơn các sàn thương mại điện tử khác rất nhiều.

tiktok shop

Thanh toán và chính sách vận chuyển

Facebook shop chưa quá đầu tư vào tính năng thanh toán và chính sách vận chuyển vì thường thì khách hàng mua sản phẩm qua Facebook sẽ nhắn tin hỏi trước và sau đó, người bán tự điều hành hoạt động giao hàng của mình. Các hình thức thanh toán cũng không quá đa dạng.

Đối với TikTok shop, người mua trải nghiệm giống hệt như một trang thương mại điện tử, từ thanh toán, vận chuyển đến giao hàng. Tất cả đều có thể theo dõi qua TikTok shop. Tại Việt Nam,  TikTok shop đang có kế hoạch hợp tác với J&T express – một đơn vị vận chuyển để hỗ trợ tối đa cho người bán lẫn người mua. Hơn thế nữa, bên cạnh việc sử dụng tiền mặt hoặc ATM để thanh toán, TikTok shop chắc chắn sẽ liên kết với các ví điện tử để quá trình mua hàng dễ dàng hơn nữa.

 

Phân phối nội dung

Số lượng người xem nội dung của Facebook phụ thuộc vào số người theo dõi. Số lượng followers càng nhiều thì nội dung có khả năng viral càng cao. Thuật toán của Facebook rất hiếm khi cho một nội dung ăn đề xuất nên việc bạn cửa hàng bán được hay không phụ thuộc nhiều vào quảng cáo cũng như cách bạn xây fanpage. Nhìn chung, để xây một fanpage với traffic ổn định ra đơn đều thì cũng tốn khá nhiều thời gian.

tiktok shop

Tuy nhiên, với một nền tảng hướng tới chất lượng nội dung như TikTok, bạn có thể tăng vọt doanh số sau một đêm. 

TikTok sẽ phân phối video của bạn dựa vào phản ứng của người xem. Người xem tương tác tốt (nhiểu tim, comment, share) chứng tỏ nội dung thu hút khán giả và sẽ được phân phối tới nhiều người hơn. Do đó, không phân biệt là shop mới hay shop cũ, mọi người đều có cơ hội bán hàng như nhau.

Có thể bạn quan tâm: Tiktok shop là gì? Bạn đã biết cách bán hàng trên Tiktok shop chưa?

Kết luận

Trên đây, Kiến tạo khởi nghiệp trẻ đã chia sẻ chi tiết về sự khác nhau giữa TikTok shop và Facebook shop. Hy vọng các thông tin này có thể hữu ích trong quá trình kinh doanh của bạn. Nếu vẫn còn thắc mắc hay muốn tư vấn về kinh doanh trên TikTok hay Facebook, liên hệ với chúng tôi ngay để nhận tư vấn miễn phí.

 

5/5 - (1 bình chọn)

Đã đăng ký