7 sai lầm trong chiến dịch content marketing

Muốn người khác chú ý đến sản phẩm của mình thì cần phải quảng cáo, mà muốn quảng cáo tạo ra hiệu ứng lan toả và ghi lại dấu ấn trong tâm trí khách hàng thì phải có nội dung thật xuất sắc. Xuất sắc nghĩa là độc đáo, mới lạ, ý nghĩa, dễ hiểu, ngắn gọn, đầy đủ thông điệp. Đặc biệt trong thời buổi kinh doanh online bùng nổ như hiện nay thì Content Marketing càng khẳng định được vai trò quan trọng của mình. Thế nhưng không phải ai cũng biết cách thực hiện một chiến dịch content thành công, có những sai lầm tuy rất nhỏ nhưng có thể đưa bạn đến sự thất bại. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu 7 sai lầm như thế trong bài viết dưới đây.

Nội dung chia sẻ

Không đo lường kết quả

Thật kỳ công để tạo ra một bài viết có nội dung sâu sắc, một hình ảnh ý nghĩa hay một video cảm động, sau đó bạn đăng tải rồi… để đấy. Một trong thứ nhà tiếp thị quan tâm nhất là kết quả của chiến dịch, không chỉ để đánh giá mức độ thành công còn dựa vào đó để rút kinh nghiệm, vạch ra chiến lược mới cho lần tiếp theo.

7 sai lầm trong chiến dịch content marketing

Bạn cần nắm rõ có bao nhiêu lượt xem nội dung này của mình, bao nhiêu lượt chia sẻ, mức độ tương tác ra sao, tổng traffic thế nào,… để đo lường kết quả của chiến dịch Content Marketing. Nếu những chỉ số này quá thấp hoặc mất cân đối (như là lượt xem rất nhiều mà tương tác không có mấy) thì bạn cần đánh giá lại cách làm của mình, tìm ra nguyên nhân rồi nghĩ biện pháp khắc phục. Hiện nay có rất nhiều công cụ trực tuyến giúp bạn đo lường những chỉ số trên, điển hình nhất là Google Analytics, không chỉ đưa ra kết quả tổng quan còn hiển thị theo thời gian thực để bạn theo dõi dễ dàng hơn.

Không thực hiện SEO

Không chỉ một người từng nghĩ rằng, nội dung hay thì tự nhiên sẽ có nhiều người đọc, nên không cần tác động hay dùng bất kỳ phương pháp hỗ trợ nào cả. Điều này sẽ đúng nếu thương hiệu của bạn đã nổi tiếng, hoặc đã có lượng người theo dõi nhất định, còn đối với những thương hiệu còn nhỏ bé thì đừng bao giờ mơ tưởng như vậy trong thời buổi bùng nổ thông tin như hiện nay.

7 sai lầm trong chiến dịch content marketing

Đó là lý do vì sao SEO – tối ưu hoá công cụ tìm kiếm – ra đời, SEO là việc tận dụng các phương thức khác nhau để đưa những từ khoá liên quan đến sản phẩm, lĩnh vực kinh doanh và doanh nghiệp của bạn tăng thứ hạng trên những công cụ tìm kiếm.

Thế nên những bài viết “chuẩn SEO” thường được đánh giá cao, vì nó tận dụng được những từ khoá đã xếp “top”, làm tăng khả năng tiếp cận người dùng, từ đó hiệu quả tiếp thị cũng cải thiện rõ rệt. SEO và Content là một đôi, hai thứ hỗ trợ cho nhau nên bạn đừng bỏ quên bất cứ yếu tố nào nếu muốn chiến dịch của mình nhanh chóng thành công.

Nội dung quá đơn điệu

Điều này dễ thấy nhất đối với nội dung văn bản, cả trăm chữ cứ nối tiếp nhau chỉ khiến người đọc nhức mắt mà thôi. Muốn chiến dịch Content Marketing thành công thì việc trình bày nội dung thế nào cũng rất quan trọng. Hình ảnh thì cần sống động, dễ hiểu, văn bản thì cần rõ ràng, có điểm nhấn với các dòng in đậm, viết hoa, ảnh minh hoạ, video thì cần có ý tưởng mới lạ, ý nghĩa. Để người xem đọc hết nội dung mà mình muốn trình bày thì bạn phải biết cách thu hút ánh nhìn của họ, khiến họ chú ý và hứng thú.

Chỉ quan tâm đến bán hàng

Dĩ nhiên tác dụng chính của Content Marketing là để quảng bá cho sản phẩm và doanh nghiệp nhằm thúc đẩy khách hàng mua sắm. Tuy nhiên, một bài viết mà cứ cách một đoạn lại ca ngợi về sản phẩm của doanh nghiệp, hay trong một video liên tục xuất hiện tên thương hiệu liệu có đủ hấp dẫn người xem không? Yếu tố quảng cáo quá lộ liễu sẽ khiến cho ý nghĩa của nội dung bị giảm sút rất nhiều, khả năng đi sâu vào tâm trí khách hàng cũng vì vậy mà bị hạn chế.

Đừng chỉ quan tâm đến bán hàng, hãy cung cấp cho người dùng những thông tin cần thiết trước.

Không có kế hoạch cụ thể

Hứng lên thì đăng bài, ý tưởng đang nhiều thì viết một loạt, sau đó lại bỏ không một thời gian dài, tình trạng này rất thường thấy với những người làm Content Marketing thiếu chuyên nghiệp.

7 sai lầm trong chiến dịch content marketing

Bạn phải lập một kế hoạch tiếp thị nội dung cụ thể, khi nào thì đăng bài, đăng bài gì và đăng ở đâu, như thế nào mới đạt được hiệu quả cao nhất. Ví dụ bạn đăng nội dung trên Fanpage Facebook vào giữa buổi sẽ có lượng tiếp cận ít hơn thời gian đầu giờ sáng hoặc cuối ngày, đó là lúc người dùng rảnh rỗi để kiểm tra dòng thời gian của mình.

Thiếu Call-to-action

Call-to-action, kêu gọi hành động, là một phương pháp thường được sử dụng trong tiếp thị để chuyển hướng hành động của khách hàng, ví dụ như các câu “Mua ngay kẻo lỡ!”, “Dùng thử ngay bây giờ!”,…

7 sai lầm trong chiến dịch content marketing

Tại sao lại cần phải kêu gọi khách hàng hành động? Bạn làm tiếp thị mục đích không phải chỉ cho người ta xem nội dung của mình. Bạn hẳn là muốn từ trong số người xem tìm ra các khách hàng tiềm năng để thuyết phục họ mua sản phẩm của mình. Vậy thì call-to-action chính là phương thức đơn giản, hữu hiệu nhất để tăng khả năng chuyển đổi khách hàng. Nếu như thiếu yếu tố này nội dung của bạn chỉ đơn thuần là bài tin tức mà thôi.

Không hướng đúng đối tượng

Sai lầm lớn nhất khiến chiến dịch Content Marketing không thành công là chọn sai đối tượng để chia sẻ, điều này dễ thấy nhất đối với Email Marketing hay Social Media Marketing. Nội dung dù có hay nhưng không định hướng đúng khách hàng cũng vô nghĩa, thế nên bạn cần phải tìm hiểu, phân loại tập khách hàng, lựa chọn nhóm đối tượng phù hớp với chiến dịch lần này rồi mới bắt đầu đăng tải, chia sẻ.

Trên đây là 7 sai lầm mà bạn cần tránh nếu muốn có một chiến dịch Content Marketing thành công, hi vọng rằng việc kinh doanh online của bạn sẽ nhanh chóng phát triển.

Có thể bạn quan tâm: Content Marketing bắt đầu từ đâu?

Dương Thu – Tổng hợp

Rate this post

Đã đăng ký