8 nguyên tắc thiết kế blogger nên tìm hiểu

8 nguyên tắc thiết kế Blogger nên tìm hiểu

Nếu bạn đang làm việc với vai trò là một blogger cá nhân hoặc bạn mới đang tìm hiểu việc xây dựng blog cá nhân (có thể tham khảo thêm bài viết về blog là gì ở đây) thì một điều mà bạn cần biết ngay từ ban đầu khi xây dựng trang blog đó là nhiệm vụ của bạn không chỉ là cho ra bài viết hay mà còn là thiết kế ra được những hình ảnh bắt mắt dựa trên các nguyên tắc thiết kế. Không thể phủ nhận rằng nội dung hay chiếm tỷ lệ phần trăm lớn đối với sự thành công của một bài viết. Tuy nhiên, bài viết của bạn không phải là một cuốn sách chỉ toàn là chữ, nó là sự tổng hoà của cả nội dung và hình ảnh đáp ứng đúng nhu cầu truyền tải của bài viết. 

Mình dám cá với bạn là, tỉ lệ người đọc ở lại với những bài viết được sắp xếp hình ảnh hợp lý cao hơn nhiều so với những bài đơn thuần là chữ.

Nhưng nhiều người nghĩ rằng, thiết kế khó lắm, chỉ những ai có gu thẩm mỹ và sáng tạo tốt mới làm được hình ảnh. Bạn đừng để những ý kiến đó làm nhụt chí, bất kỳ điều gì cũng có nguyên tắc, thiết kế cũng vậy. Trong bài viết dưới đây, Kiến tạo khởi nghiệp trẻ muốn chia sẻ với bạn 8 nguyên tắc thiết kế mà blogger nào cũng nên nắm để công việc thiết kế hình ảnh cho blog của mình trở nên dễ dàng và thú vị hơn.

Xem thêm: 5 tips thu hút người đọc hiệu quả

Nội dung chia sẻ

Nguyên tắc thiết kế đầu tiên: Sự tương phản

Sự tương phản là nguyên tắc thiết kế phổ biến và mình nghĩ rằng “phải biết” với bất cứ ai làm thiết kế hình ảnh, kể cả chuyên nghiệp hay mới bắt đầu. 

Nguyên tắc thiết kế này nhấn mạnh sự khác biệt giữa những yếu tố cấu thành nên một thiết kế nhằm mục đích làm nổi bật chủ thể chính. Nhắc đến sự tương phản, người ta thường nghĩ tới tương phản trong màu sắc nhưng sự tương phản còn được thể hiện qua nhiều yếu tố khác trong thiết kế như trong vị trí hay kích thước.

Tuy nhiên, một người làm thiết kế không chuyên như một blogger thì chỉ cần lưu ý một điểm trong nguyên tắc này thôi đó là, tương phản về màu sắc.

Ví dụ, nếu bạn muốn để nền tối thì chữ hoặc hình ảnh trong đó nên là màu sáng để thuận mắt và dễ nhìn hơn.

Nguyên tắc thiết kế thứ hai: Cân bằng

Không cần là một người thiết kế chuyên nghiệp, bạn cũng đã biết rằng trong cuộc sống nói chung và trong thiết kế nói riêng, con người đều hướng tới sự cân bằng.

Riêng nói về trong nguyên tắc thiết kế cân bằng, mọi yếu tố trong sản phẩm thiết kế đều nên thể hiện sự cân bằng, ví dụ như trong màu sắc, kích thước, vị trí. Hãy lưu tâm rằng, nếu bạn muốn cho hai vật thể vào trong hình ảnh, một là chúng có kích thước bằng nhau, hai là tương phản. Sự chênh lệch “một chút” trong thiết kế sẽ phá hỏng toàn bộ bức ảnh.

Có hai kiểu cân bằng trong nguyên tắc này bao gồm cân bằng đối xứng và cân bằng không đối xứng.

Cân bằng đối xứng có nghĩa là nó đối xứng với nhau qua một trục ngang hoặc thẳng, tạo ra sự cân bằng bằng cách điều chỉnh các vật thể có kích thước bằng nhau, giữ khoảng cách như nhau qua đường thẳng đối xứng.

Cân bằng không đối xứng là một kiểu khó áp dụng hơn bởi vì nó đòi hỏi người thiết kế có nhiều kỹ năng và mắt nhìn hơn. Đây là kiểu bố cục tự do, các vật thể trong khung có thể có vị trí và kích thước khác nhau nhưng về tổng thể vẫn mang lại hiệu ứng cân bằng.

Nguyên tắc thiết kế thứ ba: Nhấn mạnh

Nguyên tắc thiết kế này muốn nói đến sự ưu tiên về thứ tự của các yếu tố cấu thành một thiết kế.

Nguyên tắc nói rằng, điều mà bạn muốn làm nổi bật và là thứ quan trọng nhất trong bức ảnh, bạn cần đặt ưu tiên cho nó. Ưu tiên ở đây có nghĩa là, vật thể chính cần được đặt ở vị trí dễ nhìn nhất, có kích thước lớn nhất hoặc có màu sắc nổi bật nhất. Nhìn vào tổng thể, người đọc hay người xem sẽ biết được ý đồ của tác phẩm là gì.

Trong trường hợp bạn là người viết blog, người đọc sẽ biết được bạn đang đề cập đến cái gì là chính trong bài viết của bạn.

Nguyên tắc thiết kế thứ tư: Sự lặp lại

Đây là một nguyên tắc thiết kế giúp người xem hiểu được những yếu tố quan trọng bạn muốn truyền tải thông qua bức hình của mình cũng như thể hiện được tính nhất quán trong thiết kế.

Việc lặp lại kết hợp với nguyên tắc cân bằng sẽ mang đến bố cục dễ chịu, cân đối, màu sắc hài hoà cho thiết kế.

Ví dụ nếu thiết kế của bạn sử dụng hỗn loạn các màu sắc và không nhất quán với chủ đề có sẵn, bức ảnh của bạn sẽ cực kỳ rối mắt và gây khó chịu cho người nhìn.

Sẽ tốt hơn nếu bạn biết sử dụng đúng cách và tạo cho người đọc cảm giác liền mạch trong từng thiết kế của bạn.

Nguyên tắc thiết kế thứ năm: Hệ thống cấp bậc

Nguyên tắc thiết kế này nói lên tầm quan trọng của cấp bậc trong thiết kế. Yếu tố quan trọng nhất trong bức ảnh sẽ là được thể hiện đúng tính chất là cái tác giả muốn nhấn mạnh. Còn lại sẽ sắp xếp bố cục, vị trí, kích thước cho những cái quan trọng theo thứ tự ưu tiên. Điều này sẽ giúp người xem nắm được đâu là yếu tố chủ chốt mà bạn đang muốn nói đến.

Hệ thống cấp bậc trong tiêu đề chính và tiêu đề phụ là ví dụ tiêu biểu cho nguyên tắc thiết kế này.

Nguyên tắc thiết kế thứ sáu: Họa tiết

Họa tiết là cần thiết để giúp cho một thiết kế đơn giản trở nên hút mắt hơn.

Hoa văn là sự lặp lại của một hoặc nhiều chi tiết khác nhau theo một thứ tự nhất định với kích thước ngang bằng nhau. Sự kết hợp này tạo ra toàn cảnh thiết kế bắt mắt và thú vị hơn cho người xem.

Nguyên tắc thiết kế thứ bảy: Đa dạng

Sự đa dạng là một đặc điểm thu hút sự chú ý của người xem. Sự đa dạng có thể được tạo ra với các yếu tố khác nhau như màu sắc, hình dạng, kiểu chữ,…

Nguyên tắc không dành cho những bạn yêu thích sự tối giản vì nó sẽ tạo ra sự vui mắt với các yếu tố ngẫu nhiên. Dành cho ai theo đuổi sự đa dạng trong thiết kế thì hãy lưu ý sử dụng tiết chế nhằm tránh xảy ra sự hỗn loạn.

Nguyên tắc thiết kế cuối cùng: Sự thống nhất

Sự thống nhất là nguyên tắc nói về sự đồng điệu trong các yếu tố trong thiết kế. Giữa chúng phải có sự liên kết chặt chẽ và hợp lý, đồng thời truyền đạt đúng ý tưởng của tác giả. Áp dụng tốt điều này sẽ giúp cho người xem của bạn có cách hình dung dễ hơn về cái họ chuẩn bị được tiếp nhận.

Trên đây là 8 nguyên tắc theo mình là dễ có thể ứng dụng cho hình ảnh trên trang blog cá nhân của bạn. Sử dụng thuần thục các yếu tố này kết hợp với luyện tập thường xuyên sẽ giúp bạn gia tăng sự sáng tạo và tiết kiệm thời gian cho việc thiết kế hình ảnh.

Tham khảo video: Thiết kế đơn giản đến chuyên nghiệp bằng Canva

Nếu bạn còn chưa biết cách tạo một trang blog cá nhân cũng như đau đầu trong việc không biết tạo bố cục như thế nào, hãy ĐĂNG KÝ ngay với kiến tạo khởi nghiệp trẻ để nhận tư vấn MIỄN PHÍ.

 

Rate this post

Đã đăng ký