Thiết kế Infographic cho người mới bắt đầu

thiết kế infographic

Hiện nay, với sự phát triển nhanh chóng của ngành Marketing, các doanh nghiệp luôn phải tìm cho mình những hướng đi mới, thúc đẩy sự phát triển nhằm thu hút khách hàng một cách hiệu quả và có thể cạnh tranh được với các đối thủ của mình. Và việc thiết kế hình ảnh Marketing cũng không là ngoại lệ trong “cuộc đua” này. Đó là lý do khiến Infographic đang dần trở nên phổ biến trong những năm gần đây.

Infographic đang trở nên được ưa chuộng và xu hướng cho các bài viết content hiện nay. Với infographic, doanh nghiệp có thể truyền tải thông điệp của mình ở bất cứ nơi đâu, đồng thời, người xem cũng không cần phải dành quá nhiều thời gian để đọc chữ mà vẫn có thể nắm được hết thông tin doanh nghiệp đang muốn truyền tải. Kiến tạo khởi nghiệp trẻ sẽ giúp các bạn đặt chân vào tìm hiểu về Infographic và các bước để thiết kế ra một bản infographic hiệu quả.

Nội dung chia sẻ

Infographic là gì?

Infographic, với cái tên đầy đủ là Information Graphic, là một hình thức trình bày, truyền đạt thông tin, thông điệp dưới dạng hình ảnh, ký hiệu, biểu tượng hay các biểu đồ tư duy giúp cho người đọc cảm thấy dễ hiểu khi đọc và cảm nhận được sự sinh động, cùng với đó, tiếp cận, hấp dẫn được nhiều khách hàng hơn. 

 

Infographic có lợi ích gì?

Theo các nghiên cứu khoa học, bộ não của con người dễ dàng bắt được tần sóng của hình ảnh hơn là một bài viết dài toàn chữ. Hơn nữa, cùng với sự phát triển nhanh chóng của cuộc sống ngày nay, số lượng thông tin xuất hiện ngày càng nhiều khiến cho khách hàng có xu hướng bỏ qua những bài viết không đem lại ấn tượng đặc biệt. Vì vậy, việc thiết kế Infographic để quảng bá sản phẩm, dịch vụ sẽ giúp doanh nghiệp đạt được mục đích giữ chân người xem tại bài viết của mình, giúp họ đọc, hiểu và ghi nhớ tốt hơn về nội dung được truyền tải. Qua đó, doanh nghiệp có thể tiếp cận, thu hút được nhiều khách hàng tiềm năng, cũng như tạo được hình ảnh tốt trong mắt họ.

Ngoài ra, quá trình thiết kế Infographic sẽ giúp người làm liên tục phát triển được những tư duy, sáng tạo mới cần thiết cho công việc của mình. Đồng thời, học hỏi được những kỹ năng thiết kế một cách chuyên nghiệp, điều này cực kỳ hữu ích cho việc thiết kế website.

 

Các bước thiết kế Infographic đơn giản

Bước 1: Xác định chủ đề, thông tin cho Infographic

Trước khi nghĩ ra những ý tưởng sáng tạo cho Infographic, bạn cần phải xác định chủ đề và các thông tin cơ bản như: Thông điệp mà bạn muốn truyền tải là gì? Khách hàng mà bạn hướng đến là ai? Họ đang có nhu cầu gì? Những dạng Infographic nào sẽ phù hợp với họ?

Thông điệp mà bạn muốn truyền tải là gì?

Bất kỳ infographic nào cũng cần phải thể hiện được thông điệp mà doanh nghiệp muốn truyền tải cho khách hàng, từ đó, mới đem lại hiệu quả cho quá trình hoạt động. Do đó, trước khi bắt tay vào thiết kế, bạn cần phải biết và hiểu rõ được thông điệp đó. Và hơn thế nữa, hãy cố gắng cảm nhận thông điệp để có thể đem lại những ý tưởng sáng tạo một cách tốt nhất.

 

 Khách hàng mà bạn đang nhắm đến là ai?

Đây là bước không thể thiếu trong bất cứ một kế hoạch truyền thông nào. Một doanh nghiệp sẽ có một hoặc nhiều tệp khách hàng mà họ muốn hướng tới. Mỗi tệp khách hàng đó sẽ phù hợp một vài chủ đề khác nhau để doanh nghiệp nhắm tới. Vì thế, xác định được đối tượng khách hàng bạn muốn tiếp cận sẽ giúp bạn thiết kế infographic phù hợp với nhu cầu của họ hơn, gần gũi hơn, qua đó, thu hẹp khoảng cách giữa doanh nghiệp và khách hàng. 

 

Họ đang có nhu cầu gì?

Bạn có thể đơn giản hoàn thành bước này bằng cách đưa ra câu trả lời cho các câu hỏi:

 • Khách hàng của bạn có đặc điểm chung là gì? Họ khác biệt như thế nào so với các tệp khách hàng khác?
 • Sở thích, thói quen của họ là gì?
 • Họ muốn đọc hay muốn xem hình ảnh về nội dung gì?

Để có được câu trả lời, hãy chú ý quan sát môi trường xung quanh bạn. Đôi khi, câu trả lời nằm ngay cạnh bạn luôn đấy!

 

Những dạng infographic nào sẽ phù hợp với họ?

Tùy vào đặc điểm nổi bật của khách hàng đã xác định ở trên, bạn nên thiết kế dạng infographic phù hợp với họ. Ví dụ:

 • Những người bận rộn thì nên thiết kế dạng infographic nhiều tranh ảnh hơn vì  không ai trong họ muốn bỏ phí thời gian quý hiếm của mình để đọc 1 bài viết toàn chữ cả
 • Những người có tính cách kỹ lưỡng thì nên thiết kế dạng infographic đầy đủ thông tin và chính xác.
 • ….

 

Bước 2: Thu thập dữ liệu

Tùy vào cách thức hoạt động của từng doanh nghiệp mà bạn sẽ được cung cấp dữ liệu có sẵn hoặc tự mình thu thập lấy. Dù là cách nào đi chăng nữa thì hãy cố gắng chọn lọc những dữ liệu chính xác và liên quan đến chủ đề, thông điệp của infographic.

Bạn có thể tham khảo một số nguồn thông tin uy tín dành cho infographic như:

 • Các nghiên cứu trên Statista, Nielsen Report, Hubspot, Kantar,…
 • Công cụ của Google như Google Trends (công cụ phân tích xu hướng), Google Scholar (công cụ tìm kiếm tài liệu khác của Google),…
 • Các dữ liệu trên Cool Datasets, AggData,…

 

Bước 3: Sắp xếp bố cục Infographic

Có một số bố cục infographic phổ biến như sau:

 • So sánh (Versus/ Comparison)
 • Tạp chí hình ảnh (Visualized Article)
 • Dòng thời gian (Timeline)
 • Dữ liệu bảng (Heavy Data)

 

Bước 4: Chọn công cụ thiết kế Infographic

Hẳn là ai trong chúng ta cũng biết rằng ngày nay, với sự phát triển của công nghệ, có rất nhiều công cụ hỗ trợ thiết kế ra đời. Sau đây, Kiến tạo khởi nghiệp trẻ muốn giới thiệu cho bạn một số trang web, phần mềm thiết kế infographic miễn phí, đơn giản, có thể sử dụng trên cả máy tính và điện thoại:

Tham khảo: Khóa học thiết kế Canva Pro giúp bạn thiết kế mọi ấn phẩm marketing một cách dễ dàng.

Bước 6: Hoàn thiện

Những người mới bắt đầu có thể luyện tập thiết kế Infographic bằng các template có sẵn trong các phần mềm thiết kế. Các mẫu thiết kế infographic có sẵn này giúp bạn thiết kế dễ dàng và tiết kiệm thời gian, chi phí.

Với những người đã thiết kế chuyên nghiệp, bạn có thể tự do sáng tạo bản thiết kế theo ý mình dựa theo thông điệp và thông tin mà bạn đã có.

 

Kết luận

Infographic là một công cụ đắc lực trong quá trình truyền tải thông điệp của một doanh nghiệp. Kiến tạo khởi nghiệp trẻ hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn sáng tạo ra những infographic ấn tượng, góp phần phát triển trang website của bạn.

 

Rate this post

Đã đăng ký