6 công cụ giúp content chuyên nghiệp hơn

Những mẹo và công cụ giúp content của bạn trông chuyên nghiệp hơn

Mọi người ngày nay muốn đọc nội dung độc đáo, kể chuyện, giải trí, cung cấp giải pháp và tạo trải nghiệm. Vì vậy, các thương hiệu, nhà tiếp thị, người viết blog và nhà văn không ngừng tập trung vào việc tạo ra nội dung thực sự cung cấp giá trị cho người đọc. Điều quan trọng là người viết phải tạo ra nội dung chất lượng cao và chuyên nghiệp trong bài viết này mình sẽ chỉ cho các bạn những mẹo và công cụ giúp content của bạn trông chuyên nghiệp hơn nhé.

Nội dung chia sẻ

Content là gì?

Content là bất cứ thứ gì mà một cá nhân hoặc thương hiệu tạo ra để tiêu dùng. Các bài đăng trên blog, ảnh, video, đồ họa thông tin, tweet và SlideShares đều là những ví dụ về nội dung.

Những loại content phổ biến?

Blog

Viết blog đã có từ lâu trên Internet và thường được các doanh nghiệp sử dụng blog để thu hút khách hàng. Các blog ngày nay thường là những bài viết có liên quan, chất lượng cao và được viết tốt về các chủ đề mà độc giả cảm thấy thú vị.

Vì vậy có thể nói blog là một công cụ tuyệt vời để xây dựng được lòng tin và các mối quan hệ, đồng thời cũng thúc đẩy chuyển đổi. Các lợi ích khác của blog là các bài đăng tương đối dễ viết và dễ hiểu và có khả năng chia sẻ cao, dễ dàng được các công cụ tìm kiếm phát hiện. Bạn nên tối ưu hóa các bài đăng trên blog bằng các từ khóa có liên quan, miễn là chúng  liền mạch và tự nhiên và hãy đảm bảo rằng bạn tập trung vào các chủ đề mà độc giả sẽ quan tâm đến và sử dụng kiến ​​thức chuyên môn của bạn về các chủ đề này để xây dựng uy tín và lòng tin.

Ebook

Sách điện tử là một loại nội dung dài và như tên gọi chung là sách điện tử thường có sẵn dưới dạng tải xuống PDF hoặc ở định dạng HTML. Loại nội dung này có thể cung cấp cho bạn một phương tiện tuyệt vời để chia sẻ kiến ​​thức và chuyên môn của bạn về một chủ đề nhất định. Sách điện tử có một số lợi ích, bao gồm tạo ra khách hàng tiềm năng, thiết lập quyền hạn, tăng danh sách email và tăng cường cung cấp nội dung tổng thể của bạn.

Infographics

Infographics là một trong những loại nội dung phổ biến nhất mà bạn có thể tạo và điều này là do chúng trình bày rất nhiều thông tin (chẳng hạn như số liệu thống kê, nghiên cứu và các dữ liệu khác) theo cách trực quan hấp dẫn, dễ hiểu và dễ chia sẻ.

Trên thực tế, infographic được chia sẻ thường xuyên gấp ba lần so với các loại nội dung khác trên phương tiện truyền thông xã hội, vì vậy chúng cũng có thể giúp bạn xây dựng những liên kết ngược, cũng như tăng lượng độc giả của bạn.

Video

Video là một dạng nội dung cực kỳ thành công và đến năm 2020, nó đã chiếm 80% tổng lưu lượng truy cập web. Hơn nữa 96% người tiêu dùng cảm thấy video là sản phẩm hữu ích và gần 75% sẽ có nhiều khả năng mua hàng hơn sau khi xem video.

Bất kỳ loại nội dung video nào cũng sẽ giúp bạn thu hút khán giả, tăng lượt chia sẻ và nhận xét, tăng chuyển đổi và giúp thúc đẩy độc giả truy cập đến trang web của bạn.

Social media 

Hay còn gọi là mạng xã hội là thị trường tiếp thị mạnh nhất hiện nay, giúp các nhà tiếp thị có thể tiếp cận khách hàng mục tiêu một cách dễ dàng, thường là các nội dung trên mạng xã hội. bao gồm hình ảnh, video, bài viết,… với nhiều nội dung đa dạng sẽ giúp các nhà tiếp thị tiếp cận người dùng một cách trực tiếp và dễ dàng hơn.

Email

Được gọi là hình thức trực tiếp nhất giúp các nhà tiếp thị tiếp cận người dùng một cách chọn lọc hơn, từ đó truyền tải thông điệp của thương hiệu, sản phẩm một cách chủ động và tiết kiệm chi phí hơn.

Tầm quan trọng của content hiện nay?

Xây dựng lòng tin

Các mối quan hệ thường hoạt động theo hai cách. Đừng tạo nội dung chỉ vì mục đích tạo nội dung, hãy cung cấp cho người xem của bạn điều gì đó có giá trị đối với họ. Tạo ra tác phẩm giáo dục khán giả của mình về một chủ đề cụ thể. Hoặc, có thể bạn nên cung cấp cho họ những hài hước hoặc giải trí hàng ngày làm cho thời gian của họ trở nên đáng giá.

Nhất quán trong việc cung cấp nội dung tuyệt vời sẽ khiến họ quay trở lại và họ sẽ biết đến bạn và các dịch vụ của bạn. Ai đó càng đầu tư nhiều thời gian vào việc xem nội dung của bạn, thì họ càng trở nên quen thuộc và tin tưởng hơn với bạn.

Tăng nhận diện thương hiệu

Bằng cách tạo nội dung mới một cách nhất quán, bạn đang xây dựng một thư viện gồm các hình ảnh và tài nguyên tuyệt vời xác định thương hiệu của bạn. Tất cả những phần nội dung này kết hợp với nhau chính là thứ tạo nên thương hiệu của bạn.Sử dụng hình ảnh mạnh mẽ và sáng tạo thể hiện tính thẩm mỹ cho thương hiệu của bạn. Điều này đặc biệt quan trọng đối với mạng xã hội, nơi dễ dàng chú ý nếu một hình ảnh không thu hút được độc giả.

Tìm kiếm những khách hàng tiềm năng mới

Mỗi khi bạn chia sẻ một phần nội dung mới, bạn đang tăng cơ hội đưa tác phẩm của mình đến với những người mới. Khi bạn khơi gợi sự quan tâm của ai đó với nội dung của mình, bạn đang tạo mối quan hệ ban đầu hoặc đang tạo khách hàng tiềm năng.

Xây dựng được kiến thức chuyên môn

Bên cạnh việc giúp khách hàng tiềm năng giải quyết một vấn đề, thường xuyên tạo nội dung là một cách tuyệt vời để xác định mức độ hiểu biết của bạn trong lĩnh vực của mình. Nếu bạn là một chuyên gia SEO, hãy nói về những cách bạn có thể cải thiện về SEO. Nếu bạn là một nhà thiết kế nội thất, hãy dạy một số điều cơ bản nên và không nên khi tạo không gian.

Thảo luận chuyên sâu về các chủ đề của bạn và chứng minh với khách hàng tiềm năng rằng bạn biết nội dung của mình.

Những mẹo để content trông chuyên nghiệp hơn.

Nội dung của bài viết phải có điểm nhấn

Một bài content thành công cần phải có những thông tin liên kết, thống nhất và đúng trọng tâm. Điều này sẽ khiến độc giả ấn tượng và nhớ đến, đồng thời sẽ chia sẻ và tương tác với bài viết. Việc tập trung phát triển những từ khóa chuẩn SEO sẽ giúp tạo dựng nội dung hay hơn, giúp độc giả nhớ đến bài viết của mình.

– Hãy bán giải pháp không bán sản phẩm: Các thương hiệu muốn khách hàng mua sản phẩm và khách hàng không quan tâm đến những vất vả mà doanh nghiệp phát triển sản phẩm, khách hàng chỉ quan tâm đến lợi ích, công dụng mà sản phẩm mang lại. Vì thế thay vì giới thiệu sản phẩm quá nhiều, bạn nên giới thiệu những lợi ích, tính năng, công dụng mà sản phẩm đem lại cho khách hàng và những gì bạn mang đến cho người dùng.

– Hình ảnh minh họa cho content: Tuy nội dung là điều quan trọng cho các công cụ tìm kiếm, nhưng một bài viết chuyên nghiệp có thể thu hút khách hàng không thể thiếu yếu tố hình ảnh. Một bài viết hay, sáng tạo cần kết hợp giữa nội dung chất lượng và hình ảnh bắt mắt, hấp dẫn để minh họa sẽ giúp tăng hiệu quả thu hút được được độc giả, tăng tính lôi cuốn cho bài viết. Bên cạnh hình ảnh, blog icon – biểu tượng cảm xúc cũng là một yếu tố quan trọng trong việc truyền tải cảm xúc, thái độ, suy nghĩ của bạn trên trang blog của mình.

– Hãy dùng các dữ liệu nghiên cứu ở thực tế: Nếu bạn sử dụng những nghiên cứu thực tế vào content của bạn, bạn sẽ tạo được sự tin cậy về thông tin cho người đọc. Việc xài dự liệu thực tế sẽ khiến cho bài viết của bạn độc quyền và nổi bật hơn khi nội dung của bạn sẽ không thể được tìm thấy ở nơi khác. Chính điều này tăng tính chuyên nghiệp cho content của bạn rất nhiều.

Cấu trúc của bài viết content

Nếu bài viết của bạn không có sự liên kết giữa các ý tưởng với nhau thì nội dung sẽ chỉ là những đoạn văn rời rạc gây nhàm chán cho người đọc. Cấu trúc được thể hiện qua bố cục bài viết với tiêu đề chính, các tiêu đề phụ và các đoạn phát triển ý trong bài. Đó sẽ là những yếu tố đem lại sự mượt mà, lôi cuốn và khiến người đọc ấn tượng về nội dung.

Sau đây mình sẽ giới thiệu một số cấu trúc viết content chuyên nghiệp:

  • Phần giới thiệu được đưa ra phải có mục tiêu của thương hiệu sản phẩm và dịch vụ mà bạn muốn truyền tải.
  • Thân bài phải gồm có các luận điểm và hãy làm rõ những luận điểm chính mà bạn đã đưa ra, sau đó tiếp tục làm sáng tỏ cho những luận điểm phụ tiếp theo.
  • Khi kết thúc bạn nên kết thúc bằng ẩn ý và hãy khuyến khích độc giả hành động.

Tuy nhiên, với bài viết có nhiều mục đích khác nhau, bạn nên cần linh động để thay đổi những bố cục và phải luôn đảm bảo rằng cấu trúc của bài viết sẽ chặt chẽ và xuyên suốt. 

Những công cụ hỗ trợ viết content tốt hơn, chuyên nghiệp hơn.

ProWritingAid

ProWritingAid là một trong những công cụ viết nội dung tốt nhất được hỗ trợ bởi AI, giúp bạn trở thành một nhà văn giỏi hơn. Cũng giống như công cụ kiểm tra ngữ pháp mà tất cả chúng ta đều phụ thuộc vào, ProWritingAid giúp bạn tìm và sửa những lỗi ngữ pháp và chính tả đáng xấu hổ. Nhưng nó còn làm được nhiều hơn thế nữa. Nó vượt xa ngữ pháp để giúp bạn cải thiện độ rõ ràng, từ vựng và phong cách viết, làm cho nó trở nên thuyết phục và hấp dẫn hơn đối với người đọc của bạn. ProWritingAid có 20 báo cáo tập trung vào các khía cạnh khác nhau trong bài viết của bạn. Nó cũng có các tính năng bổ sung như bài báo, video và câu đố để giữ cho quá trình chỉnh sửa của bạn thú vị, tương tác và giáo dục.

Trình tạo ý tưởng blog của HubSpot

Nhiều nhà văn cảm thấy khá khó khăn khi nghĩ ra các ý tưởng chủ đề mới mỗi lần. Công cụ tạo nội dung tuyệt vời này của HubSpot giúp bạn tìm các ý tưởng bài đăng blog có liên quan trong thị trường ngách của bạn. Nó yêu cầu bạn nhập ba danh từ có liên quan đến thị trường ngách của bạn và đưa ra năm chủ đề blog. Những ý tưởng mà nó cung cấp thường đủ tốt để bạn bắt đầu. Nó cũng là một công cụ tuyệt vời để cải thiện năng suất của bạn với tư cách là một nhà văn.

YoastSEO

Nếu bạn là người dùng WordPress , YoastSEO là một công cụ SEO mạnh mẽ mà bạn không thể bỏ qua. Nó có thể giúp bạn đưa ra tiêu đề SEO và mô tả meta. Đó không phải là tất cả; nó cũng giúp bạn đánh giá chất lượng nội dung của mình và cung cấp những thay đổi tương tự. Bạn có thể tìm điểm đọc của mình thông qua công cụ và cũng kiểm tra xem nội dung của bạn có sử dụng đủ trình kết nối hay không. YoastSEO cũng giúp kiểm tra các liên kết nội bộ, phân phối tiêu đề phụ, độ dài câu và hơn thế nữa.

Copyscape

Copyscape là một công cụ viết lách tuyệt vời cho tất cả những ai muốn kiểm tra xem nội dung của họ có bị đạo văn hay không. Đạo văn là một trong những tội lớn nhất mà bạn có thể phạm phải với tư cách là người sáng tạo nội dung và bạn phải cố gắng mọi cách để ngăn mình rơi vào bẫy này. Nội dung đạo văn cũng có thể dẫn đến hình phạt của Google.

Công cụ này xem xét nội dung của bạn và tìm những điểm tương đồng mà nó có với các nội dung khác trên internet. Bằng cách đó, bạn có thể dễ dàng làm cho nội dung của mình hoàn toàn nguyên bản và gặt hái những lợi ích tương tự.

Cliche Finder

Cliche Finder giúp tìm các cụm từ đang được sử dụng  lặp đi lặp lại nhưng không làm tăng được giá trị cho bài viết. Nó kiểm tra bài viết của bạn, làm nổi bật các câu sáo rỗng và cho bạn biết chính xác dòng nào cần một số điều chỉnh. Điều này làm cho nó trở thành một trong những công cụ viết nội dung tốt nhất để giúp bạn cải thiện chất lượng các bài đăng trên blog của mình.

Nó cũng có thể cực kỳ hữu ích trong khi viết email và do đó, bạn nên đưa nó vào chiến lược tiếp thị qua email của mình. Nó là một công cụ đơn giản với thiết kế tối thiểu. Nhưng nó phân tích văn bản của bạn để giúp bạn loại bỏ các khuôn sáo và truyền tải thông điệp của bạn một cách hiệu quả.

Hemingway Editor

Hemingway giúp bạn tinh chỉnh bài viết của mình. Nó là một trong những công cụ viết nội dung tốt nhất cho những ai muốn cải thiện kỹ năng viết của mình.Ứng dụng này nêu bật những câu dài, phức tạp và khó đọc, yêu cầu bạn rút ngắn chúng.

Nó cung cấp các gợi ý để thay thế các từ và cụm từ khó bằng những từ đơn giản hơn và loại bỏ các trạng từ không cần thiết. Và nó cũng làm nổi bật việc sử dụng giọng nói bị động. Bạn có thể chỉnh sửa bài viết của mình để cải thiện khả năng đọc và cũng nâng cao phong cách viết của bạn theo thời gian. Điều này cũng có thể giúp bạn viết nội dung xuất sắc để đăng trên phương tiện truyền thông xã hội.

Có thể bạn quan tâm: Học content marketing cho người mới bắt đầu

Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có thêm nhiều kiến kiến thức hơn về content và hãy áp dụng những mẹo và công cụ trên để bạn có được một bài content chuyên nghiệp và thu hút nhé.

                                                                                                                                             Phạm Nhật Linh

Rate this post

Đã đăng ký