Mách bạn cách lên kế hoạch Marketing cho năm 2022

kế hoạch marketing

Nội dung chia sẻ

Tại sao lại cần lên kế hoạch Marketing?

Trong bất cứ việc gì, ta cũng cần vạch ra những chiến lược nhất định. Qua bản kế hoạch ấy, ta sẽ nhìn nhận rõ ràng những bước đi tiếp theo là gì, tránh đi lệch hướng, làm rồi nhưng chẳng có tác dụng. Trong Marketing cũng thế, việc lập kế hoạch cụ thể là rất quan trọng. Một chiến dịch marketing tốt sẽ tạo cho doanh nghiệp điều kiện thuận lợi để tăng doanh thu và mở rộng thị trường, đẩy nhanh tốc độ tiêu thụ sản phẩm,….

 

Các bước xây dựng kế hoạch Marketing hiệu quả

Bước 1: Xác định mục tiêu 

Tại bước này doanh nghiệp cần phác thảo rõ nét , dễ hiểu và thực tế về chiến lược marketing của mình. Bên cạnh đó, ta cũng cần xác định rõ chân dung khách hàng mà thương hiệu cần hướng đến vì họ chính là nhân tố ảnh hưởng quan trọng nhất cho lượng sản phẩm được tiêu thụ. Điều cuối cùng ta cần xác định đó chính là thông điệp muốn truyền tải qua chiến dịch.

Bước 2: Spy thị trường

Bước này còn gọi là phân tích thị trường. Mục đích của việc này sẽ hỗ trợ bạn có cái nhìn khách quan hơn về những, quy mô, cơ cấu, xu hướng biến động của nhu cầu khách hàng. Không những thế, bạn còn cần khảo sát những chiến lược trước đó từ các đối thủ cạnh tranh, rút ra những ưu nhược điểm của chiến lược đó và hoàn thiện kế hoạch của doanh nghiệp.

 

Bước 3: Xây dựng chiến lược cụ thể

Và cũng đến lúc ta cần bắt tay vào thực hiện 1 plan thật chi tiết,những bước trên sẽ cung cấp đủ những thông tin cần thiết. Cụ thể lúc này bạn cần thực hiện các đầu việc sau:

 • Từ ý tưởng lớn ta cần khái quát chúng trở nên chi tiết hơn
 • Lên kế hoạch sản xuất nội dung và chọn phương tiện truyền thông để đăng tải nội dung.
 • Chọn một mốc thời gian để hoàn thành, tránh lãng phí quá lâu gây ra sự đình trệ cho các giai đoạn tiếp theo.

 

Bước 4: Ước tính kinh phí cần sử dụng

Đương nhiên rồi khi đầu tư cho môtj sản phẩm ta cần cân đối về tất cả các mảng, Marketing thực chất chỉ là 1 trong rất nhiều giai đoạn để đưa được sản phẩm ra thị trường, vì thế,ta cần ước tính chi phí sao cho hợp lý. Không nên để xảy ra tình trạng bỏ ra quá nhiều ngân sách cho marketing và rồi không thu được lợi từ sản phẩm.

Ta có công thức tính tổng chi phí như sau:

 • Doanh số dự kiến = Giá bán bình quân x Số lượng bán dự kiến
 • Lợi nhuận dự kiến = Doanh số dự kiến – Tổng chi phí dự kiến

 

Bước 5:  Triển khai và thực hiện

Khi đã có một kế hoạch hoàn hảo cùng dự toán kinh phí phù hợp, còn chần chừ gì nữa mà không bắt tay vào thực hiện chúng!

 

Bước 6:  Theo dõi từng giai đoạn

Và cuối cùng, ta cần xây dựng các quy chuẩn để đánh giá tiến độ, tiếp nhận phản hồi,rút ra bài học và tổ chức điều chỉnh, cải tiến thông qua:

 •   Chỉ tiêu phấn đấu
 •   Mục tiêu từng giai đoạn
 •   Điều tra phân tích phản hồi của khách hàng (về mức độ hài lòng…)

 

Một số trang web hỗ trợ lập kế hoạch Marketing hiệu quả

 • Trello: Đây là một công cụ hữu ích đối với những kế hoạch có nhiều người tham gia. Người điều hành kế hoạch có thể phân công công việc một cách linh hoạt cho đồng nghiệp của mình thông qua các thẻ, bảng điều khiển, danh sách,… nhằm tiết kiệm thời gian một cách tốt nhất.
 • Google Sheet: Đây là một công cụ vô cùng phổ biến hiện nay vì tính linh hoạt (có thể sử dụng được cả trên laptop và điện thoại) và tính dễ dùng.
 • Evernote: Qua công cụ này, bạn có thể dễ dàng theo dõi thông tin của một chiến dịch Marketing và thực hiện một cách hiệu quả.

 

Những chiến dịch Marketing thành công điển hình

Tết đoàn viên của Neptune

kế hoạch marketing

Bên cạnh những chiến dịch tung ra ra sản phẩm mới thì Neptune vào mỗi dịp Tết Nguyên Đán lựa chọn chạy emotional campaign, khai thác vào cảm xúc khách hàng khi không được đoàn tụ cùng gia đình mỗi dịp tết đến xuân về, từ đó ghi lại trong suy nghĩ của người tiêu dùng một ấn tượng tốt cho thương hiệu.Những TVC cảm động được chau chuốt từng lời thoại Rõ ràng, hình ảnh thương hiệu của Neptune khá mờ nhạt trong các TVC Tết. Mối liên kết ở đây chính là bữa cơm gia đình. Neptune nhằm mục đích thiết lập vai trò của thương hiệu giữ gia đình ấm áp và gần gũi với nhau (dựa trên vai trò của sản phẩm làm cho các bữa ăn gia đình ngon hơn).

 

Dumb Way to Die

kế hoạch marketing

Cách nay khoảng 8 năm đây là một tựa game, bài hát khá phổ biến trong cộng đồng mạng. Vậy bạn nhận ra đây là một chiến dịch Marketing không? Đúng vậy, chiến dịch này dễ thương và đơn giản đến mức ta không hề nhận ra. Thực chất, Dumb Way To Die được sáng tạo ở Melbourne, Úc để truyền tải thông điệp rằng đừng đùa giờn gần ray.

 

Đi Để Trở Về của Bitis

kế hoạch marketing

Đây là một chiến dịch thành công được nhắc đến nhiều nhất của một brand Việt Nam. Qua những bài hát của Soobin Hoàng Sơn, Bitis đã khai thác những khát vọng được đi, được trải nghiệm của người trẻ để truyền tải thông điệp vô cùng ý nghĩa: “Đi để khám phá thế giới, đi để tìm được bản ngã của mình, đi để trở về và trân trọng hơn những giá trị mà mình đang có: gia đình, bạn bè. Sau chiến dịch này Bỉtis đã thành công trong việc chinh phục những khách hàng đầu tiên, mở ra rất nhiều cơ hội để Biti’s Hunter trở thành một trong những lựa chọn hàng đầu của giới trẻ Việt Nam khi lựa chọn giày.

 

Lời kết

Nếu đã nắm chắc trong tay các bước xây dựng một kế hoạch Marketing thì còn chần chờ gì nữa, hãy bắt tay vào thực hiện ngay nhé!

Còn nếu bạn quan tâm đến xây dựng blog thì hãy tham gia ngay thiết kế blog chuyên nghiệp tại đây để được tư vấn kỹ lượng quy trình xây dựng thương hiệu cá nhân thông qua trang blog nhé!

 

Rate this post

Đã đăng ký