Content Marketing ngược với đám đông: con dao 2 lưỡi?

content marketing ngược

Content Marketing truyền thống thực sự rất phổ biến, quen thuộc đối với người làm nội dung cũng như người đọc, người xem. Content Marketing ngược với đám đông nghe tên thì có vẻ xa lạ đấy nhưng ít ai biết đến cụm từ lại này có trong đời sống con người rất lâu rồi, có mặt trong mọi lĩnh vực cuộc sống như tâm lý, việc làm,hành vi,…

Có thể bạn quan tâm: Các khóa học Content Marketing miễn phí

Nội dung chia sẻ

Content Marketing ngược là gì?

Có rất nhiều cách định nghĩa Content Marketing ngược, nhưng dưới đây là 2 định nghĩa cơ bản và được áp dụng rộng rãi nhất:
– Khi tất cả các đối thủ cạnh tranh đã “phô trương” hết điểm mạnh, lợi ích tuyệt vời của họ trước mắt khách hàng thì điều bạn cần làm lúc này là hãy biến những điểm ưu điểm của họ thành điều ” bình thường, hiển nhiên, không có gì đặc sắc hết”.
– Content ngược tức là có lối đi riêng, khác biệt với số đông. Nếu như đám đông đua nhau viết như thế này thì mình viết ngược lại.

Lợi ích to lớn khi sử dụng content ngược với đám đông

Nội dung ngược không phải là mới. Đó là một tư duy được tạo ra bởi những người có tư duy khác biệt và thích làm những điều khác biệt. Nhưng khi bạn làm những điều khác biệt, bạn phải đặt câu hỏi: Tại sao những người khác không làm điều đó? ? Họ không biết phải làm như thế nào, không dám hay không muốn?
Những điều người khác không dám làm mà bạn dám làm, suy cho cùng đều mang lại khá nhiều lợi thế:
– Mọi người thường nói: Người thành công luôn có lối đi riêng. Nên nếu một cá nhân hay tổ chức đi ngược lại với đám đông sẽ dễ được mọi người chú ý tới hơn,
– Trong thời đại, truyền thông cực kỳ phát triển thì việc thu hút lượng lớn sự quan tâm đó là một cơ hội tuyệt (bạn nên tận dụng triệt để thời cơ đó). Với hàng triệu con mắt hoạt động liên tục 24/7 mỗi ngày thì content marketing ngược sẽ có thể thu hút hàng nghìn lượt xem và truy cập. Nếu content đó đủ tốt, thuyết phục, hiệu quả truyền thông sẽ được mở rộng hơn.
– Mọi người sẽ dễ nhớ tới bạn, thương hiệu doanh nghiệp của bạn. Vì lắm lúc, sự quen thuộc, quá “normal” làm cho khách hàng cảm thấy nhàm chán, nhưng, khi bạn sử dụng content khác với số đông thì họ sẽ nhớ tới bạn đầu tiên vì chỉ có mỗi bạn khác biệt, nổi bật.

Rủi ro tiềm ẩn

Tại các công ty lớn, việc sử dụng nội dung ngược cần phải được cân nhắc cẩn thận nhất có thể bởi vì khi chúng ta sử dụng content marketing ngược không hợp lý, thiệt hại mà chúng ta phải gánh chịu sẽ lớn hơn so với các công ty vừa và nhỏ.
Các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể cân nhắc sử dụng nội dung ngược vì nếu rủi ro xảy ra, hậu quả sẽ nhẹ hơn, nhưng nếu thành công và hiệu quả là rất lớn, nó có thể giúp bạn tăng thêm vài chục nghìn khách hâng tiềm năng.
Xét về hình thức sử dụng content dạng này, dễ sử dụng nhất là nội dung trên mạng xã hội. Các bài đăng trên fan page hoặc trong nhóm có thể đăng nội dung trái ngược nhau để tạo sự cạnh tranh, các cuộc tranh luận sôi nổi giữa các nhóm.
Hãy nghĩ về ý kiến trái chiều nhưng hãy đảm bảo rằng bạn vẫn được một phe ủng hộ chứ không phải ngược lại, vì cộng đồng không có một ai ủng hộ bạn cả thì mọi người sẽ nhanh chóng chửi bới và rất có thể biến thành khủng hoảng truyền thông nghiêm trọng.

Khi nào nên sử dụng content đi ngược với đám đông?

Dạng content này nên áp dụng khi bạn phải đấu với 1 đối thủ mạnh, không cân sức, nếu biết vận dụng một cách thông minh, bạn vẫn có thể giành chiến thắng.Triến khai nội dung này theo 2 bước:
– Phân tích ưu-nhược điểm của đối thủ, biến những ưu điểm đó thành điều bình thường với mọi người.
– Nêu bật vấn đề rằng: bạn đang quan tâm tới lợi ích của khách hàng.
Khi điểm mạnh của chúng ta tỏa sáng kết hợp 1 chút tinh tế, bạn cũng khiến người đọc tin rằng điểm mạnh của đối phương thực sự không là gì cả. Về lý thuyết thì tất nhiên là như vậy. Tuy nhiên hiệu quả phụ thuộc nhiều vào các yếu tố khác như mục tiêu, sản phẩm, dịch vụ, kĩ năng viết,…

Trên đây là những quan điểm của mình về content marketing ngược dòng, các bạn có thể tham khảo nhé. Nếu có gì bổ sung hoặc chia sẻ, bạn có thể comment xuống dưới bài viết này để mọi người cùng biết nhé!

                                                                                                                                                 Trần Tiểu Yến

Rate this post

Đã đăng ký