Sự khác nhau giữa Website và Landing Page mà không phải ai cũng biết

Sự khác nhau giữa website và landing page

 

Landing Page và Website là hai khái niệm mình chắc hẳn các bạn đều đã nghe qua rất nhiều, đặc biệt là các bạn đã, đang hoặc ấp ủ kinh doanh online. Nhưng sự khác biệt và khi nào thì nên dùng Landing hay Website thì mình thấy mọi người vẫn còn bối rối và chưa phân biệt được. Hãy kéo xuống đọc tiếp để tìm hiểu thêm cùng mình nha.

Nội dung chia sẻ

Khái niệm Website và Landing Page

  • Website là gì?

Website là tập hợp tất cả các trang web, chứa đựng tất cả các nội dung, thông điệp, câu chuyện về sản phẩm hay dịch vụ mà doanh nghiệp muốn truyền tải đến khách hàng.  

Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn xây dựng website bằng công cụ không cần biết code

  • Landing page là gì?

Landing page nói đơn giản là 1 trang web đơn, chỉ tập trung vào một nội dung nhất định (như Chương trình khai trương cửa hàng A, giới thiệu sản phẩm mới B,…) và cũng có một số Landing page chỉ gói gọn trong 1 trang duy nhất nhằm dẫn dắt và thu hút người đọc thực hiện một mục tiêu chuyển đổi nhất định.

Sự khác nhau giữa Website và Landing Page

Đây là điểm khác biệt đầu tiên mà bạn đã có thể dễ dàng nhận ra khi đọc hai định nghĩa trên. Landing Page chỉ chứa một trang đơn và một địa chỉ URL trong khi Website lại bao gồm nhiều trang web khác nhau và mỗi trang lại có một địa chỉ URL riêng.

  • Giao diện

Quá trình thiết kế giao diện website khá phức tạp, bởi nó bao gồm nhiều trang và nhiều mục khác nhau với chủ đề riêng biệt. Còn Landing Page chỉ có 1 trang duy nhất nên giao diện vô cùng đơn giản, có dấu ấn riêng biệt. 

  • Nội dung và chức năng

Do có nhiều trang khác nhau nên nội dung trên Website sẽ đa dạng hơn như sản phẩm, giới thiệu doanh nghiệp,… và có nhiều chức năng hỗ trợ, mang đến cho người dùng những sự lựa chọn khác nhau.

Trong khi Landing Page chỉ tập trung vào một mục đích duy nhất của bạn, đó là điều hướng và thuyết phục người dùng thực hiện việc chuyển đổi.

  • Mục đích sử dụng

Website sẽ giúp gia tăng hành vi tiêu thụ sản phẩm – dịch vụ của bạn, Là “chiếc cầu nối” giúp liên kết với khách hàng, thể hiện sự chuyên nghiệp và xây dựng mức độ uy tín của thương hiệu.

Còn Landing page vì mang yếu tố CTA mạnh mẽ nên nó góp phần thúc đẩy hành vi mua hàng của người tiêu dùng nhanh chóng, giúp gia tăng tỷ lệ thành công từ việc thực hiện các chiến dịch quảng cáo. hướng tới như click tư vấn, cung cấp thông tin email, số điện thoại, mua hàng trực tuyến,…. 

  • Thời gian và chi phí thiết kế

Đây là điểm mà các bạn sẽ quan tâm rất nhiều khi bắt đầu thực hiện. Đầu tiên là Website thời gian từ 2 đến 3 tuần tùy theo quy mô, số lượng ngôn ngữ, tính phức tạp của sản phẩm và thông tin thể hiện trên trang, với mức chi phí cao hơn rất nhiều từ 7 đến 15 triệu.

Còn với Landing Page thì chỉ mất khoảng 3 đến 5 ngày là đã có thể hoàn thiện một landing page với chi phí chỉ cỡ 1 đến 5 triệu.

  • Thu hút sự chú ý của khách hàng và tỷ lệ chuyển đổi

website có quá nhiều thông tin khác nhau, nên khách hàng rất dễ bị phân tâm mà không thể tập trung vào một thông tin nhất định. Hơn nữa, vì điều này mà khách hàng rất khó tìm đúng thông tin họ cần.

Còn đối với Landing Page dễ thu hút được sự chú ý của khách hàng, bởi chỉ tập trung vào một chủ đề nhất định với những nội dung, hình ảnh, video hấp dẫn. Giúp họ có thể truy cập ngay lập tức vào những thứ họ thực sự quan tâm mà không cần phải tìm kiếm quá lâu nên tỷ lệ chuyển đổi thường cao hơn tỷ lệ chuyển đổi trên Website.

Nên dùng Website và Landing Page khi kinh doanh online?

Sau khi đã phân biệt được giữa hai loại hình trên thì hãy tiếp tục theo dõi cùng mình để xem khi nào thì mình nên dùng Website hay Landing Page để tối ưu thật tốt mục đích và hành trình kinh doanh online của bản thân nha.

Nếu bạn chỉ cần một trang để thu thập thông tin khách hàng, tư vấn, chốt đơn hàng hoặc bạn muốn tạo quảng cáo trực tuyến, giới thiệu sản phẩm hay sự kiện mới với chi phí thấp thì Landing Page chính là giải pháp tốt nhất dành cho bạn.  

Còn nếu bạn muốn kinh doanh trực tuyến và truyền bá thông điệp của thương hiệu bạn đến các kênh trực tuyến và truyền thống khác nhau thì lúc này, bạn lên chọn việc thiết kế website chuyên nghiệp vì nó sẽ tối ưu mục đích của bạn nhiều hơn so với Landing Page.

Nhưng nhìn chung, để tăng hiệu quả bán hàng cao nhất thì mình thấy bạn nên kết hợp cả 2 phương án này cùng một lúc. Vừa có website để giới thiệu sản phẩm cho khách hàng, thương hiệu, nâng cao độ tin tưởng. Vừa có Landing Page để tăng chuyển đổi, thúc đẩy doanh thu cho doanh nghiệp. Như thế thì kết quả kinh doanh của bạn trong một thời gian tới sẽ thay đổi rất nhiều và đem lại nhiều lợi ích cho phía doanh nghiệp của bạn đó.

Thông qua bài viết trên, mình mong rằng bạn đã có thể phân biệt và hiểu được các điểm khác nhau giữa Website và Landing Page. Nếu có gì thắc mắc thì hãy để lại bình luận để cùng nhau chia sẻ nhé.                                                                                                                                                                                             Võ Ngọc Phương Nghi

Rate this post

Đã đăng ký