Chuyển đổi kinh doanh online – Giải pháp bứt phá vượt qua mùa dịch

Chuyển đổi kinh doanh online trong mùa dịch
Dịch bệnh Covid-19 đã khiến cho nền kinh tế trong 2 năm qua trở nên lao đao và trì trệ. Nhiều doanh nghiệp phải gồng mình duy trì và đối mặt với rất nhiều thách thức lớn trong mùa dịch. Chuyển đổi kinh doanh online là giải pháp hàng đầu giúp doanh nghiệp sống sót trong mùa dịch
Tại sao kinh doanh online dẫn dầu xu hướng?
                                          Tại sao kinh doanh online dẫn dầu xu hướng?

Nội dung chia sẻ

1. Kinh doanh online – Xu hướng phát triển mới cho doanh nghiệp 

Thời điểm dịch bệnh bùng nổ, giãn cách xã hội liên miên, nhiều doanh nghiệp – cửa hàng bắt buộc phải đóng cửa. Do đó, xu hướng tiêu dùng và thói quen mua sắm của khách hàng bị thay đổi. Mọi người hạn chế ra đường và tránh tiếp xúc trực tiếp với nhau. Bởi vậy, việc ở nhà và mua sắm online là lựa chọn ngày càng phổ biến rộng rãi trong hành vi của khách hàng.
Nhận thấy những sự thay đổi đáng kể trong nhận thức và thói quen của khách hàng, doanh nghiệp buộc phải chuyển đổi kinh doanh online để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Rõ ràng, doanh nghiệp nào biết nắm bắt thời cơ nhanh chóng và thay đổi sẽ có trong tay “chiếc vé” chiến thắng.
Kinh doanh Online giúp doanh nghiệp tăng doanh thu
                                      Kinh doanh Online giúp doanh nghiệp tăng doanh thu
Bà Lê Minh Trang, đại diện Công ty Nielsen Việt Nam đánh giá, xu hướng mua sắm online trong dịch Covid-19 mở ra cơ hội kinh doanh online nhiều hơn khi người dân chọn mua sắm tại nhà gia tăng. Mua sắm online có tốc độ tăng trưởng 2 con số hàng năm và con số này còn nhiều khả năng phát triển nữa ở Việt Nam.
Hiện nay, có rất nhiều doanh nghiệp đã chuyển đổi và số hóa thành công trong việc kinh doanh online. Nền công nghiệp 4.0 đang phát triển vô cùng mạnh mẽ, nên đây chắc chắn không phải là xu hướng nhất thời. Bởi khi nào Internet còn phủ sóng khắp mọi nơi thì tầm quan trọng của kinh doanh online đem lại hiệu quả vẫn khẳng định vai trò của nó đối với doanh nghiệp.

2. Lợi ích khi chuyển đổi kinh doanh online

Có điểm chạm cao đối với nhiều đối tượng khách hàng

Trong Diễn đàn Tiếp thị trực tuyến 2020, khảo sát của Nielsen cho thấy, số người tiêu dùng mua sắm online tăng lên 25%, trong khi ở các kênh mua sắm truyền thống như siêu thị, chợ và tạp hóa chỉ tăng lần lượt ở mức 7%, 3% và 6%.

Số lượng người mua sắm online ngày càng nhiều
                                               Số lượng người mua sắm online ngày càng nhiều

Cũng theo khảo sát của Nielsen, có đến 55% người tiêu dùng mua sắm online ở độ tuổi 18-29, trong đó 63% là phụ nữ, 65% là nhân viên văn phòng, 70% có thu nhập cao. Lý do mua hàng online vì có nhiều chương trình khuyến mại và giá cả phải chăng, được niêm yết sẵn. Tuy nhiên, tần suất mua hàng online tại Việt Nam còn khá khiêm tốn, mới chỉ khoảng 1,6 lần/tháng. Nếu so sánh con số này với kênh siêu thị là hơn 3 lần/tháng, kênh truyền thống hơn 7 lần/tháng thì thấy tiềm năng của online đang còn rất lớn.

Khi đại dịch vẫn diễn biến phức tạp trên thế giới, tất cả đều phải thay đổi thói quen sinh hoạt hàng ngày. 82% cho biết mua sắm online trong giai đoạn cách ly xã hội, trong đó 98% cho biết họ tiếp tục mua online kể cả sau cách ly. “Điều này đặt ra thử thách mới nhưng cũng là cơ hội cho các nhà bán lẻ thay đổi cơ chế hoạt động, thích nghi với thị hiếu người tiêu dùng”, bà Nguyễn Trâm – Giám đốc Việt Nam, Lào và Campuchia của Google lưu ý.

Khảo sát này cũng chỉ ra, một số hành vi sẽ thay đổi lâu dài với người Việt Nam sau Covid-19. Đó là 63% duy trì đặt thức ăn trên mạng, 67% tiếp tục hành vi mua sắm online, đặc biệt 44% cho rằng sẽ không mua hàng bên ngoài khi mua được hàng trên mạng. “Như vậy, nếu là doanh nghiệp chỉ hoạt động bên ngoài thì sẽ mất lượng khách hàng rất lớn so với doanh nghiệp cùng ngành có hiện diện và cung ứng online”, bà Trâm nhìn nhận.

Giảm chi phí thuê nhà, thuê nhân công và các phụ phí khác

Trong kinh doanh offline, doanh nghiệp phải chi trả số tiền khá lớn trong việc thuê mặt bằng, nhân công và tiền điện, nước,… Tuy nhiên, khi chuyển đổi kinh doanh online, doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí cho những vấn đề nêu trên.

Bên cạnh đó, bạn sẽ không cần phải tốn nhiều tiền trong việc thiết kế, trang trí văn phòng, showroom,… mà chỉ cần thuê các kho để lưu trữ sản phẩm. Như vậy, giá thành cũng sẽ được giảm đi rất nhiều.

Linh hoạt thời gian, địa điểm làm việc

Việc kinh doanh offline bắt buộc phải có nhân viên phụ trách và chia từng ca để làm việc và bán hàng trực tiếp tại cửa hàng. Tuy nhiên, khi chuyển đổi kinh doanh online, bạn có thể linh động cả về thời gian và địa điểm, Có thể được làm ở nhà hoặc bất cứ đâu, miễn là có hiệu quả.

Có thể thấy, chuyển đổi kinh doanh online sẽ đem đến cho bạn rất nhiều lợi ích và tăng doanh thu đáng kể cho doanh nghiệp. Còn chần chừ gì nữa mà không bắt đầu kinh doanh online ngay hôm nay.

3. Hướng dẫn chuyển đổi kinh doanh online hiệu quả  

Hướng dẫn chuyển đổi kinh doanh online
                                                 Hướng dẫn chuyển đổi kinh doanh online

Kinh doanh online trên các trang mạng xã hội 

Các trang mạng xã hội là nơi để bạn có thể bắt đầu chuyển đổi kinh doanh online một cách hiệu quả nhất. Bạn có thể bán hàng online trên trang cá nhân hoặc Fanpage và Group Facebook,  Instagram, Zalo,… Các doanh nghiệp lớn và nhiều cá nhân kinh doanh đều lựa chọn hình thức này để tăng khả năng tiếp cận với khách hàng và chốt đơn nhanh chóng.

Để có thể gia tăng các điểm chạm với khách hàng khi lựa chọn hình thức kinh doanh này, các doanh nghiệp và cá nhân cần phải đầu tư thời gian, công sức để phát triển Fanpage, thấu hiểu tâm lý – hành vi khách hàng, kết nối khách hàng tiềm năng. Tiếp đó, nên liên tục sản xuất nội dung đa dạng, sáng tạo, đáp ứng nhu cầu khách hàng, tạo thêm các sự kiện để tăng lượng tương tác, thúc đẩy tỉ lệ chuyển đổi.

 

 

– Tạo các kênh tiếp thị hoàn toàn miễn phí trên mạng xã hội: Facebook, Zalo, Instagram, Youtube…

– Xây dựng thương hiệu của doanh nghiệp trực tuyến thông qua Website, Facebook, Zalo, Instagram… Viết bài, đăng tải hình ảnh, video

– Tạo ra các gian hàng trên các sàn TMĐT (Miễn phí càng tốt)

– Thực hiện các chiến dịch marketing online miễn phí & có phí: SEO website, Chạy quảng cáo Google Adwords, Facebook Ads…

– Thực hiện bán hàng và chăm sóc khác hàng, hậu bán hàng….

Khi kinh doanh online nhất định bạn phải có website, cho dù là doanh nghiệp hay cá nhân bán hàng. Bởi website là nơi bạn có thể chia sẽ mọi thứ, truyền đạt thông tin rõ ràng và không phụ thuộc vào bất cứ một bên thứ 3 nào.

Thiết kế Website – Doanh nghiệp không thể bỏ qua khi chuyển đổi kinh doanh online

Website là kênh bán hàng online uy tín và hứa hẹn sẽ phát triển, đem lại nhiều doanh thu cho doanh nghiệp. Đây là nơi cung cấp thông tin về doanh nghiệp, sản phẩm/dịch vụ và diễn ra hoạt động mua bán hàng, thanh toán trực tiếp vô cùng nhanh gọn, tiện lợi.

Hoạt động kinh doanh trên website được nhiều người lựa chọn và tín nhiệm cao. Doanh nghiệp có thể chủ động tiến hành nhiều hoạt động quảng cáo, tiếp thị, ưu đãi trên website của mình và không dễ bị hack và bị mất kiểm soát, rủi ro như nhiều kênh khác. Website thể hiện tính chuyên nghiệp của thương hiệu trong nhận thức của khách hàng và tạo dựng lòng tin, sự trung thành với mục tiêu phát triển kinh doanh lâu dài, bền vững.

Cộng đồng khởi nghiệp kiến tạo trẻ là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ thiết kế website kinh doanh chuyên nghiệp, hiệu quả. Sở hữu đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, khách hàng luôn tin tưởng và ủng hộ cho Cộng đồng khởi nghiệp kiến tạo trẻ.

Liên hệ với chúng tôi để có sự tư vấn tốt nhất!

Có thể bạn chưa biết: Website bán hàng online là gì? 5 lý do cần thiết kế website bán hàng (kientaokhoinghieptre.com)

Rate this post

Đã đăng ký